Văn mẫu lớp 9

Nêu suy nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Đề bài: Nêu của em về nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của – Bài tập làm văn số 6 lớp 9

Bài làm

Nêu suy nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao – Được đánh giá là một trong những nhà văn lớn của hiện thực Việt Nam. Với tài năng cũng như tình cảm nồng hậu của mình ông cũng đã để cho đời rất nhiều các tác phẩm có giá trị thật lớn lao đặc biệt mảng đề tài về người nông dân trong xã hội cũ họ như bị bần cùng hóa. Viết về người nông dân thì người ta không thể không nhắc đến truyện ngắn đặc sắc “Lão Hạc”. Truyện ngắn như kể về cuộc đời cũng như số phận của nhân vật lão Hạc – đại diện cho số phận người nông dân. Thông qua đó cũng đã bộ lộ tư tưởng nhân đạo tiến bộ và sâu sắc của nhà văn Nam Cao.

Lão Hạc được xây dựng lên cũng như bao người nông dân Việt Nam khác phải đối mặt với cái nghèo, lão cũng lại phải đối mặt với chính cái đói của cơ cực, tăm tối trước Cách mạng. Nhưng, người đọc cũng lại có dễ dàng nhận thấy được lão Hạc như cũng hiện ra với hoàn cảnh vô cùng bất hạnh. Đó là vợ lão mất sớm để cho lão phải chịu cảnh gà trống nuôi con, thế những khi đứa con trưởng thành cũng vì nghèo khó mà không có tiền lấy vợ nên phải bỏ nhà đi đồn điền cao su. Thế rồi lão Hạc lúc đó cũng chỉ có con Vàng là kỷ vật của con để làm bạn tâm sự buồn vui qua ngày mà thôi. Trong cơn đau ốm, cái đói, sự khổ cũng như sự cô đơn cứ bủa vây, giăng lắp như đã đẩy lão vào đường cùng không lối thoát. Lão đã đứt ruột bán cậu Vàng đi và mang tiền mình tích cop bấy lâu nay sang nhà ông giáo để gửi gắm cả mảnh vườn để lo lắng cho lão.

Xem thêm:  Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Thông qua chi tiết lão Hạc bán chó nhà văn Nam Cao cũng đã hết sức tinh tế miêu tả được chiều sâu tâm lý của lão thông qua các câu văn “Mặt lão đột nhiên co rúm lại, những nếp nhăn xô lại với nhau, như cũng lại ép cho nước mắt chảy ra, cái đầu lúc này như ngoẹo về một bên, cái miệng móm mém mếu như con nít” thế rồi lúc đó “lão hu hu khóc”,…

neu suy nghi ve nhan vat lao hac trong tac pham cung ten cua nha van nam cao - Nêu suy nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Nêu suy nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Có thể nhận thấy được chính ban đầu là “luôn mấy hôm lão chỉ ăn khoai”, “khoai cũng hết thì lão đi kiếm được món gì ăn món đó, lão đã ghì chặt để có thể bám víu cuộc đời nghèo khó, túng thiếu này nhưng cuộc đời như đã đẩy lão vào bức đường cùng, tất cả như tuyệt đường sinh sống của lão và lão đã phải chọn cái chết để kết thúc sự nghèo khó trớ trêu này. Lão đã chọn cho mình một cái chết thật đau đớn là ăn bả chó. Những câu văn miêu lão Hạc chết người đọc như không thể không chạnh lòng đó là những câu “lão sùi bọt mép”, “lão co giật phải hai người đàn ông lực lưỡng đè lên”,… Thực sự cái chết của lão Hạc như đã khiến cho người ta cảm thấy chua chát, xót thương đến tái tê.

Xem thêm:  Sau khi đánh tan giặc Ân, Thánh Gióng bay lên trời và kể lại chuyện của mình cho Ngọc Hoàng cùng các vị tiên nghe. Em hãy tưởng tượng mình là Thánh Gióng để kể lại truyền thuyết “Thánh Gióng"

Chịu cảnh đói nghèo như thế, khổ đau như thế nhưng lão không vì vậy mà tha hóa về nhân phẩm của chính mình. Binh Tư cũng như ông giáo cũng đã chắc tin tưởng lão xin bả chó để ăn trộm vì không chịu được cảnh nghèo khó. Ông giáo như cũng chạnh lòng buồn cho cuộc đời đến một người hiền lành như lão Hạc mà cũng phải đến mức theo chân Binh Tư để có miếng ăn. Và khi chứng kiến cảnh lão Hạc chết ông giáo mới thấy được cuộc sống này cũng thật vẫn còn những điều tốt đẹp biết bao nhiêu. Lão hạc vẫn giữ được nhân phẩm đáng quý của mình cho đến cuối đời. Thế nhưng hiện thực lại rất đau khổ biết bao nhiêu khi người nông dân đã bị đẩy đến đỉnh điểm khiến họ chỉ còn cách chọn cái chết để bảo vệ cho nhân phẩm của mình.

Trong tác phẩm “Lão Hạc” người ta không thể tìm đâu ra được những tên cai lệ, thống lý hay những nhân vật đại diện cho tầng lớp thống trị nhưng ta vẫn thấy được rằng người nông dân cũng đã bị các thế lực đó dù như vô hình cũng đã bóp nghẹn sự sống của chính họ.

Nhân vật lão Hạc của nhà văn Nam Cao thực sự là một nhân vật có nhiều đặc điểm đáng quý, đáng trân trọng của những người nông dân trong xã hội cũ. Cũng chính từ lão Hạc, người nông dân Việt Nam luôn luôn có quyền tự hào về tâm hồn và phẩm cách của mình. Nam Cao như cũng đã xây dựng lên nhân vật này, nhà văn Nam cao đã khẳng định một giàu tính nhân đạo sâu sắc gửi đến bạn đọc.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn văn Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

Minh Nguyệt

Post Comment