Văn mẫu lớp 11

Nghị luận về vấn đề tự học

Nghị luận về

Hướng dẫn

Lê nin từng nói: "Học, học nữa, học mãi". Câu nói đó luôn có giá trị ở mọi thời đại, đặc biệt trong xã hội ngày nay đang hướng tới nền kinh tế tri thức, nó đòi hỏi mọi người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà có vai trò vô cùng quan trọng.

Học là thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức: Học ở trên lớp, học ở trường, học thầy, học bạn… Nếu học là quá trình tìm hiểu, thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng của thì là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình.

Tự học có thể không cần sự hướng dẫn của người khác. Quá trình tự học cũng có phạm vi khá rộng:khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân. Tự học cũng có nhiều hình thức: có khi là tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô,…Dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất bởi nó luôn giúp có được kiến thức vững vàng sâu sắc.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội: Công việc tránh cho ta 3 cái hạn lớn: buồn chán, túng thiếu, hư đốn

Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống. Khi nghe giảng, người học phải chon lọc những gì cần học rồi mới ghi chép. Người học phải trình bày ý kiến của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy để nắm chắc kiến thức, hiểu được bản chất của vấn đề.

Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Không những thế tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Từ biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân

Càng cố gắng tự học con người càng trau dồi được nhân cách và tri thức của mình.Chính vì vậy tự học là một việc làm độc lập gian khổ mà không ai có thể học hộ, học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm khi ta chiếm lĩnh được tri thức. Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử. Chẳng phải Hồ Chí Minh với đôi bàn tay trắng ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam đến bến bờ hạnh phúc. Hay Macxim Gorki với cả một gian khổ,không được đi học, bằng tinh thần tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga hay sao? Và, chỉ riêng nước nhà ta thôi,còn rất nhiều những tấm gương khác nữa như Lê Quí Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền …Nhờ tự học đã trở thành bậc hiền tài, làm rạng danh cho , quê hương.

Xem thêm:  Soạn bài luyện tập phong cách ngôn ngữ báo chí

Vậy nên bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên chinh phục tri thức. Có như vậy ta mới chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những , hoài bão của mình.

Minh Nguyệt

Post Comment