Văn mẫu lớp 11

Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Đề bài: Giải thích ý nghĩa câu nói của nhà triết học Hi Lạp, Dê-nông (346 – 264 TCN) nói với một người bẻm mép: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn” – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Bài làm

Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn – có bao nhiêu điều kỳ diệu, tạo hóa như đã nhào nặn ra các sự vật, hiện tượng ra đều có một dụ ý riêng như muốn nhắn nhủ. Ai ai cũng lại có mồm để ăn nói, có tai để nghe cả. Trong giao tiếp nói về sự giao tiếp giữa với ông đã nói một câu thật ý nghĩa “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”.

Chúng ta cũng có thể nhận thấy được chính câu nói của nhà triết học Hi Lạp Dê-nông với một người bẻm mép thực sự là một lời khuyên sâu sắc để chúng ta ghi lòng và trong lối hành xử cũng như giao tiếp giữa con người đối với nhau. Người ta cũng có thể nhận thấy được câu nói trên đây của Dê-nông hướng tới kẻ bẻm mép trong cuộc sống. Những kẻ bẻm mép còn gọi là kẻ trém mép hay nói một cách dễ hiểu hơn thì chínhlà kẻ nói hay mà ít làm, không chịu làm gì cả, nói hay hơn làm. Nếu như chúng ta tinh ý cũng sẽ nhận thấy được hai chữ “chúng ta” trong câu nói của Dê-nông thực sự cũng chính như một lời tâm sự, hay đó cũng chính là một điều chiêm nghiệm mà tác giả hướng đến. Câu nói thực sự tinh tế khi dùng cụm từ “chúng ta” không nhắm đến rõ một 1 ai cả nên không làm mất lòng đối với người đang đối thoại, cho dù đó là kẻ bẻm mép đi chăng nữa. Dê- nông đã từ một điều thật cụ thể, thật hiển nhiên là “chúng ta có hai tai và một mồm” để thông qua đó có thể rút ra một bài học, một chân lí, và hơn hết đó cũng chính là một lời khuyên giản dị mà sâu sắc mà chúng ta cần phải học hỏi đó chính là “Ai cũng nên nghe nhiều hơn và nói ít hơn” là bởi vậy.

Xem thêm:  Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí

Chúng ta đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra đó chính là trong giao tiếp cần nghe nhiều hơn và nói ít hơn? Thực tế cho thấy được rằng chính những kẻ bẻm mép thường ăn nói ba hoa, khoe mẽ, họ dường như cứ cố gắng để có thể nói đủ chuyện trên trời dưới đất. Họ là những người mà luôn luôn ăn nói khoe khoang là bản tính của kẻ bẻm mép. Nhất là trong lúc giao tiếp, lúc đối thoại với bất cứ ai, kẻ bẻm mép bao giờ cũng vậy, lúc nào cũng tự coi mình là nhất,. Họ dường như cũng chỉ biết hết đưa xa cái lí lẽ này để bảo vệ ý kiến của mình, hơn hết như để khoe khoang những gì họ có nữa. Cũng dễ nhận thấy được cũng chính là lời bình phẩm nọ, tung ra mọi tin tức thông báo sau đó họ cũng nhanh chóng nhận xét, đánh giá. Kẻ bẻm mép giống như những người bình thường, họ cũng có hai tai đấy, nhưng không biết lắng nghe mà chỉ huyên thuyên khoe biết, khoe tài, khoe giỏi mà thôi. Họ như gây khó chịu đối với người giao tiếp cùng với họ. Song kẻ bẻm mép này lại cứ khoe mẽ mãi mà không hề quan tâm những người khác đang rất khó chịu về anh ta.

thuyet minh ve cau noi nghe nhieu hon va noi it di - Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Xem thêm:  Bên cạnh chất hiện thực, truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam còn đậm đà chất lãng mạn. Anh (chị) hãy dựa vào tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam để làm sáng tỏ vấn đề này

Thông qua câu nói này người ta có thể nhận thấy được chính trong giao tiếp cần nghe nhiều hơn, nói ít hơn. Vấn đề nói được xem chính là để biểu đạt tình cảm, tư tưởng, nhận thức đồng thời cũng chính là những sự hiểu biết của mình. Tất cả chúng ta cũng phải biết làm chủ bản thân mình nên phải nói ít. Biết mười nói một, làm nhiều nói ít hiểu nhiều mới là “người khôn”

Người khôn nói ít làm nhiều,

Không như người dại lắm điều rởm tai.

Nói ít nghe nhiều trong lúc giao tiếp thực chất cũng chính là việc có thể thể hiện sự khiêm nhường cũng như sự lịch sự, đức tính chín chắn của mỗi người. Chúng ta cũng phải nhận thấy được rằng chính ngay cả lúc tranh luận, bàn cãi bất cứ về chuyện gì, thì chúng ta phải làm chủ thái độ của chính mình. Bạn hãy làm chủ ngôn ngữ, đừng cướp lời cũng như hãy lên đừng đỏ mặt tía tai, đừng vừa nói, vừa vung tay sẽ gây ra khó chịu với người giao tiếp cùng bạn. Việc bạn nói ít nghe nhiều thì mới học được điều hay và học được những điều tốt đẹp. Trong giao tiếp việc chúng ta nói ít, nói tôn trọng người nghe thì mới có thể nói thành công. Chứ nói mà như khoe mẽ, nâng cao bản thân mình và hạ thấp người giao tiếp cùng với mình thì thật là một điều không nên. Nếu chúng ta cứ cố giao tiếp theo kiểu nói nhiều mà không lắng nghe bạn sẽ làm cho người giao tiếp cùng bạn không coi trọng bạn, bởi bạn đâu có chịu lắng nghe người ta mà đã phán xét.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Phân tích tác phẩm hai đứa trẻ của Thạch Lam

Thực tế có thể nhận thấy được rằng cũng chính trong xã hội mới, trong nền kinh tế tri thức, bài học nghe nhiều, nói ít dường như cũng cứ vẫn rất thiết thực và bổ ích đối với chúng ta. Mỗi người chúng ta cũng hãy cố gắng để có thể học cho rộng, suy cho kĩ, nghĩ cho sâu mới là con người mới. Nói và làm phải đi đôi với nhau chứ đừng nói quá xong thực chất mình chẳng làm được gì cả.

Đã biết bao năm trôi qua thì ý kiến của Dê – nông dường như vẫn vẹn nguyên ý nghĩa của nói. Việc con người chúng ta nên nghe nhiều hơn và nói ít hơn là một lời khuyên đẹp. Đồng thời đó cũng chính là một bài học nhẹ nhàng mà sâu sắc, thấm thía và nó cũng chính là một thước đo nhân phẩm của con người.

Minh Nguyệt

Post Comment