Văn mẫu lớp 7

Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Đề bài: Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Qua hai câu trên, em hãy cho biết dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Bài làm

Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. – chúng ta trong cuộc sống muốn giao tiếp với nhau thì chắc chắn rằng chúng ta thường dùng lời nói để trao đổi thông tin. Nói về giá trị của lời nói thì ông cha ta đã ví von rằng “Lời nói gói vàng” và lời nói có nhiệm vụ như cũng lại để diễn đạt ý tưởng hoặc để bày tỏ, cũng như biểu lộ tâm tư tình cảm của mình đến người khác. Và cũng chính nhờ lời nói mà con người có thể hiểu nhau hơn, con người như cũng lại thật dễ thân thiết và hiểu nhau hơn. Trong giao tiếp lại có những lời nói không nên, làm hiểu lầm cũng như gây mất đoàn kết với nhau thì lúc này đây lời nói thật quả là “không mất tiền mua” và con người hãy sử dụng sao cho “vừa lòng nhau”. Hai câu nói “Lời nói gói vàng” và câu nói “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” cũng đã nói về giá trị thật đối nghịch nhau về chính giá trị của lời nói.

Giá trị cũng như tầm quan trọng của lời ối trong cuộc sống không ai có thể phủ nhận được nó luôn luôn có một vai trò nhất định trong đời sống của con người. Loài người chúng ta ai ai cũng mong muốn có thể hòa hợp với mọi người xung quanh để xây dựng được một xã hội thật vững mạnh. Hay đơn giản lời nói chính là một phương tiện giao tiếp quan trọng không thể thiếu được trong xã hội của loài người. Nhờ có lời nói mà con người có thể truyền tải được những thông điệp, hay tư duy của mình đến với người khác. Cũng chính nhờ có giao tiếp mà con người như cũng lại có thể hiểu được rằng cuộc sống có giá trị hơn và con người không phải là một cá thể lạc lõng trong xã hội. Thế nên người xưa mới nói “Lời nói gói vàng”.

Xem thêm:  Em hãy giải thích nội dung và ý nghĩa lời khuyên của Lênin: ‘Học, học nữa, học mãi’.

Thực sự so sánh và ví von chuyện lời nói gói vàng của các bậc tiền nhân đi trước dường như cũng thật đúng đắn. Bởi những người nói được gửi vào đó những tín hiệu, những tình cảm của những người giao tiếp với nhau. Giá trị của lời nói thực sự đáng giá ngàn vàng. Người ta có thể thấy được lời nói đáng giá ngàn vàng như vậy cho nên khi nói ra một câu nói nào thì cũng nên biết chọn lựa mà nói. Lời nói đáng quý như vậy thì hãy cân nhắc sao cho nên nói những lời như thế nào. Ai ai trong số chúng ta thì tâm lý chung của con người là thích nghe những lời nói ngọt ngào. Vì lời nói đắt như vàng thì hãy nói sao cho ra những lời thật dễ nghe.

loi noi chang mat tien mua lua loi ma noi cho vua long nhau - Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Bên cạnh những câu nói về giá trị của lời nói thì câu nói “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là ngược lại với câu trước “Lời nói gói vàng”. Lời nói quý trọng như thế như ta hãy xem, thực chất của lời nói nó “không mất tiền mua”. Mỗi người chúng ta sang, hèn, giàu sang hay nghèo khó vẫn có thể nói được. Và vì lời nói không mất tiền mua thì sao chúng ta lại tiếc không nói những lời yêu thương cơ chứ? Thực sự để có thể nói những điều tốt đẹp không làm chúng ta tốn kém hay cũng không khiến cho chúng ta hao tổn sức lực gì cả. Nhưng thực tế cho chúng ta có thể nhận thấy được lời nói dường như cũng đã lại đem lại nhiều ích lợi và làm cho người nghe được an ủi, đồng thời họ cũng cảm thấy họ như được khích lệ. Chính điều này cũng đã làm cho tình thân giữa ta với người khác được thêm thắm thiết đậm đà biết bao nhiêu. Mà tất nhiên rằng con người mỗi chúng ta cũng không nên vì “lựa lời” mà nói với nhau những lời giả dối. Mà ngược lại chúng ta cũng cứ hãy nói thật với nhau cũng chính với tấm lòng như thật yêu thương nhau mọi người nhé!

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Chiều chiều ra đứng ngõ sau Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều.

Như chúng ta cũng đã biết được rằng cũng chính tiếng nói là một phương tiện hữu hiệu để giúp cho con người chúng ta lại có thể chuyển đạt cho người khác biết những tư tưởng, truyền đạt cho con người được thêm những ý nghĩ, những thầm kín nhát. Có lẽ chính nhờ đó bắc lấy một nhịp cầu cảm thông hơn, sâu sắc hơn.  

Trong thực tế cũng cho chúng ta được rằng chính một lời nói thiếu suy nghĩ được sánh như con người đã đổ thêm dầu vào lửa. Và nó cũng đã làm bừng lên sự tức giận, lời nói đó có thể thiêu huỷ hết tình ruột thịt cũng như tình nghĩa anh em của chúng ta. Có thể nhận thấy được rằng trên trái đất này có biết bao nhiêu người và mỗi người lại có những tính cách cũng như những suy nghĩ riêng. Chính vì như thế nên chúng ta không thể nào có thể tránh được những xích mích cả, nhưng quan trọng hơn lúc đó hãy giữ bình tĩnh đừng “cả giận mất khôn”. Lời nói đúng là không mất tiền mua nên cứ hãy cho nhau những lời hỏi thăm ân cần để cho tình cảm giữa con người với con người thêm gần gũi hơn. Nhưng lời nói cũng có giá trị như vàng ngọc. Một lời nói cũng có thể giúp cho ta có thêm động lực cố gắng, đồng thời sống thật có ích hơn.

Xem thêm:  Tả cây bàng theo 4 mùa

Qua hai câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” và câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” để nói lên giá trị của lời nói. Cũng như cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ tốt đẹp hơn khi  chúng ta cho nhau những lời nói ngọt ngào, những cử chỉ góp ý thật chân thành thì lời nói đó đáng giá hơn vàng ngọc.

Minh Nguyệt

Post Comment