Văn mẫu lớp 11

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?

Đề bài: của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của ? – Bài tập làm văn số 5 lớp 11

Bài làm

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?Nổi danh là “ông hoàng của truyện ngắn”- Nam Cao như được nhắc nhớ là một trong những nhà văn bậc thầy trong việc miêu tả, xây dựng nhân vật có tính cách điển hình. Và một trong những nhân vật độc đáo và làm lên tên tuổi của Nam Cao không thể không nhắc nhớ đến Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của ông.

Nhân vật Chí Phèo được xây dựng lên vốn là một thanh niên hiền lành, lương thiện nhưng đã bị bọn cường hào ở làng Vũ Đại như đã đẩy vào bước đường cùng. Chí Phèo hiện thân là một đứa con hoang bị bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng. Thế rồi Chí được một bác phó cối không con đã đem về nuôi, chẳng được bao lâu thì Bác phó cối chết, Chí lúc này đây lại trở lên tứ cố vô thân, hết đi ở cho nhà này lại đi ở cho nhà khác. Hoàn cảnh éo le Chí đi ở nhà Bá Kiến và bị hãm hại phải đi ở tù. Cái nhà tù thực dân thật ghê sợ nó đã biết anh Chí thành Chí Phèo – một tên côn đồ, một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí đã bị đẩy vào bước đường cùng không lối thoát và bị tha hóa cả nhân tình lẫn nhân tính.

Những câu văn miêu tả Chí Phèo khi ở tù về của nhà văn Nam Cao như đã gây ra một sự ám ảnh với người đọc về bộ mặt của Chí Phèo “Hắn về lớp này trông khác hẳn, mới đầu chẳng ai biết hắn là ai. Trông đặc như thằng sắng đá… Cái đầu thì trọc lốc. Cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà lại rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm trông gớm chết! Hắn mặc cái quần nái đen với cái áo tây vàng. Cái ngực phanh, đầy những nét chạm trổ rồng phượng với một ông tướng cầm chuỳ, cả hai cánh tay cũng thế” . Người đọc như cũng lại có thể nói chính nhà tù thực dân tiếp tay cho tên cường hào lí Kiến, bắt bỏ tù một anh Chí hiền lành, vô tội, để rồi thả ra một gã Chí Phèo lưu manh, côn đồ. Cái dáng đi cứ ngật ngưỡng, triền miên trong những cơn say dài không có hồi chấm dứt, Chí Phèo dường như cũng đã bị bá Kiến – kẻ thù của hắn, Bá Kiến cũng đã biến Chí Phèo thành con dao trong tay cường hào, thâm độc để đi phá vỡ hạnh phúc của bao gia đình.

Xem thêm:  Biểu cảm về nụ cười của mẹ

cam nhan cua anh chi ve hinh tuong nhan vat chi pheo trong truyen ngan cung ten cua nam cao - Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?

Độc giả cũng có thể nhận thấy được rằng cũng chính với nhân vật Chí Phèo thì nhà văn Nam Cao đã có thể phản ánh chân thực và sinh động bi kịch như đẩy lên. Bị kịch đó chính là những người nông dân dường như cũng đã bị hủy diệt tâm hồn và nhân phẩm của những người nông dân nghèo khổ. Chí Phèo thực sực cũng đã bị sa lầy trong vũng bùn của chính sự tha hóa mà không thể nào gượng đứng lên được nữa. Vô tình Chí đã biến thành con quỷ của làng Vũ Đại, là nỗi sợ hãi của biết bao nhiêu người. Chí Phèo dường như cũng càng lúc càng lún sâu xuống đáy cùng của xã hội mà không tài nào có thể vực dậy được nữa. Chính sự tha hóa của Chí Phèo đã là dụng ý tinh tế của nhà văn Nam Cao đó chính là tố cáo sự tàn bạo của xã hội thực dân phong kiến thời trước đã không cho được làm người. Không dừng lại ở đó thì lại còn thể hiện được chính giá trị nhân đạo – tấm lòng yêu thương của tác giả đối với những người nông dân bị bần cùng hóa, tha hóa trước Cách mạng.

