Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Đề bài: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong – Bài tập làm văn số 2 lớp 12

Bài làm

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập – Học tập là một trong những việc làm thực sự quan trọng và cần thiết với . Học tập để lấy tri thức để làm giàu vốn hiểu biết cho chính bản thân mình đồng thời cũng sẽ giúp cho của chúng ta trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và minh chứng cho một người có tầm tri thức cao, có nhiều đóng góp cho xã hội trong học tập khiến người khác nể phục thì người đó phải đạt được những thành tích nhất định. Vậy thành tích trong học tập là gì? Và thành tích có vai trò, ảnh hưởng như thế nào đến người học? Hiện vẫn là một trong những vấn đề tốn nhiều giấy mực của xã hội.

Đầu tiên ta phải hiểu được rằng chính thành tích là kết quả có thể đánh giá được của nỗ lực con người. Thế rồi cũng chính kết quả không chỉ là một lợi ích vật chất hay tinh thần cá nhân đâu. Bên cạnh yếu tố tạo nên động lực và có được thành tích vẻ vang thì con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để thành tích chính là lợi ích cho mình. Thành tích càng cao thì người đó cũng phải bỏ ra rất nhiều công sức, sự tôi luyện thì mới có thể thành công được. Thế nhưng con người vẫn có thể làm hết mình vì lợi ích chung, lợi ích của xã hội, của đất nước của chúng ta .

Nếu như chúng ta mà cứ xét theo định nghĩa đó, nỗ lực đạt thành tích của một cá nhân hay một được xem chính là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng biểu đương và nhân rộng trong xã hội hiện nay. Đơn giản nhất chúng ta cứ thử nghĩ mà xem trong một xã hội, một mà mỗi thành viên trong xã hội đó mà luôn luôn nỗ lực để có thể đạt được những thành tích cao trên mọi lĩnh vực. Mỗi người luôn có chí tiến thủ, học hỏi không ngừng nghỉ và chắc chắn rằng trong đó sẽ lớn mạnh hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà sao nhãng việc học tập và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó

Nhưng câu hỏi đạt ra đó chính là cho đến khi nào thì những nỗ lực đạt thành tích, đó cũng chính là một phẩm chất tốt cần thiết của mỗi thành viên trong xã hội, lại trở thành một bệnh, mà ngày ngày chúng ta gọi tên nó là bệnh thành tích? Thực tế cho thấy được rằng nếu diễn dịch bằng thuật ngữ thông thường, sự khác nhau căn bản giữa thành tích và bên cạnh đó là bệnh thành tích chỉ là sự khác nhau giữa hàng thật và hàng giả, hàng nhái mà thôi. Chúng ta cũng biết được rằng chính yếu tố then chốt làm nên sự khác biệt đó chính là sự có mặt hay không của lòng của mỗi cá nhân, tập thể trước xã hội.

nghi luan xa hoi ve benh thanh tich trong thi cu - Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Không thể phủ nhận được rằng chính những điều lo ngại chung hiện nay là căn bệnh thành tích đang lan tràn trong ngành giáo dục của nước ta. Thực sự cũng không phải chỉ lây nhiễm cho một bộ phận những người công tác trong ngành mà còn cho nhiều gia đình trong xã hội. Trong các , trong các nhà trường thì luôn luôn yêu cầu học sinh phải đạt kết quả thật tốt. Thế nhưng năng lực của học sinh lại có giới hạn, mà muốn cho trường có nhiều thành tích thì việc các thầy cô, nhà trường tự “cho điểm” để lấy thành tích là việc có thực hiện nay.

