Văn mẫu lớp 9

Nghị luận về tinh thần đoàn kết

Nghị luận về tinh thần đoàn kết

Bài làm

‘’

.’’

Câu ca dao trên được cha ông ta truyền từ xưa đến nay đã từ lúc nào trở thành biểu tượng về tinh thần đoàn kết, tinh thần bất diệt của Việt Nam .

Đoàn kết là tập hợp mọi người thành một khối thống nhất gắn kết chặt chẽ với nhau không thể tách  rời, cùng đồng lòng chung sức, hỗ trợ nhau để giải quyết công việc. Sự kết hợp ấy đã tạo nên sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, rào cản vật chất cũng như tinh thần, đem lại kết quả tốt đẹp.

đã từng nói: ‘’Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công.’’. Nghiệm lại lời của Bác ta bỗng thấy sức mạnh của sự đoàn kết thật to lớn biết dường nào. Sức mạnh ấy là sự tổng hợp tài năng, tinh hoa trí tuệ của mỗi để giải quyết mọi sự việc một cách nhanh chóng. Bởi một dù tài năng đến đâu cũng không thể đạt được nếu không có sự giúp đỡ của nhiều người. Một đội bóng thành công là một đội bóng mà các cầu thủ biết đoàn kết, ăn ý nhau. Họ không thể giành đươc huân chương nếu mỗi người đá theo một kiểu, không ai hiểu ai. Hay một ví dụ thực hơn, gần gũi hơn, đó chính là con người Việt Nam . Lịch sử dân tộc ta là một minh chứng hùng hồn cho bài học chân lí:’’ Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết.’’. Từ những bộ lạc rải rác bên tả  ngạn sông Hồng, vua Hùng đã hợp nhất thành một nước Văn Lang hùng mạnh, vững vàng suốt mười tám đời vua. Lịch sử đấu tranh gìn giữ nền độc lập đã khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết qua nhiều triều đại nối tiếp nhau diệt La Hán, phá Tống, Bình Nguyên, Đạp Thanh và gần đây là  vang dội đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã thể hiện sức mạnh vĩ đại của tình đoàn kết. Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam là những bước thăng trầm nhưng được viết nên bằng những nét son đỏ thắm. Đó chính là những trận chiến hào hùng đánh đuổi kẻ thù xâm lược. Phải chăng chính tinh thần đoàn kết là yếu tố để đưa đến thành công vang dội này? Vậy chúng ta cần phải làm gì để thực hiện được sự đoàn kết?

Xem thêm:  Anh/ chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về “bệnh thành tích” – một – “căn bệnh” gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay

Mọi người đều phải đoàn kết khi tất cả cùng nhìn về một hướng, biết đặt lợi ích chung lên cao nhất. Tinh thần đoàn kết chỉ có khi con người biết quan tâm, cảm thông lẫn nhau. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là ta cũng cần phải phân biệt đoàn kết đấu tranh với sự tập hợp băng nhóm, phe đảng nhằm mưu đồ việc xấu. Vì hành vi ấy đi trái lại với truyền thống dân tộc lâu đời, cần được nhanh chóng loại trừ.

Mỗi con người là một tế bào của xã hội, đều có những quan hệ gắn bó mật thiết lẫn nhau. Do đó, đoàn kết chính là chiếc chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Vậy còn chần chờ gì nữa mà ngay từ hôm nay chúng ta không nhận thức tầm quan trọng của sự đoàn kết và áp dụng nó vào ?

Post Comment