Văn mẫu lớp 7

Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy

Đề bài: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Bài làm

Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy – Nhân dân ta từ xưa đến nay vẫn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau, yêu thương nhau và giúp đỡ nhau trong khó khăn hoạn nạn. Và chính sự yêu thương này như cũng đã trở thành một nét đẹp ngay chính trong tâm hồn Việt Nam ta tự ngàn đời và cứ như những con sóng dạt dào vỗ mãi vào bờ như nhắc nhớ hãy biết yêu thương và trân trọng nhau hơn nữa. Các bậc tiền nhân đã không quên răn dạy cho con cháu này qua câu ca dao đầy hình ảnh đó là câu:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Ý nghĩa của người xưa gửi gắm trong các câu ca dao nói chung bao giờ cũng hết sức phong phú và sâu sắc. Sử dụng những hình ảnh quen thuộc, với sự ví von đầy ssng tạo thì đã giúp cho chúng ta có biết bao liên tưởng thật hay và cũng thật sâu sắc biết bao nhiêu. Lời khuyên của ông cha ta qua câu tục ngữ trên có gì đặc sắc thì đầu tiên chúng ta phải hiểu được câu nói đó có ý nghĩa gì. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” thì nhiễu điều là một tấm vải màu đỏ sậm và có thể nói nó có giá trị cũng vô cùng quý giá và sang trọng biết bao nhiêu trong xã hội thời xưa. Đồng thời ta cũng nhận thấy được chính cái giá đó được dùng để phủ lên tấm bài vị của tổ tiên trong gia đình. Thế rồi cũng chính tấm vải che chở, nó cũng như đùm bọc cho “giá gương” tránh khỏi những bụi bặm, tránh khỏi được những nhơ bẩn trong cuộc đời. Có lẽ rằng cũng chính hình ảnh này dường như cũng đã khơi gợi lên hình ảnh yêu thương. Người ta cũng sẽ nhận thấy được cũng chính sự đùm bọc sẽ chia của nhân dân ta, mà biết bao đời nay dân tộc ta cũng luôn luôn cố gắng gìn giữ nó, đồng thời cũng lại thật coi trọng nó như một phần của trái tim, một phần của tâm hồn của mình vậy.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Cảm nhận của em về bài "Thương vợ" của Trần Tú Xương

nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thuong nhau cung nguoi xua muon nhan nhu voi chung ta y gi - Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy

Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao ấy

Không biết chính xác là khi nào nữa thì chính người Việt Nam đã có truyền thuyết Con rồng cháu tiên. Trong mỗi người con đất Việt của chúng ta thì ai ai cũng đều là con cháu của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân cả. Suy cho cũng thì tất cả chúng ta cùng sinh ra trong một bọc trăm trứng như thêm thật kỳ hơn. Tích truyện này như một lý giải là con người chúng ta sống trên đất nước Việt Nam, đã là người Việt thì luôn có dòng máu chung – một cội nguồn để nhớ về. Hay nói cách khác thì mỗi người húng ta đều là anh em, đều là những người thâ yêu trong gia đình cho nên hãy biết yêu thương nhau nhiều hơn nữa, giúp đỡ nhau trong những khó khăn hoạn nạn. Chính sự yêu thương nó là một sợi dây để có thể gắn kết những tâm hồn, những con người tưởng chừng như xa lạ lại với nhau để có thể giúp đỡ sẻ chia và cũng tồn tại, cùng nhận lấy được những hạnh phúc trọn vẹn trong .

Mỗi chúng ta, ai ai cũng biết được rằng cũng chính cuộc đời người nào có phải ai cũng suôn sẻ, cũng thuận lợi đâu cơ chứ. Thực sự cũng chính dòng đường này đây dường như cũng thật lại lắm gian truân, có biết bao phong ba bão táp khó khăn. Thành công của người này cũng sẽ là thất bại của người khác, cho nên rất cần những sự đồng cảm sẻ chi cũng như tình thương của mọi người để vực dậy với những người vấp ngã và củng cố để giúp cho người khác thêm cố gắng, thêm động lực để đạt được những thành công tiếp theo.

Xem thêm:  Liên kết câu và liên kết đoạn văn

“Người chung một nước phải thương nhau cùng” chính là một thông điệp thật cao cả cũng thật lớn lao biết bao nhiêu giúp cho một dân tộc thêm đoàn kết hơn bao giờ hết. Ai ai trong chúng ta cũng phải luôn luôn đặt được ra câu hỏi trong những năm tháng xưa kia thì nước ta vốn là một nước nhỏ, quan trang quân dụng không nhiều đã vậy vũ khí là còn rất thô sơ nhưng vẫn đánh thắng được tất cả các thế mạnh thù địch dù lớn lao. Đó chính là sự đoàn kết, sự đùm bọc yêu thương của người dân mới có thể tạo lên được sức mạnh tổng hợp để có thể toàn vẹn nhất. Trong mọi thời kỳ thì tình yêu thương vẫn luôn luôn được tôn vinh, bởi nó có tác dụng làm cho đất nước ta thêm vững mạnh hơn và mỗi người sống sẽ hạnh phúc hơn.

Lời dạy của cha ông ta thật đúng đắn biết bao nhiêu. Người dân chúng ta là một, dân tộc Việt Nam là một” cho nên hãy biết yêu thương nhau, yêu thương đồng bào của mình. Chính sự yêu thương cũng như giúp đỡ mọi người cũng sẽ mang đến cho mỗi người dân sống trong xã hội đó hạnh phúc hơn, họ tin vào cuộc sống hơn và sống có ý nghĩa.

Minh Nguyệt

Post Comment