Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Ánh Trăng của nhà thơ Nguyễn Duy

Đề bài: Phân tích bài thơ Ánh Trăng của nhà thơ

Bài làm

Nhà thơ Nguyễn Duy là nhà thơ thuộc thế hệ làm thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của dân tộc Việt Nam ta. Ngay từ khi xuất hiện thì Nguyễn Duy đã nổi danh với rất nhiều những tác phẩm thơ ca hay đặc biệt là bài “Ánh trăng”. Bài thơ “Ánh trăng”  được biết đến chính là một trong những bài thơ của nhà thơ Nguyễn Duy cũng đã lại được nhiều người ưa thích bởi tình cảm chân thành, sâu sắc, tứ thơ bất ngờ mới lạ biết bao.

Ngay ở hai khổ thơ đầu tác giả nhắc đến những kỷ niệm đẹp thời con trẻ đó là những câu như:

"Hồi nhỏ sống với đồng

Với sông rồi với bể

Hồi ở rừng

Vầng trăng lị thành tri kỉ."

Người đọc nhận diện được với khổ thơ trên thì hình ảnh trăng dường như cứ lại gắn bó với tác giả rất quen thuộc ngay từ thời thơ ấu đến giờ. Mặt trăng như cũng đã lại gắn với đồng ruộng, dòng sông, biển cả bao la kia. Cho dù có ở đâu, đi đâu trăng cũng ở bên cạnh luôn luôn dõi theo từng bước chân vật. Thế nhưng cũng lại phải đến khi ở rừng nghĩa là lúc tác giả sống trên tuyến đường Trường Sơn khi mà xa gia đình, quê hương vầng trăng mới thành một người “tri kỉ". Thực sự có thể nhận thấy được trăng với tác giả là đôi bạn mà họ sông như cũng không thể thiếu nhau. Hình ảnh trăng thật gắn bóm nó như chia sẻ những đắng cay ngọt bùi cũng như biết bao khó khăn với . Không dừng lại ở đây ta nhận thấy đượ tác giả khái quát vẻ đẹp của trăng, tất cả dường như cũng đã lại khẳng định tình cảm yêu thương, quý trọng của mình đối với trăng đó chính là hình ảnh:

Xem thêm:  Vẻ đẹp bi tráng cùa hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

“Trần trụi với thiên nhiên

Hồn nhiên như cây cỏ

Ngỡ không bao giờ quên

Cái vầng trăng tình nghĩa.”

Thực sự để mà nói thì ông trăng dường như cũng lại có vẻ đẹp vô cùng bình dị, trăng mang một vẻ đẹp không cần trang sức bởi nội tại của nó cũng đã tuyệt đẹp rồi. Hình ảnh trăng như cũng lại tượng trưng vẻ đẹp thiên nhiên nên trăng hóa vào thiên nhiên, hòa vào cây cỏ thiên nhiên. Chính cái “Vầng trăng tình nghĩa" bởi trăng từng chia ngọt sẻ bùi cùng nhà thơ và đây quả là hình ảnh vầng trăng như cũng thật nghĩa tình. Không dừng lại ở đó thì lại có những khoảng khác như cũng đã bị quên đi bởi sự vô tâm của con người:

Phan tich bai tho anh trang - Phân tích bài thơ Ánh Trăng của nhà thơ Nguyễn Duy

Phân tích bài thơ Ánh Trăng của nhà thơ Nguyễn Duy

“Từ hồi về thành phố

Quen ánh điện, cửa gương

Vầng trăng đi qua ngõ

Như người dưng qua đường”

Có thể nhận thấy được trước đây thì tác giả Nguyễn Duy sống với sông, với bể, với thiên nhiên thật gần gũi chan hòa. Thế nhưng bây giờ môi trường sống đã thay đổi. Tác giả lúc này cũng lại được về sống với thành phố. Không thể phủ nhận được đời sống nơi thành thị này dường như cũng , nó cũng lại thay đổi theo, “quen ánh điện”, “cửa gương". Những hình ảnh như “Ánh điện”, "cửa gương" đó chính là hình ảnh như tượng trưng cho sung túc, đầy đủ sang trọng của con người và đáng nói ở đây đó chính là "cái vầng trăng tình nghĩa” kia như cũng đã đi vào dĩ vãng. Thật không khó có thể nhận ra được vầng trăng nó như tượng trưng cho những khó khăn và gian khổ và nó đã một thời trở thành tri kỷ vậy mà giờ đây ánh trăng lại chua xót bởi như “người dưng qua đường” mà thôi. Cho nên câu thơ mang được một âm hưởng đáng trách sự thay đổi nghĩa tình. Và cũng phải đến lúc toàn thành phố mất điện đi thì con người mới nhận ra được những điều trước đây vốn quen thuộc mà giờ trở nên xa lạ:

