Văn mẫu lớp 12

Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt?

Đề bài: Anh chị có cho rằng thiên truyện của quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt? – Bài tập làm văn số 6 lớp 12

Bài làm

Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt? – Ai đã từng đọc “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi thì chắc chắn sẽ nhận ra được trong đó có một dòng sông mà dường như nó cũng không chỉ là dòng sông “đẹp, lắm nước ngọt, nhiều phù sa” và hơn thế nữa khi sinh ra “vườn ruộng mát mẻ” trong gia đình ai cũng là anh hùng này. Làm sao có thể quên được câu văn như đã gửi vào đó những tư tưởng của nhà văn “Cũng như trăm con sông khác, con sông này cũng chảy ra biển” không chỉ có vậy thôi đâu “mà biển thì rộng lắm, rộng bằng cả nước ta và ra ngoài cả nước ta”.

Có thể nhận thấy chính trong thiên truyện của mình nhà văn Nguyễn Thi dường như cũng đã xây dựng nên một dòng sông chảy dài xuyên suốt. Thực sự người ta cũng nhận thấy được đây cũng chính là dòng sông của gia đình chị em Chiến Việt mà hơn nữa ta như nhận thấy được mỗi thế hệ là một “khúc” nhỏ của dòng sông để rồi tất cả cũng lại đều được ghi vào đó. Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” cũng chính là sự tiếp nối huyết thống từ bao đời, thế nhưng không dừng lại ở đây người đọc dường như cũng lại thấy được mỗi thế hệ còn là cầu nối của truyền thống vĩ đại biết bao nhiêu. Dân tộc ta cũng nhận thấy được khi mà truyền thống chống giặc ngoại xâm được xuất phát từ tổ tiên xa xưa của ông cha ta cho đến đời của chị em Chiến Việt. Người đọc như cũng lại có thể được chính con sông ấy cứ chảy qua bao thật mãnh liệt bao nhiêu thế hệ mà chính chú Năm lại là kết tinh của “con sông truyền thống”.

Xem thêm:  Phong cách nghệ thuật trong bài Việt Bắc của Tố Hữu

Cũng đã từ lâu rồi, nhân vật chú Năm gắn bó với vùng sông nước Bến Tre, chú là người mưu sinh từ những con sông, con nước. Nổi bật lên trong chú Năm lại chính là một tâm hồn nhơn nghĩa, đạo lí. Có thể nhận thấy được cũng chính cái đạo lí của một “ông già Nam Bộ”. Họ cũng chính là những người chất phác, và là những người rạch ròi nhưng rất cảm động được thể hiện qua những ước vọng của chú. Và chính ước mong của chú là mong sao cho chính hai chị em Chiến Việt mau lớn để chú có thể giao lại “cuốn sổ gia đình” hay người đọc cũng có thể hiểu đó chính là cả con sông truyền thống. Thật ấn tượng biết bao nhiêu khi chú Năm có được những lời răn đe với hai chị em Chiến và Việt “thù cha thù mẹ chưa trả mà lại bỏ về là chú chặt đầu”. Thực tế ta cũng nhận thấy được chính lời răn yêu ấy nó cũng đồng nhất với tâm nguyện của chú Năm cũng lại gửi đến “khúc” hạ lưu của chính dòng sông với chính lòng yêu thương vô bờ bến.

anh chi co cho rang thien truyen cua nguyen thi da co mot dong song truyen thong - Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt?

Anh chị có cho rằng thiên truyện của Nguyễn Thi quả đã có một dòng sông truyền thống liên tục chảy từ những lớp người đi trước: tổ tiên, ông cha, cho đến lớp người đi sau: chị em Chiến và Việt?

Xem thêm:  Hãy phân tích những nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ Sóng (Xuân Quỳnh)

Nhân vật chú Năm được xây dựng lên như một cuốn gia phả sống, để có thể ghi chép tất cả những câu chuyện về chiến công về những nỗi đau của gia đình trong thời kỳ . Sự việc trong “cuốn sổ – truyền thống” của gia đình cũng đồng thời là niềm tự hào của gia đình. Thông qua đây người ta cũng nhận thấy được người dân Nam bộ tính tình thật chất phát và hiền lành không những thế còn rất anh hùng.

Đáng nói hơn nếu như so với “khúc sông mẹ- chú Năm”, thì Chiến và Việt là hai khúc sông sau mà cũng chính khúc sông sau thì lúc nào cũng chảy xa hơn khúc sông trước. Cũng cứ như vậy, các dòng sông cũng cứ thế nối tiếp nhau mà chảy. Người đọc dường như cũng nhận thấy được chính chị Chiến có cái gì “in như mẹ vậy”, Chiến luôn luôn biết được cũng chính vẻ bề ngoài chắc nịch đến cả cái gáy đỏ, bắp tay to khỏe. Thế rồi cũng thấy được “khúc sông” Việt thì được đánh giá tuy có nhỏ hơn “khúc sông Chiến” nhưng lại chảy mạnh nhất. Chiến được xây dựng lên là một nhân vật cũng thật vô tư của một thanh niên mới lớn. Điều đáng nói ở đây đó chính là ở nhân vật Việt thì đã chứa đựng được một phẩm chất anh hùng và lòng của con người. Kết quả là cả Chiến cũng như Việt đều đạt được những chiến công thật vang dội biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Phân tích những đặc sắc nghệ thuật của thiên truyện anh hùng của Nguyễn Minh Châu: "Mảnh trăng cuối rừng"

Không thể phủ nhận được rằng cũng chính khúc sông “Chiến-Việt” đã chảy xa hơn đại diện cho sức trẻ tiến công. Người đọc dường như cũng nhận thấy được cũng chính mà khi mẹ Việt mang nỗi đau mất chồng chưa nguôi ngoai được mối thù hận và khi chưa thể cầm súng để trà thù thì cho đến khúc sông sau, khúc sông của Chiến và Việt lúc này đây cũng đã lại cầm súng vì nỗi đau mất cha mất mẹ quyết tòng quân đánh giặc. Riêng khúc sông Chiến – Việt luôn được đánh giá cũng chính là khúc sông nhận lưu lượng nhiều hơn, khúc sông này như lại chảy mạnh hơn và xa hơn những khúc sông trước đó. Nguyên do chính là hai khúc sông này chính lại là cả hy vọng của một gia đình truyền thống bao thế hệ đều anh hùng.

Người đọc dường như cũng luôn luôn nhận thấy được những khúc sông của gia đình Chiến và Việt cứ như thế nối tiếp nhau chảy mãu như chính dòng máu ấm nóng chảy trong người vậy.  Hình ảnh con sông của gia đình lại chảy về biển cũng như trăm con sông khác trong tự nhiên vậy. Nhà văn Nguyễn Thi đã buộc ta phải liên tưởng thật phong phú đến biển đến đại dương bao la rộng lớn biết bao. Chính biển ấy là biển của cách mạng như cứ cả nước mênh mông mãi không hề vơi cạn. Như dẫn dắt người đọc hiểu được đại dương ấy chính là đại dương cách mạng của chính những quốc gia đang bị xâm lược trên thế giới nữa.

Minh Nguyệt

Post Comment