Văn mẫu lớp 9

Nếu em được chứng kiến câu chuyện bán chó của Lão Hạc nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào

Đề bài: Nếu em được chứng kiến nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào – Bài tập làm văn số 2 lớp 8

Bài làm

Nếu em được chứng kiến câu chuyện bán chó của Lão Hạc nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào – Vào khi mà mặt trời ló rạng thì tôi cũng lại choàng tỉnh giấc, tôi đã dậy từ khi mặt trời còn chưa treo ngọn tre, đó chính là thói quen của người làm nông nghiệp. Nhìn sang nhà lão Hạc nay cũng thấy lão dậy sớm như mọi khi. Nhưng chỉ có một điều khác là cái mặt khắc khổ của lão như buồn thiu hơn tôi nhìn thương lão lắm!

Khi tôi ngước nhìn qua cái hàng rào thì tôi thấy lão Hạc đau xót khi nhận vài đồng bạc và giao cho người ta. Lão cứ ngồi khóc, tôi sang an ủi lão và cũng thấu hiểu được lão đang rất đau buồn. Thế rồi tôi nói với lão rằng “Thôi lão bớt buồn đi, lão mới ốm dậy mà buồn như thế này thì lại ốm lại đấy”. Lão ngước mắt nhìn tôi thầm cảm ơn. Xong đâu đấy tôi đến nhà ông giáo Nam ở trong làng có chút việc muốn hỏi ý kiến ông giáo. Lý do là cả cái làng Vũ Đại này thì không ai có học thức cao như ông giáo Nam cả nên có việc gì cứ hỏi ông giáo là chuyện êm đẹp ngay.

Đang mải nói chuyện với ông giáo thì tôi nhìn thấy bóng dáng lão Hạc sang nhà ông giáo như gấp gáp lắm. Lão Hạc nhìn tôi có vẻ ái ngại và quay sang nói với ông giáo những tâm sự của lão. Lão ôm mặt khóc nức nở và nói với ông giáo rằng:

Xem thêm:  Viết bài làm văn số 6: Nghị luận văn học (bài làm ở nhà)

– Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ!

Lúc này tôi mới hiểu ra cơ sự. Nhìn lão Hạc, lão mặc bộ quần áo xộc xệch, đầu tóc lão trông cũng đã thật rối bù trông có vẻ kham khổ cứ ngồi đó khóc và ông giáo ra sức khuyên ngăn và hỏi nguyên do. Lão không nói thành lời thì tôi kể cho ông giáo rằng:

– Đây là lão Hạc, lão ở gần nhà tôi, lão chỉ có một thằng con trai nhưng vì hoàn cảnh bần hàn quá nên con trai lão đã phải làm đồn điền cao su không biết khi nào về. Thật khổ thân cho lão khi lão cứ sống như vậy cô đơn, thui thủi một mình ngày này qua ngày khác như thế mà thôi. Từ trước đến nay thì lão Hạc vẫn luôn luôn yêu quý vàng nhà lão lắm, lão luôn luôn cưng nựng lắm kia mà; Một điều “Cậu” này, hai điều “cậu” nọ thế mà sáng nay tôi thấy vàng bị người ta dắt đi.

neu la nguoi duoc chung kien canh ban cho cua lao hac em se ke lai nhu the nao - Nếu em được chứng kiến câu chuyện bán chó của Lão Hạc nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào

Nếu em được chứng kiến câu chuyện bán chó của Lão Hạc nói cho ông giáo, em sẽ kể lại như thế nào

Chưa kịp để tôi kể hết câu chuyện thế là ông giáo hỏi ngay:

– Thế con chó bị người ta bắt trộm mất à?

Thế rồi em cũng lúc bấy giờ thì tôi và ông giáo cũng đã thấy được mắt lão Hạc đã ầng ậc nước mắt. Những nếp nhăn trên khuôn mặt của lão cứ nhăn nheo, lão đau khổ và cứ như ép cho nước mắt chảy ra, trông lúc này đây dường như cũng già đi đến hơn chục tuổi và ai cũng cảm thấy xót thương cho lão. Lão nói:

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người lao động trong 3 khổ cuối bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá

– Khốn nạn! con chó nó có biết gì đâu cơ chứ! Nó chỉ cần thấy tôi gọi thì chạy ra ngay. Thế rồi cũng cùng lúc đó thì chúng nó tóm gọn con chó rồi lôi đi xềnh xệch và tôi cũng thấy tôi có lỗi với cậu Vàng lắm rồi ông giáo ạ!

Lúc sáng tôi cũng thấy được lão Hạc mếu máo cảnh người ta bắt con vàng nhà lão sáng nay. Người mua chó cũng đã đến dốc ngược con chó lên. Không những thế còn trói chân, trói tay nó lại rồi mang đi. Lão Hạc mếu máo nói kể cho tôi với ông giáo nghe. Ông giáo thấy lão đau khổ quá thì khuyên răn:

– Cụ cứ khéo quá đấy chứ nó có biết gì đâu. Cụ phải biết rằng ai nuôi chó mà chẳng để giết thịt. Và nên nhớ rằng người ta giết nó chính là hóa kiếp cho nó đấy chứ!

Lão Hạc đau xót, mếu máo nói:

– Ông giáo nói phải lắm! Tôi hi vọng người ta hóa kiếp cho nó để nó được đầu thai thành kiếp khác may ra có là kiếp người chứ nhìn cảnh nó bị bắt đi tôi thương nó lắm!.

Chứng kiến cảnh này thì tôi dường như cũng lại nghe mà không kìm được nước mắt. Lúc này đây thì chính tôi tự cảm thấy đau khổ và xót thương cho lão Hạc quá! Khi vợ lão chết sớm, con trai cũng đi làm xa chỉ có con chó là người bạn bầu bạn với lão hàng đêm. Mà giờ vì hoàn cảnh lão phải như cắt từng khúc ruột của mình đi. Và thông qua đây tôi và ông giáo cũng nhận thấy được ở lão Hạc thật quả là một tốt và có tình thương yêu con sâu sắc mà hiếm ai có được.

Xem thêm:  Suy nghĩ nhận thức của em về tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ chăm sóc trẻ em

Thế rồi lão Hạc lại lạng chạng ra về trong tâm trạng buồn đau cũng như còn cả những sự ái ngại của tôi và ông giáo.

Chính bản thân tôi cũng nghĩ đến lão Hạc, một con người đầy tình thương và giàu khi tôi được chứng kiến cảnh bán chó của lão Hạc. Lão Hạc cũng chính là một người vì con mà sẵn sàng bán đi thứ yêu quý nhất, đó cũng chính là kỷ vật của mình. Làm sao mà không thấy được ở một người mà đã mếu máo, khóc hu hu như trẻ con vì nỡ lừa một con chó. Thực sự nhận thấy được ở lão Hạc là một người giàu tình cảm và tốt bụng.

Minh Nguyệt

Post Comment