Văn mẫu lớp 11

Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm trong xã hội

Đề bài: Anh chị hãy trình bày của mình về bệnh vô cảm trong xã hội – Bài tập làm văn số 6 lớp 11

Bài làm

Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay – Đời sống cũng ngày một nâng cao do Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. Nề kinh tế nước ta như cũng được trải thảm đỏ và có những kết quả nhất định. Máy móc đang dần thay thế chân tay của , đời sống không ngừng được đổi mới rõ rệt. Bên cạnh mặt tích cực thì chính sự thay đổi này cũng dẫn đến rất nhiều hệ lụy đó là như sống vô cảm với nhau hơn. Bệnh vô cảm như trở thành một vấn nạn mà tất cả chúng ta đều có thể dễ nhận thấy cũng như mắc phải.

Vô cảm được hiểu rằng đó chính là một căn bệnh xã hội hiện nay. Theo ý nghĩa chiết tự thì “vô” có nghĩa là không còn “cảm” chính là chỉ cảm xúc. “Vô cảm” được hiểu đó chính là tình trạng con người như thờ ơ cũng như lạnh nhạt với tất cả những điều xung quanh. Chính trong xã hội ngày nay thì có một số người, một bộ phận người lúc nào cũng chăm chăm lo vun vén cho đời sống cá nhân và quay lưng lại với tất cả mọi người. Có thể nhận thấy được có một số người tự làm mình trở nên xa lánh, họ dường như cũng lại không quan tâm đến ai, không biết đến niềm vui nỗi buồn của người khác là như thế nào. Con người như mất đi sự đồng cảm với nhau hơn. hiện tại bây giờ con người luôn luôn chạy theo những giá trị vật chất mà đã bỏ đi vẻ đẹp tâm hồn, sự hạnh phúc trong thì làm sao hoàn hảo, viên mãn.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ thương vợ của Tú Xương và hình ảnh người phụ nữ trong suy nghĩ của em

Bệnh vô cảm như cũng được thể hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Đó chính là con người lại ngại giúp đỡ những người gặp khó khăn hoạn nạn hay cần người giúp đỡ. Thực sự thì cuộc sống của chúng ta dần đi ngược lại với tất cả truyền thống đạo đức tốt đẹp của nhân dân từ xưa đã luôn tôn vinh. Làm sao còn có truyền thống “Thương người như thể thương thân” khi ai ai cũng chỉ biết bản thân và sợ người khác nhờ vả. Con người cũng không ý thức, cũng không lo những chuyện bên ngoài là bao nhiêu người họ bị hoạn nạn cần người giúp. Đau xót biết bao nhiêu một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng xảy ra, người ta lại có thể dửng dưng nhìn và lấy điện thoại ra chụp, đăng lên mạng xã hội với những câu “May quá, nay mà mình đi chậm”, hay đó là những câu “ghê quá! Nay ra đường gặp tai nạn thì số đen cả năm rồi đây”,… Thực sự không thể nào chấp nhận được con người sống mà họ chỉ như tồn tại mà thôi.

anh chi hay trinh bay suy nghi ve benh vo cam trong xa hoi hien nay - Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm trong xã hội

Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì lại có một số người chỉ biết sống và nghĩ cho riêng mình. Cả xã hội đang lên án vấn đề thực phẩm bẩn thế nhưng nhiều công ty, người dân chỉ vì lợi nhuận của riêng họ mà có thể làm những điều tàn độc cho thuốc kích thích cũng như hóa chất để trồng, bảo quản thực phẩm. Người ta cũng lại biết đến có một vài cơ quan giàu sang luôn tìm cách bóc lột người dân, như về việc chiếm đất đai, hay chiếm cả tài sản… Rồi sau khi họ đã đạt được mục đích của chính họ thì họ lại ngoảnh mặt đi một cách lạnh lùng. Họ như lấy bộ mặt như thương người để đạt được mục đích sau đó trở mặt đ, bỏ lại sau lưng những mảnh đời khốn khổ, để lại biết bao giọt nước mắt hờn trách cuộc đời không thể sẻ chia cùng ai. Và đó cũng chính là biểu hiện của bệnh vô cảm.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Phân tích hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến qua bài thơ Bánh trôi nước, Tự tình (II) của Hồ Xuân Hương và...

Thực sự nếu căn bệnh vô cảm này mà nếu cứ mãi tiếp tục như vậy, chắc chắn rằng cuộc sống này sẽ mất hết tình thương. Mỗi con người trong số chúng ta dần rồi cũng sẽ mất hết niềm cảm thông san sẻ, họ cũng sẽ mất đi cả truyền thống đạo đức quý báu ngày xưa mà cha ông ta đã gây dựng lên thành những chân lý. Đáng buồn biết bao khi không còn điều gọi là “một đau cả tàu bỏ cỏ nữa”, mà chỉ còn lại sự lạnh nhạt, còn lại những sự thờ ơ vô cảm. Cuộc sống thật buồn biết bao nhiêu khi con người sống không có nghĩa tình. Cuộc sống của chúng ta như mất hết ý nghĩa và con người như chỉ lúc nào cũng sống trong sự toan tính mà thôi. Xung quanh họ những giọt nước mắt rơi vì nghèo khổ, vì đau xót mà chỉ có con người có thể xoa đi mà thôi. Nhưng con người lại như trốn tránh đùn đẩy những việc này cho người khác, và cứ như thế con người như khép mình lại và cũng chỉ biết sống cho bản thân mình mà thôi.

Bạn nên nhớ rằng sống đôi khi đơn giản là học cách yêu thương giữa con người với con người lại với nhau mà thôi. Chúng ta cũng cứ hãy thử một lần trải lòng mình ra để có thể đồng cảm, giúp đỡ những người xung quanh dù chỉ là chút ít ỏi. Mỗi lần đồng cảm cũng như giúp đỡ mỗi người chắn hẳn bạn cũng sẽ thấy thật hạnh phúc đó. Thế rồi mỗi người chúng ta cũng sẽ cảm thấy được khi chúng ta đau khổ sẽ lại có người động viên thì sự đau khổ đó cũng sẽ vợi nữa. Còn khi thành công và niềm vui đến bạn cũng sẽ thấy niềm vui được nhân đôi lên rất nhiều.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài ''Từ ấy''. Thông qua những điều tác giả tâm sự cho em những học hỏi gì về lí tưởng sống của thanh niên hiện đại

Chúng ta đừng sống hờ hững mà quên hết đi những đau khổ, những bộn bề của cuộc sống ngoài kia bạn nhé! Hãy mở lòng ra để có thể đón tất cả những vang vọng của con người để sẻ chia để cảm thông và để hạnh phúc. Hãy luôn luôn sát cánh bên nhau để cuộc sống như thật tốt đẹp hơn. Hãy đẩy xa vô cảm thì chắc chắn bạn biết được cuộc sống thật đáng giá.

Minh Nguyệt

Post Comment