Văn mẫu lớp 10

Phân tích bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi

Đề bài: bài thơ

Bài làm

Nguyễn Trãi luôn luôn được nhắc nhớ đến chính là một nhà thơ kiệt xuất của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Nguyễn Trãi như cũng đã để lại cho đời sau nhiều tác phẩm có giá trị lớn hơn. “Bình Ngô đại cáo” – Bản thứ 2 của dân tộc ta của ông dường như cũng đã mang đầy nhiệt huyết, lòng tự tôn dân tộc thì bài thơ “Cảnh ngày hè” chính là một bức tranh về vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Trãi. Ngay từ những câu thơ mở đầu trong bài thơ “Cảnh ngày hè” là sáu câu thơ miêu ngày hè đó là những câu thơ:

“Rồi hóng mát thuở ngày trường

Hòe lục đùn đùn tán rợp giương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương

Lao xao chợ cá làng Ngư phủ

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”

như cũng đã đón nhận cảnh ngày hè trong tư thế ung dung, cũng như thật thoải mái khi ở ẩn, khi lúc nhà vua không còn trọng dụng tới nữa. Bức tranh cảnh ngày hè mà Nguyễn Trãi cũng được phác họa, được vẽ lên thật rực rỡ và tươi đẹp với nhiều màu sắc thật rực rỡ. Trong câu thơ ta nhận thấy được rằng đó chính là những màu sắc như màu xanh của cây hòe, thế rồi cũng là màu đỏ của hoa lựu, màu hồng của hay lại còn là màu vàng lung linh của ánh nắng chiều. Tất cả các màu sắc này dường như cũng đã lại hòa quyện lại với nhau và tạo ra khung cảnh đặc trưng của mùa hè.

Xem thêm:  Bài 24 -Lượm

phan tich bai tho canh ngay he - Phân tích bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi

Phân tích bài thơ Cảnh Ngày Hè

Người đọc không chỉ cảm nhận bằng thị giác, tác giả còn cảm nhận cảnh vật bằng thính giác và khướu giác. Nguyễn Trãi dường như cũng nhận thấy mùi hương của ao sen, và cũng có thể nhận thấy âm thanh “lao xao” của làng chài. Thế rồi cũng chính sự “dắng dỏi” của tiếng ve. Thực sự lúc này đây thì chính bức tranh cảnh ngày hè đã trở nên sinh động hơn, đồng thời cũng thật đặc sắc hơn với âm thanh và mùi vị. Khung cảnh mùa hè được dựng lên đó chính là buổi cuối ngày khhi mà ánh mặt trời cũng như trút những tia nắng cuối cùng trong một ngày xuống. Tuy là vậy nhưng khung cảnh mùa hè vẫn được hiện lên đầy sức sống. Sử dụng các từ ngữ thật đắt đó chính là các từ “đùn đùn”, “giương”, “phun”, “lao xao”, “tiễn” và “dắng dỏi”. Không những thế những từ ngữ đó cũng đã lại góp phần thể hiện được điều đang chất chứa trong lòng tác giả. Đó chính là những ước mong được cống hiến cho nhân dân, cho xã tắc. Sự nhiệt huyết đó như muốn phun ra, cũng như muốn trào ra và lan tỏa đi khắp nơi. Người đọc như cũng có thể cảm nhận được rằng chính trong sáu câu thơ này, tác giả Nguyễn Trãi đã thay đổi, không đi theo tính quy phạm của phong kiến xưa. Tác giả cũng lại miêu tả cảnh ngày hè với những sự vật vô cùng gần gũi biết bao nhiêu chính trong cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm:  Bài 6 - Bài ca Côn Sơn (Côn Sơn ca - trích)

Người đọc như cũng lại có thể nhận thấy được chính hai câu cuối của bài thơ đã được tác giả gửi gắm trọn vẹn tâm tư và của Nguyễn Trãi muốn nhắn nhủ:

“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương”

Tuy tác giả Nguyễn Trãi như muốn đón nhận cảnh ngày hè với tư thế ung dung trong một ngày nhàn rỗi, thế nhưng người đọc như cũng cảm nhận được ở ông vẫn luôn suy nghĩ, luôn luôn lo lắng cho nhân dân, cho đất nước. Khi đó tác giả lại cảm nhận cảnh ngày hè như thật đẹp và thanh thản, thế nhưng tác giả vẫn quan tâm tới cuộc sống của nhân dân. Chính bởi vậy cho nên cứ khi nghe thấy âm thanh tấp nập, lao xao của làng chài thì ông cũng lại luôn quan tâm cũng như lòng không bao giờ nguôi ngoai lo cho dân cho nước. Nguyễn Trãi mong ước mình cũng có được một  cây đàn của vua Ngu Thuấn. Bởi vì cũng chính có cây đàn đó thì nhà thơ Nguyễn Trãi có thể mang tới cuộc sống ấm no, một cuộc sống cũng thật hạnh phúc cho nhân dân và đất nước ngày càng phồn thịnh hơn.

Bài thơ “Cảnh ngày hè” là một bài thơ cực kỳ đặc sắc. Bài thơ dường như cũng đã lại được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Không những vậy lại còn có chen hai câu thơ lục ngôn. Tuy vậy, nhà thơ Nguyễn Trãi lại không tuân theo bố cục mà trong thể thơ thất ngôn bát cú đường luật vẫn có đó là các phần Đề – Thực – Luận – Kết. Có lẽ chính bởi vậy mà bài thơ “Cảnh ngày hè” dường như cũng đã lại mang nét đặc sắc riêng của một nhà thơ kiệt xuất, tài năng và có một tấm lòng thương dân của dân tộc Việt Nam ta. Không chỉ thế, người đọc còn cảm thấy thật yêu quý bài thơ còn có hình ảnh hoa lựu khiến ta liên tưởng tới hai câu thơ của Nguyễn Du thật độc đáo và hấp dẫn:

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

“Đầu tường hoa lựu lập lòe đơm bông”

Câu thơ của nhà thơ Nguyễn Du dường như cũng lại mang đậm chất tạo hình nhưng câu thơ của Nguyễn Trãi lại có một sự khác biệt đó chính là việc thể hiện được cá tính và cả sự nhiệt huyết của mình.

Qủa không sai khi nói rằng chính bài thơ “Cảnh ngày hè” đặc sắc về cả nội dung và nghệ thuật. Thông qua bài thơ ta dường như cũng cảm nhận thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi hiện lên là một người yêu thiên nhiên, yêu đất nước của mình và trên tất cả thì ông lại là một người tài năng luôn muốn cống hết hết mình cho nước nhà.

Minh Nguyệt

Post Comment