Văn mẫu lớp 9

Dàn ý suy nghĩ phân tích về nhân vật ông Sáu

Dàn ý về

Hướng dẫn

a, Mở bài

– Tác giả:Nguyễn Quang Sáng (1932-2014),ông tham gia kháng chiến và giữ nhiều trọng trách quan trọng.Cuộc đời nhà văn trải qua biết bao nhiêu năm tháng kháng chiến của cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

– “Chiếc lược ngà” sáng tác năm 1966 ngợi ca tình cha con, tình đồng chí trong cảnh ngộ éo le của .Đặc biệt,nhân vật ông Sáu trong truyện đã để lại cho người đọc rất nhiều ấn tượng.

b,Thân bài

* Phân tích tâm trạng của ông sáu

– Ngày ra đi bộ đội, đứa con gái bé bỏng thân yêu của ông mới lên một tuổi, ngày về thì con bé đã tám tuổi.Khao khát được trở lại , được gặp lại vợ con.

– Về đến nhà,Thu không nhận ra cha của mình vì vết thẹo không giống người trong hình.Em chạy đi,xa lánh,không nhận ông Sáu là cha,phản ứng quyết liệt thậm chí còn hỗn,nói trống rỗng khi mời ông Sáu ăn cơm,hất văng ra khỏi chén miếng trứng cá ông Sáu gắp cho.

– Trong lúc nóng vội ông Sáu đã lỡ tay đánh con mặc dù ông không cho phép làm điều đó với con,ông rất hối hận nhưng củng chỉ vì thương Thu quá mà thôi.

– Ông chỉ mong có một điểu là được gọi mình một tiếng “Ba”.Chỉ có tình cha sâu nặng mới giúp ông kiên trì vượt qua điều đó.

– Lúc chia tay để lên đường,bất ngờ bé Thu lại kêu dài một tiếng như xé toang cả khoảng không gian im lặng: “ Ba…a…a…Ba” và điều đó là một món quá vô cũng ý nghĩa đối với ông, yêu con mà phải chịu cảnh thờ ơ của con đến mức giận dữ không kìm nén được thì giờ đây còn gì bất ngờ và hạnh phúc hơn nữa.

Xem thêm:  Luyện từ và câu: Cấu tạo của tiếng

– Lúc ở chiến trường ông mong mỏi được gặp con,ôm con,ông dồn hết tình cảm của mình làm cây lược ngà tặng con.

– Qua hình ảnh “chiếc lược ngà” cho thấy ông Sáu là một người cha trên cả tuyệt vời,vĩ đại,yêu thương con cái hết mực.

* Đánh giá, về nhân vật ông Sáu

– Hình ảnh ông Sáu thật khiến người đọc cảm thấy thật bình dị song cũng thật đẹp, tình yêu ông dành cho bé Thu làm lay động tâm hồn của độc giả.

– Hình ảnh ông Sáu – người chiến sĩ Cách mạng, người cha trong truyện “Chiếc lược ngà” đã để lại bao thổn thức trong lòng người đọc về tình phụ tử sâu sắc.

– Trong tâm trí ông Sáu luôn giành tình yêu thương cho gia đình,con cái song ông không quên nhiệm vụ vì Tổ Quốc.

* Nghệ thuật

– Nhà văn đã đặt nhân vật vào tình huống truyện bất ngờ để bộc lộ nội tâm nhân vật,những tình huống đã làm cho nhân vật tự bộc lộ mình.

– Nghệ thuật xây xựng nhân vật tài tình của tác giả,miêu tả tâm lý sâu sắc,chân thực.

c, Kết bài

– Có lẽ nhân vật để lại được những ấn tợng sâu sắc trong lòng người đọc.

– Nhân vật ông Sáu người cha giàu tình yêu thương con,ông là hình ảnh tiêu biểu của Việt Nam sẵn sàng hi sinh tất cả vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

– Nhà văn Nguyễn Quang Sáng không chỉ khắc họa được sinh động mà không kém phần chân thực hình ảnh người cha vĩ đại, cùng với tình yêu to lớn dành cho con của mình.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Bài 20 - Nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí

Post Comment