Văn mẫu lớp 7

Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ này?

Đề bài: Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ này? – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Bài làm

Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ này? –  Bác Hồ luôn luôn dành một sự quan tâm đặc biệt đến việt trồng cây cũng như trồng người thông qua câu nói “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng cũng như đón Tết âm lịch, lúc này đây thì Bác Hồ cũng đã chính thức phát động phong trào thiết thực cũng như vô cùng bổ ích đó chính là phong trào Tết trồng cây trong cả nước. Và phong trào này cũng lại diễn ra trong vòng 1 tháng từ 6/1 đến 6/2/1960, cho đến bây giờ nó trở thành thường lệ. Cứ vào đợt này thì nhân dân ta cũng lại hưởng ứng phong trào này.

"Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân"

Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng từ khi Bác phát động phong trào cho đến khi Bác qua đời thì cứ mỗi năm cứ khi tết đến, xuân về Bác Hồ kính yêu của chúng ta cũng lại đều tự mình trồng cây trong Phủ chủ tịch mong muốn làm gương cho những thế hệ đi sau. Bác cũng đã trực tiếp kêu gọi, đồng thời theo dõi, nhắc nhở cũng như động viên để duy trì cũng như vận động phong trào thêm vững mạnh. Thế rồi trong thực tế thì phong trào Tết trồng cây thực sự trở thành một ngày hội lớn của dân tộc. Phong trào trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và không thể nào thiếu trong các dịp Tết đến xuân về.

Xem thêm:  Tuần 5 - Đọc thêm" Bài ca phong cảnh Hương Sơn (Hương Sơn phong cảnh ca)

mua xuan la tet trong cay lam cho dat uoc cang ngay cang xuan Bac Ho muon day do chung ta dieu gi - Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ này?

Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ này?

Chúng ta có thể nhận thấy được chính trong xã hội hiện nay thì đã được biết đến chính là xã hội điện tử, tin học và công nghệ. Nhưng bạn biết không? Chính ngay sau nó, xã hội hiện dường như cũng lại lại thải ra một lượng chất thải không được xử lý khổng lồ thì đã dẫn đến ô nhiễm môi trường như ô nhiễm môi trường nguồn nước, thức ăn… và nó cũng có tác động tiêu cực đến đời sống, sức khỏe . Có lẽ chính vì môi trường đang bị đe dọa cho nên việc trồng cây là một việc làm hết sức cần thiết, thậm chí là cấp bách. Mỗi người, mỗi nhà cũng như mỗi ban ngành,… tất cả cũng đều phải có trách nhiệm trồng cây xanh ở khu vực mình hay ở hay đó ở những nơi công cộng để bảo vệ môi trường. Dường như chính những điều Bác Hồ đã gửi gắm trong chính những lời phát động ngày Tết trồng cây mà chúng ta cũng "Miền Bắc có độ 14 triệu người, và trong số đó độ 3 triệu trẻ em thơ ấu, thế rồi 1 triệu người từ 8 tuổi trở lên thì lại đều có thể trồng cây… Và nếu như vậy, mỗi tết trồng được độ 15 triệu cây" . Cứ theo số này mà nhân lên thì cũng chẳng mấy chốc đất nước ta sẽ phủ xanh được những đất trống đồi trọc. Nhờ có cây xanh cũng đã làm cho chính quang cảnh môi trường ngày càng có thể cải thiện tốt hơn. Quan trọng hơn lại còn phát huy tác dụng tích cực của chính cây xanh trong việc cải thiện cũng như nâng cao đời sống nhân dân hơn nữa cả về mặt sức khỏe cũng như môi trường sống. Cây xanh luôn có tác dụng điều hòa cũng như giúp lấy cân bằng lại môi trường sinh thái của chúng ta.

Xem thêm:  Biểu cảm về cây dừa

Bên cạnh đó, chúng ta mà hiểu lễ phát động Tết trồng cây của Bác lại nằm ở khía cạnh văn hóa thì cũng nhận được rằng cũng chính một ý nghĩa sâu sắc khác nữa trong lời dạy của Người muốn nhắn nhủ cho dân tộc, đất nước Việt Nam ta. Có lẽ rằng trong mỗi chúng ta đều biết rằng, đất nước chúng ta vốn là một đất nước nông nghiệp lâu đời. Và hình ảnh cây cỏ của thiên nhiên gắn chặt với đời sống , cũng như chính với đời sống chiến đấu của người dân. Cây cỏ đã có một sự quan trọng như vậy đối với đời sống con người thì nó cũng lại trở thành một trong những biểu tượng thật tuyệt vời để bảo vệ sức sống cũng như là hình ảnh biểu tượng cho con người Việt Nam ta. Nếu như ta biết đến cây tre là hình ảnh tượng trưng cho con người với phẩm chất cũng như nét tính cách thật bền bỉ, dẻo dai và tinh thần quật khởi của đồng bào ta trong việc bảo vệ quê hương. Hình ảnh cây dừa cũng thật bền bỉ và tượng trưng cho chính tinh thần bảo vệ tổ quốc, sự kiên trung của đồng bào người dân miền Nam Việt Nam trong các cuộc kháng chiến của dân tộc.

Trong thực tế thì mỗi khi chúng ta trồng một cây xanh và chăm sóc cây để nó sinh trưởng phát triển thì đó cũng chính là việc ta đang tự làm phong phú cho đất nước. Và cũng đã giữ một mầm xanh trong tâm hồn chúng ta và reo mầm xanh trong tâm hồn thế hệ tương lai nữa. Trồng cây xanh luôn làm cho đất nước thêm sự sống, thêm trong lành hơn, đẹp hơn như mùa xuân vừa là thời khắc cây sinh trưởng tốt nhất vừa là thời khắc đẹp nhất. Lời dạy của Bác như vẫn cũng còn vẹn nguyên giá trị đến mãi ngàn đời.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Minh Nguyệt

Post Comment