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương

“Thình lình đèn điện tắt

Phòng buyn đinh tối om

Vội bật tung cửa sổ

Đột ngột vầng trăng tròn."

Dễ dàng có thể nhận thấy chính "Vầng trăng" xuất hiện thật bất ngờ, khoảnh khắc ấy cũng như đúng thời điểm thì tác giả mới như thật bàng hoàng trước vẻ đẹp kỳ diệu của vầng trăng xưa. Vầng trăng vẫn như xưa vẫn cứ tròn trịa nghĩa tình như thế đã kéo những kỷ niệm xưa kia về trong lòng của tác giả khiến cho tác giả “rưng rưng” đã được thể hiện rõ nét trong đoạn thơ:

“Ngửa mặt lên nhìn mặt

Có cái gì rưng rưng

Như là đồng, là bể

Như là sông, là rừng”.

Tác giả Nguyễn Duy dường như cũng đã lại gặp lại ánh trăng như gặp lại người bạn tuổi thơ. Và điều này cũng thậy giống như gặp lại người bạn từng sát cánh bên nhau trong những tháng năm gian khổ. Tác giả Nguyễn Duy cũng không dấu được niềm xúc dộng mãnh liệt của mình khi nhìn ánh trăng vẫn cứ chan chứa nghĩa tình. Ánh trăng khơi gợi lại biết bao nhiêu kỷ niệm gian khổ khiến cho họ không bao giờ có thể quên được ngày tháng như đồng cam cộng khổ chiến đấu đầy gian lao. Và nhìn vào trăng tác giả nhận thấy được cả một bầu trời kỷ niệm gợi nhắc về. Dó chính là đồng, là bể và cũng là sông, là rừng nữa.

Xem thêm:  Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Hơn hết người đọc cũng có thể nhận ra được cũng chính khổ cuối bài thơ, Nguyễn Duy lúc này đây đã đưa người đọc cùng đắm chìm trong suy tư, đắm chìm trong chiêm nghiệm về “vầng trăng tình nghĩa" một thời son sắt như vẫn đang nhắc nhớ:

“Trăng cứ tròn vành vạnh

Kể chi người vô tình

Ánh trăng im phăng phắc

Đủ cho ta giật mình… ”

Thế rồi, người đọc cũng được chính vầng trăng dường như cũng cứ vẫn thủy chung, son sắt và nghĩa tình để mặc cho ai thay đổi, thậm chí còn vô tình với trăng. Trăng lúc nào cũng luôn luôm bao dung và độ lượng biết bao. Có thể nói cũng chính tấm lòng bao dung độ lượng ấy "đủ cho ta giật mình"  được mặc dù ánh trăng không hề có một lời trách cứ. Bên cạnh đó người đọc như cũng lại có thể được hình ảnh ánh trăng dường như cũng đã lại tượng trưng cho phẩm chất cao quý của nhân dân của những kỷ niệm gia khó nhưng đậm nghĩa tình không thể nào quên được.

Thi phẩm “Ánh trăng" của Nguyền Duy ra đời thực sự bài thơ cũng đã lại gây được nhiều xúc động đối với rất rất nhiều thế hệ độc giả bởi cách diễn tả bình dị như những lời tâm sự. Đó cũng chính là những lời tự thú, lời tự nhắc nhở chân thành. Sử dụng giọng thơ trầm tĩnh, sâu lắng không những vậy mà tứ thơ bất ngờ, mới lạ. Và tác phẩm “Ánh trăng” lại còn mang ý nghĩa triết lí về sự thủy chung khiến người đọc chúng ta cũng phải “giật mình" , nhìn lại chính mình để sống tốt đẹp hơn nghĩa tình hơn.

Minh Nguyệt

Post Comment