Văn mẫu lớp 10

Phân tích bài ca dao Con cò đi ăn đêm

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ “Con cò đi ăn đêm

Bài làm

Nếu như tục ngữ được ví như “túi khôn” của nhân dân thì những câu dao chính là một trong những bài ca mang được những tâm tư tình cảm của người Việt buồn man mác như kể về thân phận của một . Và một trong những bài cai dao như cũng đã gắn liền với những lời ru như:

Con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao.

Có thể nói được rằng cũng chỉ đọc hai câu lục bát thôi ta có thể hình dung được cảnh cụ thể, sinh động mà nhân vật trọng tâm lại là "con cò đi ăn đêm”

Thông thường ta như cũng biết được rằng thì cò đi kiếm ăn vào ban ngày, ở đây tại sao cò phải đi ăn đêm? Qủa thật với chi tiết này thì người đọc có thể tự trả lời bỏi vi cò nghèo, gia đình cò không đủ thức ăn để sinh sống. Qua đây ta dường như cũng đã thấy được chính ở việc mở đầu, bài ca dao đã gợi được sự thông cảm, cuốn hút. Thế rồi ta như cũng có thể được rằng với từ "mà" ta nghe như nửa thương xót, và câu ca dường như nửa như trách móc đồng thời cũng muốn trước điều bất thường sẽ xảy ra đó chính là câu :

Đậu phải cành mềm lộn có xuống ao

Dễ dàng có thể nhận được ra đó chính là chi tiết "lộn cổ xuống ao" đã đưa chúng ta đến giai đoạn chính căng thẳng nhất. Thế rồi ta như thấy được có những từ ngữ "đậu phải", "lộn cổ" nghe thật xót xa, đau lòng. Trong bài ca dao dường như ta thấy được cò không chỉ buồn vì cái chết đang kế bên mà còn buồn vì tất cả như quay lưng đi, như trách móc cò. Thông qua đây cũng chính là nhờ nghệ thuật dùng từ độc đáo tác giả đã giúp chúng ta cảm thông với tâm sự của cò đó chính là những câu:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

“Ông ơi ! Ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào, ông hãy xáo măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đau lòng, cò con.

Người đọc, người nghe như cũng sẽ cảm nhận được từ "ông" mà con cò gọi ta có thể hiểu như đó là tác giả. Và hơn nữa đó cũng chính một người duy nhất chứng kiến cảnh đau thương đó. Nếu như mà chúng ta cho "con cò" là tượng trưng cho nhân dân nghèo khổ, đồng thời cũng như bị bóc lột nặng nề. Con cò lúc này đây dường như cũng phải đi kiếm ăn vào ban đêm thì "ông" cũng có nghĩa là nhân dân, đồng thời cũng chính là người dân chứng kiến một người khác gặp nạn và nghe được lời khan khoản.

phan tich bai ca dao con co may di an dem - Phân tích bài ca dao Con cò đi ăn đêm

Phân tích bài ca dao "Con cò mày đi ăn đêm"

"Ông ơi ! Ông vớt tôi nao"

Dễ nhận thấy được cũng chính là những lời khẩn cầu của cò hoàn toàn không phải vì sự sống mà muốn giãi bày tâm lòng trong sạch của mình đó chính là câu:

"Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng"

Rõ ràng, ta như cũng có thể nhận biết được là cò không sợ chết mà cò muốn đem cái chết của mình để chứng minh cho tấm lòng trong sạch khi mà con cò này lại bị sa vào đường cùng ngõ cụt, sau cùng của cò là:

Xem thêm:  Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của Nguyễn Đình Chiểu

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục dau long cò con.

Con cò có một mong muốn đó chính là việc như muốn chết trong "nước trong". Dường như nếu phải chọn một trong hai cái chết, cò vẫn xin đứng để cho cò chết trong "nước đục". Qủa thực ta như thấy được đó cũng chính là điều đau đón, tủi lòng. Người đọc cũng có thể nhận thấy được chi tiết "cỏ con" khiến ta có . Đồng thời cũng có thể được hiểu đây là một con cò còn bé chưa đủ lông cánh vừa mới lớn lên, tập tênh đi kiếm ăn để sống, và lúc này lại chưa hiểu biết gi nhiều nên lầm lỡ "đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao". Hoặc người đọc cũng có thể hiểu được "cò con" lá thế hệ sau mà khi chết con cò không muốn cho thế hệ mai sau phải "đau lòng".

"Đừng xáo nước đục đau lòng cò con".

Ta dường như cũng đã thấy được tấm lòng cò, cò đã giãi bày nhưng "xáo trong" hay "xáo đục" vẫn là do "ông" quyết định. Ngay lúc này đây ta như cũng đã chợt hiểu rằng đó chính là không ít những con cò những con cò phải bị chết trong nựớc đục. Và như cũng đã cảm thấy thật đau lòng vì xã hội vô tình hay cố tình không hiểu, không thấy được điều đó. Từ việc phân tích bài ca dao “Con cò mày đi ăn đêm” như cũng đã giúp ta nhận rõ ra nỗi khổ của con người. Nó dường như cũng đã thể hiện tinh thần nhân đạo của nhân dân ta. Hơn nữa bài ca dao dường như đã để thông cảm trước những nỗi đau của người khác. Đồng thời ta cũng nhận ra một điều ở đây đó chính là: Con người Việt Nam ta đòi hỏi tinh thần mình, của mình, hay còn chính lịch sử của mình phải tuyệt đối sạch thơm không vẫn đục. Thật là cao cả và đẹp võ cùng ở hai câu cuối cùng đó là câu:

Xem thêm:  Soạn bài: Tập làm văn: Luyện tập tả người (Tả ngoại hình)

“Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đau lòng cò con"…

Qủa thật ta như thấy được chính lời dặn dò nghe nghẹn ngào, dường như lời dặn này cũng như đã đau xé tận ruột gan mà thiêng liêng biết đường nào khi nghe nhắc đến từ "cò con”. Không ai có thể phủ nhận được chính cái cao thượng ánh lên từ bài ca dao "Con cò mà đi ăn đêm" đã nêu trên. Và đồng thời ta dường như cũng đã biết được rằng đó cũng chính là những nét đẹp cổ truyền thêm vào bản sắc mới của phong cách dân tộc ta và ngàn đời sau

Minh Nguyệt

Post Comment