Văn mẫu lớp 8

Phân tích bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt.

Phân tích bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt.

Hướng dẫn

Ai trong mỗi chúng ta nếu được sống với bà trong suốt tuổi thơ, thì đó là niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của người đó. Những kỉ niệm gắn bó với bà sẽ là những điều thiêng liêng, nó có sức mạnh phi thường có thể nâng đỡ con người suốt hành trình dài và rộng của cuộc đời. Nhà thơ Bằng Việt đã dùng hình ảnh Bếp Lửa để hồi tưởng lại những kỉ niệm với người bà yêu quý của mình.

Bếp lửa mà tác giả muốn nhắc đến ở đây chính là bếp lửa của cuộc đời bà đã trải qua “ biết mấy nắng mưa”. Dù cách bà rất xa nhưng Bằng Việt vẫn cảm nhận được sự vỗ về, yêu thương, chăm chút từ đôi tay kiên nhẫn và khéo léo của bà. Bao nhiêu kỉ niệm của hai bà cháu lại ùa về trong kí ức của nhà thơ. Trong cái khoảnh khắc ấy, trong lòng nhà thơ lại trào dâng một tình yêu thương bà vô hạn. Những ngày tháng bom đạn ác liệt, những năm đói khổ, người bà đã gắn bó bên tác giả, chính bà là người xua tan bớt đi cái không khí ghê rợn của nạn đói 1945 trong tâm trí đứa cháu, bà đã tảo tẩn để cứu cháu thoát khỏi nạn đói khủng khiếp.

“Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói

Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi

Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy

Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu

Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay!”

Mùi khói thật đáng sợ nhưng lại là kỉ niệm thân thương đáng nhớ của tác giả. Nhớ lại mà nhà thơ cảm thấy cay mũi vì nhớ lại cái khói bếp xộc thẳng vào mũi, cay mũi vì xúc động trước tình cảm mà bà đã dành cho mình.

“ Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm bếp

Tu hú kêu trên những cách đồng xa

Khi tu hú kêu bà còn nhớ không bà

Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế

Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế!”

Tình cảm của hai bà cháu được tác giả gắn liền với tiếng chim tu hú. Có thể người ta mong tu hú kêu vì tiếng tu hú báo hiệu ngày mùa sắp đến, con người sẽ không phải chịu cảnh đói nữa. Cũng có thể tiếng chim Tu hú kêu báo hiệu giờ bà kể chuyện cho cháu nghe. Tiếng chim tu hú khắc khoải làm cho dòng kỉ niệm của đứa cháu trải dài hơn, rộng hơn trong cái không gian xa thẳm của nỗi nhớ thương. Bà đã thay cha mẹ nuôi dưỡng đứa cháu này và đã dành tất cả tình thương cho đứa cháu khi cha mẹ đang ngoài chiến trường:

Xem thêm:  Giới thiệu về một nét văn hoá truyền thống: Dân ca quan họ

“Mẹ cùng cha bận công tác không về

Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe

Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học.

Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc

Tu hú ơi! Chẳng đến ở cùng bà

Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa”

Sống trong một thời gian dài đối với bà, đối với Bằng Việt, người bà vừa là cha, vừa là mẹ, vừa là cách chim, là một cành hoa của riêng ông, tình bà cháu là vô cùng thiêng liêng và quý giá đối với ông. Bà không chỉ chăm lo cho cháu từng miếng ăn giấc ngủ mà còn là người thầy dạy cho cháu những chữ cái, những phép tính đầu tiên, dạy cháu những bài học quý giá về cách sống, đạo làm người. Tất cả những gì mà bà dành cho cháu đã thật sự là một chỗ dựa vững chắc về cả vật chất lẫn tinh thần cho đứa cháu bé bỏng. Vì vậy khi đi xa đứa cháu càng nhớ thương bà nhiều lần hơn.

Người bà của tác giả quả là một người bà cần cù, nhẫn nại và giàu đức hi sinh. Bị bom đạn tàn phá nhưng bà vẫn âm thầm một mình vượt qua khó khăn, không muốn con cái phải lo lắng chuyện ở nhà, đó là một đức tính quý báu đáng trân trọng của người phụ nữ Việt Nam.

“Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,

Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng”.

Dù giờ đây cháu đã lớn khôn, đã rời vòng tay của bà nhưng tình cảm bà vẫn luôn dành cho cháu, vẫn coi đứa cháu của mình còn bé nhỏ và cần sự che chở của bà. Đó là một tình cảm thiêng liêng, gẫn gũi của những người bà người mẹ Việt Nam dành cho con cháu của mình. Hình ảnh bếp lửa hòa quyện gắn bó với hình ảnh người bà. Dù có xa vòng tay chăm chút của bà để đến vớí chân trời mới, chính tình cảm cuả hai bà chaú đã sươỉ ấm lòng tác giả trong cái muà đông lạnh giá cuả nước Nga.

Bài thơ là tình cảm của tác giả đối với người bà yêu quý của mình. Tuổi thơ của tác giả luôn gắn bó với người bà tần tảo sớm hôm, chịu thương chịu khó, một người bà đã hi sinh tất cả vì con vì cháu, vì sự yên bình của cuộc sống hôm nay. Không chỉ dừng lại ở lòng biết ơn với bà mình, tác giả còn thể hiện tình cảm với tất cả các bà các mẹ đã hi sinh thân minh để tạo nên cho con cháu có cuộc sống ngày hôm nay.

Chúc các bạn làm tốt bài phân tích bài thơ bếp lửa của nhà nhơ bằng việt.

Xem thêm:  Nghị luận văn học và tình thương

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Post Comment