Bên cạnh bệnh thành tích ngày càng diễn ra nhiều và ngày càng có nguy cơ gia tăng thì muốn khắc phục căn bệnh nguy hiểm này ta cần phải hiểu thêm để khắc phục. Lý do tại sao các trường và các thầy cô ham muốn kết quả thi cao? Nguyên do ở đây có thể phải chăng vì kết quả cao đó – dù là kết quả không phản ánh đúng thực chất năng lực, thực lực của mỗi cá nhân cũng như tập thể đó. Đồng thời đó liệu có phải là tiêu chí được Sở hay Bộ sử dụng để đánh giá thành tích điều hành và giảng dạy của ban giám hiệu, các thầy cô hay không? Khi một tập thể được đánh giá cao thì theo cách đó, chắc chắn ban giám hiệu và thầy cô sẽ có lợi là nâng lương, khen thưởng và tiếp tục "sự nghiệp” và điều này như cũng lại vô hình nhân lên căn bệnh thành tích? Lớn hơn nếu như tất cả các trường trên cả nước đều có những kết quả xuất sắc tương tự, phải chăng chính Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ được đánh giá là có thành tích tốt và được khen thưởng bởi thực hiện, hoàn thành tốt công tác điều hành giáo dục trên cả nước? Không chỉ ở nhà trường mà các phụ huynh muốn con em có điểm cao hơn thực chất cũng đã là một phần khiến cho căn bệnh này không được đẩy lùi mà càng tiếp diễn.

Xem thêm:  Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Lý giải ở đây có hai cách nhìn nhận về vấn đề bệnh thành tích trong học tập thì luôn mang hai thực tế đó chính là thực chất cũng như tác dụng, Xét về mặt thực chất chúng ta nhận thấy được rằng không có một bậc phụ huynh nào lại muốn con cái mình điểm kém cả. Khi đi chơi với bạn bè các bậc phụ huynh thường xuyên “khoe con” bằng cách đọc hàng tá những thành tích của con ra. Không cần biết có phải thực lực con mình đạt được hay không nhưng kể như thế ai chẳng thích chứ. Hơn nữa trong xã hội Việt Nam thì vẫn coi trọng tấm bằng cũng như thành tích, khác hoàn toàn với bên nước ngoài là người ta chỉ coi trong người đó có làm được việc hay không. tập cũng như vận dụng đó là hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó không thể không nói thêm về nguồn nhân lực thiết yếu cho sự phát triển kinh tế bị méo mó nếu như cứ bị bệnh thành tích đi cùng thì sẽ có hệ lụy nghiêm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng. Chắc chắn rằng chính các doanh nghiệp đành phải chấp nhận họ phải tuyển dụng "hàng giả" lẫn lộn với "hàng thật”. Và nếu họ chỉ nhìn vào bằng cấp thì không thể nào phát hiện được những nhân tố thật, bởi bằng cấp chưa đánh giá được thực chất. Khi bị đánh đồng như vậy thì lại mất đào tạo cũng như mất thêm một khoản ngân sách cũng như nhân lực để đào tạo.

Xem thêm:  Tuần 2 - Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ (tiếp theo)

Trong cuộc sống em cũng nhận thấy được rằng một xã hội muốn phát triển tiến bộ phải có nhiều nhân tài, mà ta cũng phải biết được rằng chính nhân tài phải là người thực học, và học cũng lại được tiếp thu những kiến thức và các phẩm chất đạo đức tinh hoa của nhân loại và của dân tộc họ sẽ có nhiều ý tưởng, phương pháp hay trong lao động sản xuất. Còn những người mà chưa bao giờ được đào tạo chuyên sâu, hay thậm chí học cũng không biết nhưng điểm số vẫn cao thì làm sao có thể làm được việc. Cho nên người tài, người giỏi thực lực ở trong mọi xã hội vẫn thực quý.

Việt Nam ta đang khởi sắc từng ngày. Xã hội, luôn cần những nhân tài thực sự chứ không phải “” hay bằng cấp cao mà trong đầu rỗng tuếch. Hãy đẩy lùi bệnh thành tích, những hào nhoáng bên ngoài mà nhìn thẳng vào thực lực, vào sự thực để có thể trau dồi thêm kiến thức cho chính bản thân mình.

Minh Nguyệt

Post Comment