Văn mẫu lớp 10

Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện theo diễn biến và kết thúc của truyện Cô bé bán diêm

Đề bài: Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện theo diễn biến và kết thúc của truyện Cô bé bán diêm – Bài tập làm văn số 3 lớp 10

Bài làm

Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện theo diễn biến và kết thúc của truyện Cô bé bán diêm – Khi vào đêm Giáng sinh năm ấy trời thật lạnh giá biết bao nhiêu. Cảnh tuyết rơi như đã trở lên quá quen thuộc đem cái lạnh đến thấu xương. Mội gia đình quý chúng tôi lắm vì chúng tôi là những que diêm luôn mang đến ngọn lửa thắp sáng, đem đến hơi ấm cho tất cả mọi người. Và chúng tôi chưa thể thực hiện trách nhiệm của mình vì vẫn nằm trong giỏ của một cô bé đang cố gắng muốn bán chúng tôi ở ngoài đường phố lạnh này.

Chúng tôi cố gắng thò đầu ra khỏi hộp diêm để xem ngoài kia như thế nào. Đó là khung cảnh chiều tà đã tối dần, trong bóng tối và giá lạnh giá biết bao nhiêu cô bé vén đầu trần, đôi chân đất mang chúng tôi lang thang dọc phố mặc cho những bông tuyết rơi đầy trên mái tóc hoe vàng xõa ngang vai thật đẹp nhưng cũng thật đáng thương.

Phóng đôi mắt xa hơn nữa thì chính tôi cũng lại thấy các cửa sổ đã sáng đèn, mùi ngỗng quay đang thơm lừng. Mùi vị thức ăn lúc đó cũng nhanh chóng lan tỏa ra từ các căn nhà ấm cúng đó. Cô bé chắc chắn biết hôm nay là giao thừa nhưng không dám về nhà bởi khi chưa bán được hộp diêm nào thì chắc bố sẽ đánh. Tất cả que diêm chúng tôi đều thương cô bé vô hạn, và mong muốn hét to để mọi người xung quanh biết được cô bé đang bán diêm để mọi người có thể mua ủng hộ cô bé. Cô bé đã cũng thấm mệt và giá lạnh cô bé cùng chúng tôi ngồi nép trong một góc tường. Khi ngồi giữa hai ngôi nhà có một cái hẻm nhỏ được xây lùi lại. Cô bé không thể chống lại cái lạnh mà đã thu đôi chân vào người, nhưng mỗi lúc tôi thấy cô bé rét buốt hơn.

Xem thêm:  Vai trò của sách đối với đời sống nhân loại

hoa than vao nhung que diem ke lai cau chuyen theo dien bien va ket thuc cua chuen co be ban diem - Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện theo diễn biến và kết thúc của truyện Cô bé bán diêm

Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện theo diễn biến và kết thúc của truyện Cô bé bán diêm

Ngoài trời thì mưa tuyết vẫn giăng lấp và tất cả chúng tôi như nép sát vào lòng, cô bé thì thầm tâm sự với chúng tôi “Diêm ơi, chị nhớ lại ngày xưa có bà nội hiền từ và chị cũng được đón giao thừa ấm cúng lắm. Đêm giáng sinh trước kia chị cũng được trang trí cây thông thật đẹp và được ăn ngỗng quay nữa. Nhưng chị buồn lắm, cảnh nhà li tán, bà nội mất và chị lang thang bán diêm trong đêm lạnh lẽo này. Tất cả chúng tôi cũng có gắng để an ủi cô bé “ Cô chủ hãy bật diêm mà sưởi ấm đi, ngoài trời lạnh như thế cô chủ sẽ không chịu được lâu đâu, chúng tôi có thể tạo ra cảm giác ấm hơn, ít ra chúng tôi cũng có thể giúp cô chủ nhỏ đỡ lạnh”. Thế rồi cô bé cũng nghe chúng tôi đánh liều và lấy một trong số chúng tôi quẹt lửa để sưởi ấm. Que diêm thứ nhất bùng cháy sáng mang hơi ấm cho cô bé và cô như đang ngồi trước một lò sưởi bằng sắt và ở đó lại còn có những hình nổi bằng đồng bóng nhoáng. Que diêm vụ tắt thì “ Ôi lò sưởi biến mất rồi còn đâu”. Nói đoạn cô đã quẹt thêm que diêm thứ hai trong lòng mường tượng ra đó là một bàn thức ăn thơm ngon trong ngày lễ này. Que diêm lại vụt tắt và để lại trước mặt cô bé chỉ còn là những bức tường dầy đặc, đen tối và cũng hết sức lạnh lẽo. Cô nhanh chóng quẹt que diêm thứ 3 thì cô lại hét lên sung sướng hệt như nhìn thấy có “Một cây thông Noel đẹp”. Thế rồi que diên tiếp theo được bùng sáng cô nhớ lại và nói cho chúng tôi rằng "Khi có một vì sao đổi ngôi là có một linh hổn bay lên trời với thượng đế” và cô đã nhìn thấy người bà nhân hậu của chính mình. Và chúng tôi thấy được cô bé quẹt que diêm mà nhìn thấy người bà thì cô vui nhất. Ánh sáng que diêm này cho đến que diêm khác cứ vụt lên rồi tắt, cô bé như muốn níu kéo tất cả hình ảnh của người bà nhưng que diêm chúng tôi bé như vậy không thể nào mang được ngườ bà cho cô. Thế rồi chúng tôi lại có cảm giác bà cụ cầm lấy tay em, rồi hai bà cháu bay vụt lên cao, cao mãi. Ở nơi đó cũng chẳng còn đói rét, đau buồn nào đe dọa họ nữa. Hai bà cháu họ cũng đã vẻ với Thượng đế.

Xem thêm:  Thuyết minh về những tác hại của thuốc lá

Ngày hôm sau khi tuyết phủ trắng xóa, phủ trắng cả những que diêm đã cháy thì người ta nhận thấy có một em bé đã chết vì cái đói, chết vì cái lạnh. Tôi và các que diêm còn lại thật thương cảm cho số phận của cô bé bất hạnh. Chúng tôi mong sao trên thế giới này trẻ me sẽ luôn luôn có được hạnh phúc, được yêu thương chứ đừng như cô bé bán diêm này.

Minh Nguyệt

Post Comment