Khám phá, khắc họa và đi sâu vào tấn bi kịch tinh thần của nông dân, Nam Cao cũng đã tinh tế nhận được ra vẻ đẹp ẩn chứa trong sâu thẳm tâm hồn họ mà như khuất lấp bấy lâu nay. Người đọc cũng lại có thể nhận thấy được rằng nhân vật Chí Phèo luôn luôn bị bạo lực đen tối hủy diệt, Chí như bị đánh mất, bị tàn phá cả nhân phẩm nhưng trong đầu óc, trong tâm khảm của Chí Phèo dường như vẫn còn le lói đâu đó ánh lửa thiên lương và khát khao được làm người. Không thể phủ nhận được chính cái độc đáo của Nam Cao chính là ở chỗ tác giả đã để cho nhân vật Chí Phèo chênh vênh giữa hai bờ Thiện – Ác để có thể khắc họa, đi sâu để nói lên tình cảnh cũng như những nghĩ suy của hắn. Như một lời thông điệp đanh thép và tình nghãi Nam Cao cũng đã giử gắm thật chân thực đến với người đọc về tính nhân văn cũng như con người ta sinh ra là đã thiện.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về phong cảnh xứ Huế và tâm trạng của nhà thơ Hàn Mạc Tử qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Có thể nhận thấy được cứ mỗi khi hắn tỉnh rượu, nỗi lo sợ xa xôi và sự cô đơn tràn ngập lòng hắn. Chí Phèo lúc này đây dường như cũng lại rất thèm được làm hòa với mọi người biết bao. Không những thế việc thành công của Nam Cao chính là việc đã xây dựng lên được chi tiết để cho Chí Phèo gặp được Thị Nở – một mới tình chớm nở nhưng cũng kết thúc nhanh chóng. Qua chi tiết này người đọc cũng lại có thể cảm nhận được sự khao khát muốn có một bình dị như bao người của Chí trỗi dậy như ngày trước Chí cũng từng ao ước. Chí Phèo cũng có một thời ao ước rằng cps một thật hạnh phúc chồng cày thuê cuốc mướn vợ dệt vải,… viễn cảnh đó một thời thực sự cũng chính là của Chí Phèo nhưng bấy lâu nay nó đã bị nhấn chìm cho đến khi Thị Nở xuất hiện trong cuộc đời của y. Lần đầu tiên Chí Phèo thấy mình cô đơn và nhận được sự quan tâm, chăm sóc của một người phụ nữ mà trước đây những điều như vậy hắn chỉ có giành laasym cướp lấy mới có được. Bát cháo hành như đã khiến cho Chí khao khát muốn được làm hòa với mọi người, sống một bình dị. Thế nhưng những định kiến của xã hội như đã kìm nén lại cái khao khát đến cháy bỏng của Chí Phèo và như vậy nó đã được đẩy lên đỉnh điểm đó chính là bi kịch.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh/ chị về tình cảm gia đình

Thật đau xót biết bao nhiêu khi để giành lại sự sống cho tâm hồn, thì Chí Phèo buộc phải từ bỏ thể xác. Chí Phèo lúc đó cũng đã chết trên ngưỡng cửa trở về cuộc sống của một người lương thiện. Thực sự đó là một cái chết vật vã, đau đớn nó cứ trở đi trở lại trong những nghĩ suy của chính mỗi người. Người đọc không thể nào quên được câu hỏi cuối củng của Chí Phèo đó là câu “Ai cho tao lương thiện?” nó như một nỗi ám ảnh và day dứt biết bao độc giả cho đến ngày hôm nay.

Với truyện ngắn đặc sắc mang tên “Chí Phèo” nhà văn Nam Cao đã thực sự đạt tới tầm cao của tư tưởng nhân đạo mà hiếm có một tác giả nào có được. Nhà văn cũng không dừng lại ở việc đánh giá nhân vật ở vẻ bề ngoài mà còn tập trung đi sâu cũng như phản ánh thật rõ nét tính cách cũng như những xúc cảm của nhân vật. Thông qua đó để nói lên giá trị hiện thực cũng như tính nhân vân- đã làm cho tư tưởng của tác phẩm sống đến ngày hôm nay và mai sau nữa.

Minh Nguyệt

Post Comment