Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh – Bài tập làm văn số 7 lớp 9

Đề bài: của em về bài thơ của – Bài tập làm văn số 7 lớp 9

Bài làm

Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh – Bài thơ “Sang thu” được xem cũng chính là những cảm nhận, những rung động man mác. Đồng thời cũng lại mang được một cảm xúc như thật bâng khuâng của tác giả trước vẻ đẹp và sự biến đổi kỳ diệu của thiên nhiên trong buổi giao mùa từ hạ sang thu:

Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se,

Cảm nhận về bài thơ sang thu

Câu thơ trên đã có hương vị ấm nồng của chớm thu ở một miền quê nhỏ. Đồng thời đây cũng chính là những tín hiệu đầu tiên để tác giả nhận ra mùa thu là "hương ổi". Người đọc dường như cũng lại có thể nhận thấy được chính mùi hương quê nhà mộc mạc "phả" trong gió thoảng bay chính trong không gian. Thế rồi chính cái cảm giác bất chợt đến với nhà thơ Hữu Thỉnh bằng chính câu thơ "bỗng nhận ra". “Bỗng” được nhà thơ Hữu Thỉnh dùng như từ dùng để chỉ ra một sự bất ngờ mà như đã chờ đợi sẵn từ lâu lắm. Người đọc cũng lại có thể cảm nhận được câu thơ không chỉ tả mà còn gợi liên tưởng đến màu vàng ươm, có được một hương thơm lừng, vị giòn, ngọt không những vậy mà nó cũng lại đã chua chua nơi đầu lưỡi của trái ổi vườn quê hương. Không chỉ thế thôi đâu cả sương thu dường như cũng đã lại chứa đầy những tâm trạng giăng mắc trên khắp nẻo đường.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh thiên nhiên và con người lao động hiện lên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về

Sương thu đã được nhân hoá, hai chữ "chùng chình" diễn tả rất thơ bước đi chầm chậm của mùa thu. Nếu ở câu thơ đầu tiên nhà thơ "bỗng nhận ra" thu về khá bất ngờ và đột ngột thì sau khi cảm nhận sương thu, gió thu, thi sỹ vẫn ngỡ ngàng thốt lên lời thầm thì như tự hỏi một câu như đã chợt nhận ra một điều gì đó: Hình như thu đã về? Người đọc dường như cũng lại có thể cảm nhận được cũng chính tâm hồn thi sỹ nắm bắt những biến chuyển nhẹ nhàng, nó dường như cũng thậ mong manh của tạo vật trong phút giao mùa cũng êm đềm, bâng khuâng như bước đi nhỏ nhẹ của mùa thu của đất trời vậy.

phan tich bai tho sang thu cua huu thinh - Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh – Bài tập làm văn số 7 lớp 9 

Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh – Bài tập làm văn số 7 lớp 9

Không khó để nhận ra được chính không gian nghệ thuật của bức tranh thu được mở rộng hơn, đó cũng chính là những cái bỡ ngỡ ban đầu vụt tan biến đi nhường chỗ cho những rung cảm mãnh liệt trước không gian thu vời vợi của đất trời đó là những hình ảnh của thiên nhiên:

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Khi mùa thu đến thì sông nước đầy nên mới "dềnh dàng" nhẹ trôi như cố tình chậm lại không muốn đi chút nào. Thế rồi những đàn chim vội vã bay về phương nam chuẩn bị tránh cái rét đang ẩn lấp. Tất cả mọi không gian thu thư thái, hữu tình và chứa chan thi vị, đặc biệt là hình ảnh mà nhà thơ Hữu Thỉnh đã chọn lọc:

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Người đọc cũng chính câu thơ giúp ta hình dung về đám mây mỏng nhẹ, trắng xốp, kéo dài như tấm khăn voan nó cũng thật duyên dáng của người thiếu nữ thảnh thơi, nhẹ nhàng biết bao nhiêu khi lại cũng "vắt nửa mình sang thu". Người đọc dường như cũng có thể cảm nhận được rằng cũng chính câu thơ có tính tạo hình không gian những lại có ý nghĩa diễn tả sự vận động của đó chính là mùa thu bắt đầu sang, hạ chưa qua hết, mùa thu vừa chớm, rất nhẹ nhàng và mùa thu như rất dịu, rất êm, mơ hồ như cả đất trời đang rùng mình thay áo mới thật vui biết bao nhiêu.

Sáng đến khổ thơ thứ ba diễn tả rất rõ sự biến chuyển của không gian và cũng là một thoáng suy tư của nhà thơ trước cảnh vật, đất trời khi vào thu:

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Thế rồi chính người đọc như cũng có thể cảm nhận được rằng đó cũng ứ vẫn là nắng, mưa, sấm, chớp của mùa hạ cứ như vô hình mà cũng như đã vương lại đâu đây, và dường như cũng lại chỉ là "vẫn còn", "đã vơi dần", "cũng bớt bất ngờ" bởi mùa thu đã đến. Ý thơ còn gợi liên tưởng đến khi đã lớn tuổi và từng trải thì những giông gió, thăng trầm của cuộc đời ít làm ta bất ngờ, bị động. Những suy tư đó của tác giả có lẽ đã góp phần làm cho "Sang thu" trở nên giàu ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Minh Nguyệt

Post Comment