Văn mẫu lớp 10

Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo anh chị truyền thống ấy được nối tiếp như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay?

Đề bài: Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo anh chị truyền thống ấy được nối tiếp như thế nào trong thực tế ? – Bài tập làm văn số 7 lớp 10

Bài làm

Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo anh chị truyền thống ấy được nối tiếp như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay? – Mỗi người sinh ra luôn luôn được nhận những sự giúp đỡ của mọi người. Khi ta sinh ra đã chịu ơn sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ, thế rồi lớn hơn chút nữa thì ta lại biết ơn người thầy, người cô đã cung cấp biển trời tri thức cho chúng ta để cho chúng ta có để thành công. Nhắc nhớ về thái độ của cần phải tôn sư trọng đạo thì người xưa không ngừng gửi gắm lời căn dặn đến thế hệ ngày nay và mãi về sau. Tôn sư trọng đạo thực sự cũng đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Thực sự có thể nói được rằng tôn sư trọng đạo là tư tưởng thật đẹp từ bao lâu nay và nó lại được bắt nguồn từ Nho giáo. Xưa kia thì như chúng ta cũng đã biết Nho giáo đặc biệt đề cao sự học và vai trò của người thầy giáo. Nho giáo luôn luôn chỉ ra rằng chính người thầy đại diện cho những gì tôn kính nhất và đẹp đẽ nhất, người thầy là chuẩn mực về nhân cách, trí tuệ. Và cũng chính vì thế mà đạo thầy trò là một trong những rường mối đạo đức thực sự vô cùng quan trọng nhất của xã hội phong kiến luôn đặt vai trì của người thầy lên đó là quân – sư – phụ (Vua – Thầy – Cha). Thế rồi người dân cũng đã tiếp thù tư tưởng này một cách mau lẹ không hề hấn gì bởi nó thực sự chính xác. Tuy nhiên ngày nay thì mọi người cũng đã dần dần lược bớt đi những giáo lý quá khắt khe chỉ để lại phần cốt lõi của tư tưởng tôn sư trọng đạo mà thôi. Xét cho cùng thì những điều giáo lý này như nhắc nhở người ta luôn luôn biết quý trọng tri thức cũng như mối quan hệ thầ trò luôn cần phải được tôn trọng.

Xem thêm:  Kể về một người bạn mới quen

Thực sự thì việc tôn sư trọng đạo đã trở thành một truyền thông văn hóa, đạo đức quý giá của người Việt. Cũng chính nhờ có coi trọng tôn kính người thầy, thì nhân dân ta mới góp phần tạo dựng nền văn hiến của đất nước thêm lâu dài và phát triển trường tồn hơn nữa. Người ta cũng luôn luôn biết được rằng trong chính thời đại nào cũng có nhiều tấm gương hiếu học để mong muốn có thể “tề gia trị quốc” và không thể không nói đến nhiều người thầy mẫu mực và những câu chuyện cảm động về tình nghĩa thầy trò vẫn được nhắc nhớ cho đến tận ngày hôm nay. Thực sự cũng lại đã có những người thầy đã xa khuất mà tài năng cũng như nhân cách của người thầy đó dường như cứ vẫn tỏa sáng cho bao nhiều thế hệ mai sau noi theo và khâm phục hơn. Thế rồi cũng lại có được những học trò đỗ đạt, làm quan to nhưng không quên nhớ về người thầy đã dạy dỗ mình. Đáng nói là mặc dù khi đã được làm quan rồi thì họ cũng đã trở về làng quê nghèo – nơi có người thầy của mình và vẫn cúi chào lễ phép thật khiêm nhường.

dan toc ta co truyen thong ton su trong dao anh chi hay cho biet truyen thong do duoc noi tiep trong xa hoi hien nay nhu the nao - Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo anh chị truyền thống ấy được nối tiếp như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay?

Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo anh chị truyền thống ấy được nối tiếp như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay?

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Hoàng Hạc lâu của Thôi Hiệu qua bản dịch thơ của thi sĩ Tản Đà.

Nếu xét trong truyền thống tôn sư trọng đạo ngày nay thì truyền thống tôn sư trọng đạo vẫn được tiếp nối cũng như vẫn phát huy. Trong thời đại ngày nay thì chính xã hội luôn có sự quan tâm đến giáo dục và đời sống vật chất, quam tâm và chăm lo đến đời sống tinh thần của người thầy. Người ta vẫn luôn luôn nhắc nhớ và nó về giáo dục được coi là quốc sách để có thể là một trong những nhân tố làm tăng ngân sách giáo dục, tăng lương giáo viên và tích cực tu bổ đồng thời cũng để có thể xây dựng hệ thống trường lớp. Không những vậy, trong các gia đình cũng luôn chú trọng đến việc học hành của chính con em mình. Không khó để nhận ra được cái không khí dân chủ giúp mối quan hệ thầy và trò ngày nay cũng đã trở lên gần gũi, chan hòa hơn. Điều này dường như cũng đã lại tạo điều kiện để thây giúp trò phát huy vai trò chủ động trong . Người ta vẫn nhận thấy được rằng cho dù ở cấp học nào, tiếng nói của thầy giáo và cô giáo vẫn có tác động thực sự vô cùng lớn đến sự hình thành cũng như sự phát triển nhân cách của mỗi người . Chúng ta cũng có thể nhận thấy được có rất nhiều học trò có tâm sự lại nói và chia sẻ với thầy cô chứ không nói với và bạn bè. Thông qua đây người ta thấy được mối quan hệ thầy trò thực sự đã thay đổi nhiều so với những phép tắc quá khắc khe như trước, tuy nhiên thì tôn sư trọng đạo – Tôn trọng và biết ơn thầy cô vẫn là một trong những điều cần thiết và được con người mọi thời kỳ quan tâm và thực hiện

Xem thêm:  Nghị luận về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Và người ta cũng lại nhận thấy được những biến đổi phức tạp cùa đời sống trong xã hội ngày càng như cũng đã lại đòi hỏi mỗi chúng ta góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc. Hơn hết mỗi chúng ta cũng cần ý thức hơn trong mối quan hệ thầy trò, vì trên thực tế có nhiều học sinh chỉ lễ phép với những người thầy, người cô dậy mình mà thôi còn ngoài ra họ không quan tâm lắm. Những người thầy người cô luôn luôn phải được coi trọng trong xã hội, họ không ngừng học tập và đổi mới các phương pháp dạy học để đem đến cho học sinh những kiến thức hay ho. Ngược lại học sinh cũng cần phải biết coi trọng chính thầy cô.

Nói tóm lại thì cho dù ở thời đại nào đi chăng nữa thì tôn sư trọng đạo vẫn là một truyền thống quý giá cần được giữ gìn, cũng như cần được tiếp nối. Chúng ta cũng nên biết được rằng chính đạo thầy trò có thể tồn tại ở những trạng thái khác nhau nhưng mãi mãi vẫn là tình cảm đẹp đẽ, mãi mãi cũng sẽ là những thứ tình cảm như thật thiêng liêng và tình cảm này dường như cũng lại không thể thiếu trong hành trang tinh thần của mỗi con người chúng ta.

Minh Nguyệt

Post Comment