Văn mẫu lớp 10

Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Đề bài: Những sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu – Bài tập làm văn số 3 lớp 11

Bài làm

Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu – Một trong những nhà văn nổi tiếng, đa tài trong trung đại thì không thể không nhắc đến nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Người ta nói đên ông như đúng câu thơ sau miêu tả:

“Thư sinh đánh giặc bằng ngòi bút,

Báo nước từng này biết mấy thương”.

(Miên Thẩm)

Nguyễn Đình Chiểu chính là nhà văn mà ông cũng đã cống hiến suốt đời cho đất nước bằng các tác phẩm văn học yêu nước của mình. Và em cũng nhận thấy được thông qua những tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu để lại cho đời thì em càng thêm có nhiều cảm nhận về ông hơn.

Nói về bản thân của Nguyễn Đình Chiểu thì ông năm 1822 và mất năm 1888, tên thường gọi là Đồ Chiểu (khi dạy học). Ông là người học rộng tài cao đã từng đỗ Tú tài ở trường thi Gia Định. Thế rồi cho đến năm 1847, ông ra Huế học để chờ thi khoa Kỉ Dậu1849 nhưng trớ trêu thay mẹ ông mất. Lúc đó chỉ vì thương nhớ mẹ quá mà ông khóc nhiều quá mù cả 2 mắt. Người đờ cũng thấy được ông là một người có tình có nghĩa. Tiếp đến chính là sự kiện Pháp xâm chiếm Gia Định, ông đã nhanh chóng về ở Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Tại nơi này thì ông cũng đã lại tiếp tục dạy học và làm thuốc. Bản thân ông dường như cũng lại vốn đã nhiệt tình yêu nước, cho nên ông cũng đã nhanh chóng liên hệ mật thiết với các nhóm nghĩa binh của Đốc binh Nguyễn Văn Là và lãnh binh Trương Định. Ở đây, mặc dù bị mù cả hai mắt những ông cũng cứ vẫn tích cực dùng văn chương kêu gọi lòng yêu nước của sĩ phu và nhân dân đồng lòng.

Nếu như đánh giá Nguyễn Đình Chiểu khi nhìn từ góc độ văn hoá, Nguyễn Đình Chiểu cũng được biết đến chính là một Việt Nam trọng đạo lí, nặng tình người. Đồng thời ông như cũng luôn luôn tôn trọng, đề cao bản sắc dân tộc, yêu ghét rõ ràng, và ở ông thì người ta cũng lại luôn luôn khen chê dứt khoát. Vì cứu người cụ Đồ Chiểu cũng sẽ sẵn sàng hi sinh, có thể sẵn sàng xả thân, không màng danh lợi. Và có thể chính vì cuộc đời này mà dường như ông chấp nhận mọi thử thách trước khó nghèo, trước biết bao nhiêu khổ cực, không hám lợi. Ông không bao giờ sợ uy vũ, và hơn nữa người ta nhận thấy ở ông không khuất phục cường quyền.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về người thân yêu nhất của anh chị!

Thông qua đôi nét về tiểu sử hay chính là cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu là một tấm gương sáng về nghị lực. Nguyễn Đình Chiểu là một tấm gương như cũng thật là sáng nhân cách trong lúc đất nước có ngoại xâm. Ông luôn luôn dùng văn chương để có thể đánh giặc, và ngôn từ của ông như một thứu vũ khí sắc bén. Thơ của ông hay ca ngợi những tấm gương hi sinh vì nghĩa hay là ca ngợi những chí sĩ yêu nước của mỗi người.

nhung cam nhan sau sac cua anh chi qua tim hieu cuoc doi cua nguyen dinh chieu - Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu dường như cũng lại có đóng góp thật lớn chính trong lĩnh vực giáo dục. Đồ Chiểu từ trước cho đến nay cũng được biết đến là một nhà giáo, một người thầy trọn đời chăm lo dạy dỗ môn sinh. Ông luôn tận tân tận lực để có thể truyền thụ cho thế hệ tương lai những điều cốt lõi của văn hoá Việt Nam. Những bài học về đạo lí truyền thống của dân tộc, đồng thời ta cũng nhận thấy được đó cũng chính là một nhân cách của một kẻ sĩ. Người đọc cũng sẽ cảm nhận được cái Hào khí Đồng Nai nó dường như cũng đã lại trở thành một nét đẹp văn hoá của con người Nam Bộ. Nét đẹp này như được nuôi dưỡng và phát huy ngày càng lớn mạnh, và nó được như vậy đó cũng chính là nhờ sự nghiệp giáo dục của biết bao thế hệ người thầy đầy tâm huyết mà tiêu biểu là cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Nhắc đến Nguyễn Đình Chiểu là người ta không thể không nhắc đến được những cống hiến của ông trong lĩnh vực y học. Thông qua Nguyễn Đình Chiểu còn là một thầy thuốc giỏi, ông cũng lại được nhắc đến đó chính là một vị lương y thông hiểu sâu sắc y lí phương Đông và y lí Việt Nam cả về y thuật vốn đã khó mà ngay cả y đức mà y đức của cụ của được mọi người ngưỡng mộ. Ở Nguyễn Đình Chiểu người ta cũng đã cảm thấy được đó cũng chính là đạo cứu người lồng trong nghĩa vụ cứu dân cứu nước. Không thể phủ nhận được chính những phẩm lớn cuối đời của Nguyễn Đình Chiểu là cuốn Ngư Tiều y thuật vấn đáp vậy đó. Đó được biết đến cũng chính là một cuốn sách dạy đạo làm người và đạo làm thầy thuốc cứu người. Tinh thần yêu nước và yêu thương con người từ lâu cũng được biết đến đó cũng chính là tư tưởng chủ đề của tác phẩm qua những câu:

Xem thêm:  Thuyết minh về cách viết một bàì văn, một kiểu bài, một cách học văn…

“Xưa rằng quốc thử lời khen phải

Giúp sống dân ta trọn lẽ trời”.

Không thể phủ nhận được rằng cũng chính cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu thật cao đẹp biết bao nhiêu. Con người tất cả chúng ta càng khâm phục hơn nữa. Thực tế cho thấy được rằng khi con người chúng ta mà càng cảm nhận sâu sắc hơn nữa khi tìm hiểu thơ văn của ông. Tác giả Nguyễn Đình Chiểu làm thơ để biểu lộ lòng yêu nước đồng thời cũng thể hiện được sự thương dân, cao hơn nữa đó chính là lấy đó làm vũ khí chống giặc. Nếu như đọc được thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu thực sự cũng đã lại có thể làm sống lại phong trào kháng Pháp oanh liệt, bền bỉ của nhân dân Nam Bộ trong suốt một chiều dài lịch sử của nước nhà.

Hay cảm nhận về Nguyễn Đình Chiểu qua những bài văn tế người đọc cũng nhận thấy được ông như đã ca ngợi những sĩ phu, những người nông dân Lục tỉnh thì lúc này đây người ta mới hiểu hết tấm lòng trung nghĩa của ông. Người ta cũng đã biết đến được xem chính là khúc ca bi tráng sống mãi cùng lịch sử, chống ngoại xâm của dân tộc của người nông dân áo vải thì quả thật là thiếu sót khi không nhắc đến “Lục Vân Tiên lại”. Từ lâu truyện Lục Vân Tiên cũng đã lại được đánh giá là “bản trường ca ca ngợi chính nghĩa”, tác phẩm như cũng đã lại ca ngợi “những đạo đức đáng quý trọng ở đời”, đó cũng như gửi gắm đến chúng ta đó chính là hãy sống nên có sự tương trợ, cứu người lúc khó khăn hoạn nạn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người trong cuộc sống

Làm sao có thể quên được những ý nhận xét rất hay về Nguyễn Đình Chiểu đó là câu: “Trên trời có những vì sao ánh sáng khác thường, nhưng con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy và càng thấy sáng. Văn thơ của tác giả Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy”.

“văn dĩ tải đạo” của Nguễn Đình Chiểu cũng đã khác với quan niệm của nhà Nho, những quan niệm này dường như cũng lại càng khác với quan niệm chính thống lúc bấy giờ. Nếu như người ta cũng biết được nhà Nho quan niệm Đạo là đạo của trời, còn với cụ Đồ Chiểu trên nguyên tắc đề cao đạo trời nhưng trong thực tế ông cho rằng đạo. Ông như muốn gửi gắm việc làm người đáng quý hơn nhiều. Văn chương của ông cũng đã lại có sự chiến đấu vị nhân sinh, đầy tinh thần tiến công và tinh thần nhân ái của bản thân ông. Đồng thời đó cũng chính là quan niệm bao trùm văn chương Đồ Chiểu. Người đọc cũng có thể cảm nhận được chính cái sâu sắc, thâm thuý trong thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu chính là chỗ chê khen, hay đó là những sự biểu dương và phê phán, hay chính những sự thương ghét rõ ràng, chính tà minh bạch, hơn hết nó cũng phải thật hợp đạo lí, thuận tình người, theo đúng chuẩn mực văn hoá Việt Nam và luôn quan niệm :

“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm,

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.

Nguyễn Đình Chiểu chính là cuộc đời của người chiến sĩ đã phấn đấu hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Có thể nhận thấy được cũng chính sự nghiệp thơ ca của ông là minh chứng hùng hồn cho chính vị trí và tác dụng to lớn của văn học nghệ thuật. Đồng thời đó cũng giống như trách nhiệm của người cầm bút trước cuộc đời. Và thật đúng như nhận xét của Phạm Văn Đông nói về ông: “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc”.

Minh Nguyệt

Post Comment