Văn mẫu lớp 10

Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Đề bài: về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi.

Bài làm

Nguyễn Trãi là một nhà tư tưởng lớn của Việt nam, tư tưởng của ông là sản phẩm của nền văn hóa Việt Nam thời đại nhà Hậu Lê khi mà xã hội Việt Nam đang trên đà phát triển, đánh dấu giai đoạn quan trọng trong lịch sử tư tưởng Việt Nam. Cuộc đời làm quan của ông cũng vướng vào nhiều nỗi oan khuất. Khi từ quan về ở ẩn, ông đã làm thơ để gửi gắm tư tưởng và những suy tư về cuộc đời của mình. Bài thơ Cảnh ngày hè là một bài thơ chứa đựng những nét độc đáo, thấp thoáng niềm tâm sự của ông.

Ngay từ câu mở đầu bài thơ, ta như cảm nhận được cái dáng vẻ an nhàn, êm đềm mà thánh thoát nơi ông:

Rồi hóng mát thuở ngày trường

cam nhan ve bai tho canh ngay he cua nguyen trai - Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè

Hình ảnh ông ngồi khoan thai dưới bóng cây tưởng như thực sự ông đã trút bỏ tất cả sự đời, chỉ ngồi để thư thái hóng mát. Phải chăng việc quân, việc nước đã xong xuôi, ông không còn phải lo lắng, bận tâm điều gì để trở về với đơn sơ, giản dị, để sống gần gũi với thiên nhiên nơi thôn dã. Thoáng qua là vậy nhưng ta lại như thấy một Nguyễn Trãi với bao nỗi niềm tâm sự. Bởi cũng chả ai nhàn rỗi đến mức hóng mát cả ngày trường. cứ như trải dài ra một cách khắc khoải. Ông ngồi đây, khi mà ngoài kia, xã hội đã bị suy yếu, nguyện vọng và ý chí của ông đã bị vùi lấp, không còn gì nữa. Đấy cũng là lí do ông có mặt ở đây, ông đã từ bỏ chốn quan trường để về ở ẩn, đành hóng mát cả ngày trường để tâm sự cùng cỏ cây hoa lá, để hòng trút đi gánh nặng trên vai. Mới thấy bên trong cái nhẹ nhàng của lời thơ lại thấp thoáng một nỗi niềm thầm kín, không chút nhẹ nhàng.

Xem thêm:  Hãy nghị luận về câu tục ngữ "tốt gỗ hơn tốt nước sơn"

Nhưng với một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống. Khi có dịp gần gũi với thiên nhiên, tình yêu thiên nhiên trong ông lại nảy nở:

Hòe lục đùn đùn tán rợp giương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương.

Ông thích thú ngắm cảnh đẹp thiên nhiên. Hoa lá, cỏ cây mùa hè qua tâm hồn, tình cảm của ông đã bừng lên sức sống mãnh liệt. Cây hoa hòe với những tán lá to rợp mát. Sắc hoa đỏ của thạch lựu, hương thơm của ao sen… Tất cả cảnh vật qua cái nhìn của tác giả mang một sức sống mãnh liệt, một bức tranh nhiều màu sắc, sống động đẹp như câu chuyện cổ tích.

Một góc ngày hè của chợ quê cũng được tác giả chụp lại một cách thần thái:

chợ cá làng ngư phủ

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương.

Có thể thấy, trong dân gian, chợ là một hình ảnh ta thường bắt gặp. Dù là thể loại dân ca, chèo, tục ngữ, ca dao hay bất cứ thể loại nào cũng đều nhắc tới chợ. Chợ chính là hình ảnh thể hiện sự thái bình trong tâm thức người Việt. Chợ vừa là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, vừa là nơi gặp gỡ của . Chợ đông vui thì nước thái bình, dân no ấm. Chợ tiêu điều gợi hình ảnh đất nước biến loạn. Cái lao xao của chợ cá gợi lên sự đông đúc cùng với tiếng ve kêu gợi lên nét quen thuộc của cuộc sống nơi thôn dã.

Xem thêm:  Bài 12 - Phương pháp thuyết minh

Những màu sắc, âm thanh nơi thôn quê làm cho tình cảm của ông thêm lắng đọng, gợi nhắc ý tưởng mà ông theo đuổi:

Dễ có Ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương

Nghĩ về cuộc sống của nhân dân, ông chỉ canh cánh trong lòng một niềm ao ước cho dân giàu đủ, hạnh phúc. Đó thật là một giản dị mà vĩ đại, mang tầm một tư tưởng lớn. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ông cũng nghĩ cho dân, lo cho dân. Cho dù có bị triều đình nhà vua xua đuổi, không ghi nhận công lao bản thân ông thì ông vẫn luôn sống với tinh thần lạc quan, yêu đời, mong cho ước vọng của mình được thực hiện để làm thay đổi cuộc sống của nhân dân.

Bài thơ như một khúc nhạc reo vui trước cảnh mùa hè nơi thôn dã đồng thời cũng gửi gắm niềm tâm sự sâu lắng của Nguyễn trãi trong thời gian ở ẩn tại côn Sơn. Tình yêu nước, thương dân trong ông luôn hòa cùng với tình yêu thiên nhiên tươi đẹp. Thiên nhiên như cũng không phụ lòng người, thiên nhiên mang vẻ đẹp tươi sáng của nó khỏa lấp đi nỗi buồn thế sự trong ông, để ông sống lạc quan trước những bất công phi lí ở đời. Và cũng chính vì thế, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, con người Nguyễn Trãi vẫn ngời lên tư tưởng nhân nghĩa, khát vọng về một cuộc sống yên vui cho nhân dân.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Nỗi oan hại chồng trong vở chèo Quan Âm Thị Kính

Tuấn Đức

Post Comment