Văn mẫu lớp 7

Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Đề bài: Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: là mẹ thành công – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Bài làm

Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công – Thực tế giống như một cỗ máy khổng lồ và mỗi người trong chúng ta sinh ra lại đảm nhiệm một trách nhiệm cũng như sứ mệnh riêng của mình. muốn tốt đẹp thì chúng ta hãy thật cố gắng. Nhưng bạn hãy nên biết rằng không phải sự cố gắng nào cũng được đền đáp và cũng sẽ gặp thất bại trên tìm đến thành công của chính mình. Nhưng bạn cũng không được quên câu nói ý nghĩa của người đời xưa là “Thất bại là mẹ của thành công”.

"Thất bại là mẹ thành công" nó là một trong những lời khuyên thật chân thành và cũng được đúc rút từ những khi bại chính là những lần vấp ngã. Thất bại cũng có khi được hiểu đó cũng chính là khi công việc của ta gặp khó khăn, và ta có thể hiểu cụ thể đó chính là không có kết quả tốt như chúng ta mong đợi, kết quả được chúng ta đặt ra từ trước. Bên cạnh đó ta nhận thấy được thành công thì ngược lại. Thành công được hiểu đó chính là khi ta làm được một việc gì đó đạt được mục đích đề ra, đạt thêm những kết quả ta mong muốn một cách thật thuận lợi cũng như trong cuộc sống của chính bạn đạt được thành công. Còn “Mẹ” được hiểu đó chính là những người sinh ra con, và không thể phủ nhận được cũng chính nnhờ có mẹ mới thì khi có con cũng như có thất bại thì chúng ta mới có thành công được.

Xem thêm:  Tuần 27 - Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích Chinh phụ ngâm)

Thực sự lời dạy “Thất bại là mẹ thành công” dường như cũng lại mang một ngụ ý đó cho mỗi người chúng ta đó chính là đừng bao giờ nản lòng trước thất bại mà phải rút kinh nghiệm. Không thể phủ nhận được chính việc thất bại" chắc chắn như cũng sẽ dạy cho ta cách đạt kết quả cao hơn thạt nhiều. Tại sao người xưa lại " Thất bại là mẹ thành công"? Mới đầu, hẳn ai ai cũng sẽ nhận thấy được câu nói trên có vẻ mâu thuẫn với nhau và có chút đối ngược nhau. Bạn biết đó, thất bại và thành công thực sự cũng chính là hai chuyện trái ngược nhau hoàn toàn nó lại như không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng hãy đặt ra một chút suy ngẫm sau một hồi suy ngẫm, mỗi người chúng ta dường như cũng lại nhận thấy được lời dạy này thật đúng đắn, không có một chút vô lý nào. Khi bắt đầu làm một việc gì đó mà chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt những kiến thức trong sách vở cũng như họ hỏi những kinh nghiệm của người đi trước thì nó không hề đủ đầy, thậm chí cũng không thể nào phù hợp với mỗi người, mỗi hoàn cảnh được. Mỗi người lại có một thế mạnh riêng và điểm yếu riêng khi làm việc thì không tránh khỏi được những sai lầm. Có thể những sai lầm này có thể lớn có thể nhỏ nhưng quan trọng hơn hết nó chính là một kinh nghiệm quý báu nhất cho chúng ta cũng được trải nghiệm mà không một cuốn sách nào ghi cả. Và khi đến lần sau bạn bắt tay vào công việc thì cũng sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như thành công sẽ xuất hiện sau lần thất bại đó.

Xem thêm:  Biểu cảm về vườn cây nhà em

Hay giai thich y nghia của cau tuc ngu that bai la me cua thanh cong - Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Thế nhưng trong cuộc sống thì lại có những người rất sợ thất bại và khi thất bại họ lại nản lòng biết bao nhiêu. Lý do để người thất bại không dám vững bước tiếp đó chính là do bản thân họ dường như cũng lại không có ý chí để vươn lên. Họ dường như cứ lúc nào cũng muốn mình sống trong một cuộc đời mà ở đó có toàn màu hông. Họ mong muốn cuộc sống của họ màu hồng, không bao giờ muốn phạm sai lầm nào cả một thật đủ đầy, họ như vẽ ra nhiều viễn cảnh khác nhau trong khi bản thân họ năng lực thì có hạn. Đã vậy không bao giờ họ muốn thử sức, tự trải nghiệm. Ai ai chẳng muốn mình là việc trôi chảy, làm việc nào cũng thành công cơ chứ. Nhưng thực tế để được thành công người t phải luôn luôn nỗ lực và học hỏi không ngừng. Bất kể một sự thành công nào cũng phải đánh đổi bằng sự quyết tâm, dám khắc phục những khó khăn để tự mình vươn lên trong cuộc sống. Ta không thể nào có thể quên được câu ca của nhạc sĩ Trần Lập “ Chặng đường nào trải bước trên , bàn chân chẳng thấm đau vì những mũi gai” cơ chứ.

Khi trên đường đời khi bạn có bị gục gã thì hãy cứ vững bước chắc đôi chân và bước qua tất cả. Bạn hãy đứng dậy và nhân sự quyết tâm lên gấp bội và quyết tâm làm lại từ đầu. Hãy cứ lên phân tích lý do vì sao bạn thất bại trong những lần rước để lần sau cố gắng khắc phục và hãy luôn giữ vững bạn nhé!

Xem thêm:  Ý kiến của mình về phương châm Học đi đôi với hành

Câu nói của người xưa như đã răn dạy chúng ta hãy cố gắng giữ được sự kiên trì cũng như sự bền bỉ để có thể đạt được thành công mà mình đặt được ra. Bạn cũng hãy nên nhớ được thất bại chính là vốn quý, nó như tiếp thêm chho chúng ta nguồn năng lượng dồi dào quyết để thành công hơn nữa. Không dừng lại ở đó nó cũng chính là tiền đề để giúp con người có thể chạm được thành công hơn nữa. Thực tế trong cuộc sống thì ta cũng nhận tháy được lại có rất nhiều tấm gương không sợ thất bại và họ đã đứng vững được bước đến thành công đánh kinh ngạc. Một trong những tấm gương đó thì không thể không kể đến Thomas Edison, ông chính là người cũng đã từng thất bại cả trăm lần trước khi sáng tạo được ra chiếc bóng đèn điện mà chúng ta vẫn dùng . Hay thêm một nhân vật nữa đó là Walt Disney , chính trước khi sáng lập ra Disneyland thì chính ông cũng đã từng bị tòa báo sa thải vì thiếu ý tưởng,… Còn rất nhiều những tấm gương khác nữa và bạn cũng hãy cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng, khi gặp thất bại vẫn không nản lòng để có được sự thành công cho riêng mình nhé!

Câu nói của người đời xưa thật thâm thúy biết bao nhiêu “Thất bại là mẹ của thành công”. Đừng bao giờ lo lắng bạn sẽ thất bại mà quan trọng hơn là khi thất bại bạn có dám đứng lên để có thể thực hiện được thành công của chính mình hay không. Hãy cứ kiên trì nuôi dưỡng và không ngừng hi vọng, chắc chắn bạn sẽ thành công trong cuộc sống.

Minh Nguyệt

Post Comment