Văn mẫu lớp 9

Dàn ý phân tích cảm nhận về bài thơ Cảnh Ngày Hè lớp 9 hay nhất

Dàn ý về bài thơ lớp 9 hay nhất

Hướng dẫn

a, Mở bài

– Nguyễn Trãi được biết đến là anh hùng dân tộc đồng thời là nhà thơ với những tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng người đọc.

– Bài thơ“Cảnh ngày hè” phản ánh tâm hồn Nguyễn Trãi chan chứa tình yêu thiên nhiên, yêu đời, yêu nhân dân, đất nước,đồng thời cho ta thấy vẻ đẹp bức tranh mùa hè nơi miền quê và nỗi lòng chưa giãi bày của tác giả.

b, Thân bài

* Tâm trạng thanh thản nhàn rỗi của nhà thơ:

“Rồi hóng mát thuở ngày trường”

– “Rồi” thể hiện tâm trạng nhàn rỗi không có việc gì làm,hòa mình vào thiên nhiên mà không cần phải lo lắng việc gì của nhà thơ khi cáo quan về quê ở ẩn.

* Bức tranh cảnh ngày hè

– Bức tranh thiên nhiên:

“Hòe lục đùn đùn, tán rợp trương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”.

+ Hình ảnh: hoa hòe, thạch lựu, hồng liên

+ Màu sắc: đỏ, hồng

+ Động từ: đùn đùn, phun, tiễn

=> Qua những chi tiết trên ta thấy cảnh vật tươi tắn, rực rỡ.Sức sống trong cây đang đùn đùn dâng lên cành, lên lá, lên hoa. Cây tỏa bóng rợp xuống mặt sân, tỏa luôn bóng mát vào hồn thi sĩ.

– Chỉ vài nét bút phác họa mà bức tranh quê đã hiện lên tươi khỏe, hài hoà.Thể hiện một bức tranh thiên nhiên cảnh ngày hè tràn đầy sức sống.

Xem thêm:  Trong chương trình Giáo dục và Đào tạo lớp 9 Trung học cơ sở, các em đang theo học một số nghề phổ thông. Em hãy nêu những suy nghĩ của mình về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

* Ở bốn câu thơ trên, nhà thơ mới nhắc đến màu sắc, hương thơm, cây cỏ; ở hai câu thơ tiếp theo còn có thêm mùi vị, âm thanh, hình ảnh và cảnh vật:

* Bức tranh con người:

chợ cá làng ngư phủ
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”

+ Âm thanh: lao xao, dắng dỏi

+ Hình ảnh: chợ cá làng ngư phủ, lầu tịch dương

– Tác giả đã sử dụng đảo ngữ: lao xao chợ cá, dắng dỏi cầm ve cho ta thấy yên bình, hạnh phúc, ấm no.Cùng với từ láy: đùn đùn, lao xao, dắng dỏi đã tô thêm bức tranh ngày hè sôi động náo nhiệt.

=> Bức tranh con người được thể hiện qua tiếng lao xao đông đúc của chợ cá. Âm thanh ấy thể hiện được nhịp sống ấm no hạnh phúc của nhân dân. Mọi thứ đang đủ đầy, cuộc sống tươi vui, tiếng ve đặc trưng cho mùa hè tạo nên một bản cầm ca vui say theo nhịp sống con người, những tiếng ve dắng dỏi toát lên thật hay.

*Ước nguyện của nhà thơ.

“Dễ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ, khắp đòi phương”

– Tác giả luôn nghĩ về dân về nước.Tác giả mong ước có cây đàn của vua Ngu Thuấn để hát ca ngợi cuộc sống thái bình.

– Lúc nào, Nguyễn Trãi cũng khao khát mang lại cuộc sống hạnh phúc ấm no cho dân.Đó là tình yêu cuộc sống, yêu con người và trách nhiệm đối với dân với nước.

c, Kết bài

– “Cảnh ngày hè” là một bài thơ vừa đặc sắc về cả nội dung và nghệ thuật,cả bài thơ là một bức tranh về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi. Bài thơ đã thể hiện tư tưởng, tình cảm yêu đời, yêu thiên nhiên và ước vọng cao đẹp của nhà thơ.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Bình giảng bài văn Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ

Post Comment