Văn mẫu lớp 10

Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề bài: của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Bài làm

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một người xuất thân từ tầng lớp trí thức quan lại nhưng cả cuộc đời ông chưa bao giờ coi việc làm quan là lý tưởng cao nhất của sự nghiệp. Khi làm quan, ông luôn đề cao tư tưởng thân dân trong sách lược trị nước. Khi từ quan về ở ẩn, ông vẫn thể hiện một nhân cách trong sáng, tôn cao triết lí sống. Triết lí ấy được ông gửi gắm vào bài thơ Nhàn.

Chữ nhàn trong thơ ông là thái độ sống, là xem thường phú quý vinh hoa, là tự do trong tư tưởng, thưởng ngoạn đồng quê.

cam nhan cua em ve bai tho nhan cua nguyen binh khiem - Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn

Ông yêu đồng quê, yêu ruộng vườn, vui thú với công việc ruộng vườn:

Một mai, một cuốc, một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Một mình ông, chỉ mình ông với tất cả những công cụ quen thuộc của nhà nông và mỗi dụng cụ cũng chỉ có một chiếc. Điệp từ một đã nhấn mạnh trạng thái một mình của ông. Một mình mà không cô đơn, tự do, tự tại giữa đất trời. Mặc cho ngoài kia giữa cuộc đời nhiều sắc thái, người đời vui với những thú vui khác nhau thì mình ông cứ thơ thẩn trong cái khung cảnh bình yên tưởng như không bị ai khuấy đảo, không gì có thể phá vỡ. Điều đó thể hiện một tâm hồn thanh cao, bay bổng, không có toan tính gì cho riêng mình. Lời thơ nhẹ nhàng nhưng ý thơ như một lời thách thức với đời, ngầm khẳng định mọi thú vui ngoài kia cũng không sánh được cái niềm vui thú điền viên của ông.

Xem thêm:  Anh chị hãy phân tích tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn Trao duyên - từ "Cậy em em có chịu lời..." đến "Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây."

ung dung, tự tại không toan tính ấy đã đưa ra một triết lí sống cho mình, ông giúp ta hiểu thêm về ý nghĩa của từ nhàn mà ông nói tới:

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn

Nghệ thuật so sánh đối lập giữa các sự vật được ông sử dụng đã góp phần khái quát rõ nét chân dung con người ông. Cái dại, cái khôn mà ông nói tới ở đây không nhằm so đo tính toán hơn thiệt, được mất ở đời. Mà dại, khôn ở đây là nói chiếu lệ theo cái , nhìn nhận của nhiều người, nhất là những kẻ không có tài nhưng cố bon chen vào chốn quan trường để tìm kiếm chức tước, địa vị, danh lợi. Đấy là khôn cho mình nhưng là tham với đời, hại cho đời. Còn ông, ông dại vì ông từ bỏ chức tước, địa vị, thứ có thể đem lại cho ông sự giàu có, sung sướng. Nhưng cái dại của ông gắn với sống nhàn, sống không vướng bận vào bụi trần, không để lòng tham làm hoen ố tâm hồn. Ông về với nơi vắng vẻ, nơi lòng tham, sự bon chen không ngự trị, tránh xa cái chốn lao xao đầy thị phi, đầy cái hiểm ác, lừa lọc.

Quan điểm sống ấy của ông khiến tâm hồn ông thư thái, sẵn sàng đón nhận, cảm nhận những gì mà thiên nhiên ban tặng cho con người, những điều giản dị mà thanh cao, tuy không có giá trị lớn về vật chất nhưng lại có giá trị lớn về tinh thần, đậm đà hương vị quê hương:

Xem thêm:  Trong bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (Hoàng Phủ Ngọc Tường) có ý kiến: Vẻ đẹp nổi bật của sông Hương là cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, tình tứ. Ý kiến khác: Vẻ đẹp bề sâu của sông Hương là những trầm tích văn hóa, lịch sử. Hãy bình luận ý kiến trên

Thu ăn măng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Về với thiên nhiên, xóm làng, ông thực sự là một phần của nơi ấy, gắn bó, yêu thương, hòa hợp với thiên nhiên.

Ông không một chút nào tỏ ra mình vốn là một vị quan của triều đình, ông sống thực thụ như một người nông dân chân chính, với những sinh hoạt đời thường nhưng cái phi thường trong ông chính là triết lí sống cao đẹp mà ông đã đúc kết:

Rượu đến cội cây ta sẽ uống
Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao

Với ông, phú quý công danh chỉ là những gì phù phiếm, có được bao nhiêu rồi cũng hết, cũng sẽ tan biến như một giấc mơ. Từ nhìn xem có lẽ cũng là ông muốn chỉ ra ở ngoài kia có những kẻ tham phú quý công danh đã đánh mất đi nhiều thứ quý giá hơn ở đời, đánh mất đi nhân cách. Khi ông đang sống trong một chế xã hội phong kiến khủng hoảng, đồng tiền ngự trị lên trên mọi giá trị đích thực khác, thì cái quan điểm sống nhàn của ông là để giữ gìn danh tiếng, giữ tâm sáng trong thời loạn lạc, không để cái xấu, cái đớn hèn làm mình gục ngã. Bởi vậy, ông nhàn là để thể hiện tấm lòng cao đẹp của mình với đất nước, với nhân dân.

Tuấn Đức

Post Comment