Văn mẫu lớp 8

Câu nói của M. Go-rơ-ki: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống gợi cho em suy nghĩ gì?

Đề bài: Câu nói của : “, , chỉ có kiến thức mới là con đường sống” gợi cho em gì? – Bài tập làm văn số 6 lớp 8

Bài làm

Câu nói của M. : “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” gợi cho em suy nghĩ gì? – Từ lâu thì những cuốn sách đã được coi chính là ông thầy, đồng thời cũng chính là người bạn vô cùng thân thiết đối với những người hiếu học biết bao lâu nay. Nếu như một người biết yêu sách vàđồng thời cũng luôn luôn ham mê đọc sách là một đức tính quý báu cần được rèn luyện, khi đọc sách cũng sẽ giúp cho người ta như sớm hình thành từ tuổi ấu thơ. Đồng thời cũng lại có thể khẳng định giá trị và lợi ích to lớn của sách, văn hào Go-rơ-ki có một ý kiến rất hay về vấn đề này đó là “Phải yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

Đầu tiên ta cũng phải hiểu được sách là gì? Sách được đánh giá chính là một trong nhũng thành tựu văn minh kì diệu của con người ta từ xưa đến nay. Có thể nhận thấy được cũng chính từ những quyển sách được viết trên hàng trăm tấm da cừu, nó cũng lại được khắc trên hàng nghìn thẻ tre đã được phơi khô. Hay sách cũng đã lại được in bằng mộc bản cho đến những cuốn sách hiện đại hơn khi được in bằng máy in hiện đại như ngày nay. Người ta cũng dễ dàng nhận thấy sự tiến bộ của loài người qua mấy nghìn năm lịch sử. Nhưng tóm lại sách cũng chính là một vật thể có thể ghi lại những kiến thức của nhân loại trong đó. Sau đó được lưu trữ lại và làm nền tảng giúp cho con người ngày càng học hỏi, rút kinh nghiệm hơn để học tốt hơn.

Xem thêm:  Bài 19 - Tiếng nói của văn nghệ

Hay nói cách khác thì sách cũng lại được hiểu cũng chính là sản phẩm tinh thần của những tài năng. Thực tế có thể nhận thấy được chính những nhà văn, những sử gia, hay đó còn là những nhà tư tưởng vĩ đại mới có thể sáng tạo nên những tác phám vĩ đại lớn lao và có tầm ảnh hưởng đến với nhân loại chúng ta. Một trong những tác phẩm ảnh hưởng lớn lao đến con người không thể không nhắc đến được Kinh Thánh, Kinh Ko-ran, Kinh Phật, cuốn sử thi nổi tiếng Ra-ma-ya-na, sách của Khổng Tử, , Lão Tử,…nó dường như cũng đã lại trải qua mấy nghìn năm, đến nay vẫn còn chiếm lĩnh tâm hồn hàng triệu con người trên trái đất chúng ta . Không thể phủ nhận được chính những tác phẩm như “” đã giúp cho người đọc thêm hiển về một thời kỳ chiến tranh xã hội của đất nước Nga. Hay đó còn chính là những bộ tiểu thuyết chương hồi như “Tam quốc chí”, “Đông Chu liệt quốc”,… thêm vào đó là các công trình của các nhà văn hóa, khoa học được giải thưởng Nô-ben nó thực sự cũng sẽ mãi mãi chiếu sáng nền văn minh nhân loại của chúng ta, soi đường chỉ lối giúp cho mỗi người có được những hành động và việc làm có ích hớn. Thực tế cũng lại có cả hàng ngàn quyển sách Hán – Nôm mà cũng đã được tổ tiên ông cha ta để lại là những chứng tích hùng hồn của nền văn hiến Đại Việt rực rỡ và đã có từ lâu đời. Tất cả mọi thứ vật chất có thể mục nát theo thời gian, nhưng dường như cũng chính tên tuổi và các công trình của các tác giả nổi tiếng nhớ mặt đặt tên như , Nguyễn Du, của Niu-tơn, Anh-xtanh,… sẽ đời đời bất tử với nhân loại.

Xem thêm:  Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn là khúc tráng ca anh hùng ngời hào khí Đông A. Hãy phân tích Hịch tướng sĩ để làm sáng tỏ ý kiến trên.

tu ban luan ve phep hoc cua la son phu tu nguyen thiep hay suy nghi ve moi quan he hoc và hanh - Câu nói của M. Go-rơ-ki: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống gợi cho em suy nghĩ gì?

Câu nói của M. Go-rơ-ki: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” gợi cho em suy nghĩ gì?

Có thể nói được rằng chính sông sâu, nước lớn là do tự nguồn mà mới có được. Sách cũng vậy mà thôi, nó cũng được hiểu đó chính là sự kết tinh trí tuệ của con người. Đồng thời nó cũng chính là nguồn kiến thức bao la và mênh mông. Những cuốn sách như cũng đã lại nâng cao kiến thức, nó đã mở rộng tầm mắt cho độc giả, dạy ta biết yêu, biết ghét, biết mơ ước,… Bên cạnh đó cũng lại có được các loại sách để đọc giải trí, nuôi dưỡng trí . Những cuốn sách như cũng lại đem lại niềm vui. Sách được đánh giá như một nguồn tài liệu để học tập quý báu cũng như để tu dưỡng. Cho nên con người mỗi chúng ta cũng “phải biết yêu sách, biết quý sách” vì “nó là nguồn kiến thức” vô hạn mà các thế hệ đi trước đã bỏ biết bao nhiêu công sức ra để có thể tìm tòi và đã chắt lọc lại ghi lên những câu chữ, những kiến thức mà họ có thể chắt lọc được. Các bậc tiền nhân xưa cũng đã nói những câu rằng “Mỗi quyển sách là một hũ vàng”. Hay người ta cũng lại nhắc nhớ đến Lê Quý Đôn, nhà bác học của nước ta trong thế kỉ XVIII, ông cũng chính là một con người rất thông minh, suốt đời như “mắt không rời sách, gối đầu lên sách” và cũng là một con người học rộng hiểu nhiều. Thực sự những coon người có hiếu học mới yêu sách đến thế đúng không?

Xem thêm:  Cảm nhận về cái hay của hai câu thơ sau trong bài Ông đồ: Lá vàng rơi trên giấy Ngoài trời mưa bụi bay…

Và lúc này đây thì hơn bao giờ hết, chúng ta càng thấy rõ câu nói hay của Go-rơ-ki là một lời khuyên đẹp đó chính là câu nói “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” bạn nhé!

Minh Nguyệt

Post Comment