Văn mẫu lớp 10

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trong của Nguyễn Du

Bài làm

“Truyện Kiều là một kiệt tác của Việt Nam. Đoạn trích “Chí khí anh hùng” trong truyện cười là một đoạn trích hay trong “Truyện Kiều” đã nói về Từ Hải. Từ Hải hiện lên là một hình tượng nhân vật lí tưởng dường như cũng thể hiện lãng mạn, một có phẩm chất phi thương mà Nguyễn Du gửi gắm

Đoạn trích đang nói đoạn khi Thúy Kiều đã sống trong tâm trạng thực sự chán chường đến tuyệt vọng thể hiện qua câu thơ:

Biết thân chạy chẳng khỏi trời,

Cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh.

Lúc đang chán chường như thế thì đúng lúc Từ Hải đột nhiên xuất hiện. Nhân vật Từ Hải cũng đã tìm đến với Thúy Kiều như tìm đến với một người tri âm, tri kỉ. Thế rồi Thúy Kiều như đang trong vũng lầy nhơ nhớp của chốn lầu xanh, Từ Hải thật tinh tường để có thể nhận ra phẩm chất cao quý của Thúy Kiều. Bên cạnh đó thì với một con mắt tinh đời thì ngay từ lần gặp đầu tiên thì Thúy Kiều cũng đã thầm khẳng định Từ Hải chính là một người anh hùng:

Rộng thương cỏ nội hoa hèn,

Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau

Hai người, một là gái giang hồ, một đang làm "giặc", đều thuộc hạng người bị xã hội phong kiến khinh rẻ nhất và họ cũng đã đến với nhau tâm đầu ý hợp trong một mối tình tri kỉ. Nhân vật Từ Hải đánh giá Kiều rất cao thế rồi cũng chính Kiều cũng đã nhận thấy được không thể giữ được chân của Từ Hải nữa bởi Từ Hải còn phải tạo dựng sự nghiệp. Thông qua đoạn trích này người ta cũng nhận thấy được chí khí anh hùng của Từ Hải như cũng thể hiệ rất rõ nét.

Đại thi hào Nguyễn Du dường như cũng luôn luôn dành cho chàng thái độ trân trọng và kính phục. Ở nhân vật Từ Hải thì nhất cứ nhất động của chàng dường như cũng đã đều bộc lộ được cốt cách của người anh hùng. Có thể nhận được ý chí của Từ Hải cũng đã thấy được tạo dựng sự nghiệp và cuộc hôn nhân của Từ Hải cùng với Thúy Kiều như chỉ là mây bay, diễn ra vô cùng nhanh chóng và cũng kết thúc nhanh ngay cả khi họ đang cảm thấy hạnh phúc. Khi sự nghiệp của Từ Hải vẫn còn dang dở thì Từ Hải lại tiếp tục:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Hầu trời của Tản Đà

Nửa năm hương lửa đương nồng,

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương.

Trông vời trời bể mênh mang,

Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong.

Từ Hải như một nhân vật được Nguyễn Du xây dựng cũng như miêu tả là con người đa tình, nhưng đầu tiên ta cũng được Từ Hải là một tráng sĩ, một người có chí khí mạnh mẽ. Có lẽ rằng “chí” ở đây cũng được hiểu là mục đích cao cả hướng tới. Còn từ “khí” nó cũng lại là nghị lực để đạt tới mục đích, ở con người này Từ Hải dường như luôn luôn khát khao được vẫy vùng giữa trời cao đất rộng như đã trở thành một khát vọng bản năng tự nhiên vậy và chắc chắn rằng không có gì có thể kiềm chế nổi được.

phan tich bai chi khi anh hung - Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Nhân vật Từ Hải được xây dựng lên không phải là con người của những đam mê thông thường mà Từ Hải cũng chính là con người của sự nghiệp anh hùng. Từ Hải như cũng đang sống trong cảnh nồng nàn hương lửa thế rồi Từ Hải như cũng đã động lòng bốn phương “lên đường thẳng rong” như đã lột tả được điều đó. Có thể dễ dàng nhận thấy được chính chữ trượng phu trong Truyện Kiểu lúc đó cũng chỉ xuất hiện một lần dành riêng đã nói về Từ Hải mà thôi. Từ Hải như cũng đã lại động lòng bốn phương là lúc mà Từ Hải như cũng nhận thấy trong lòng náo nức cái chí tung hoành khắp bốn phương trời. Thực sự có thể nhận thấy được con người phi thường như chàng chẳng thể giam hãm mình trong một thế giới, một không gian chật hẹp được,

Xem thêm:  Soạn bài: Chuyện người con gái Nam Xương

Tác giả Nguyễn Du như cũng đã thật tài tình khi tả hình ảnh Từ Hải với hình ảnh “thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong” thì mới tiếp đến để cho Kiều và Từ Hải nói lời ly biệt bởi ngụ ý của tác giả như muốn dựng cảnh tiễn biệt như khác hoàn toàn với cảnh trước đó giữ Kiều và Kim Trọng. Thông qua đó để làm nổi bật được cốt cách của người anh hùng Từ Hải. Nhận thấy ở đây Thúy Kiều biết rõ Từ Hải ra đi chắc chắn cũng sẽ lâm vào tình cảnh bốn bể không nhà cho nên đã xin Từ Hải đi theo nhưng Từ Hải cũng đã nói trong lúc tiễn biệt càng thể hiện rõ chí khí anh hùng của nhân vật này được thể hiện trong đoạn:

Từ rằng: "Tâm phúc tương tri,

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?

Bao giờ mười vạn tinh binh,

Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đường.

Làm cho rõ mặt phi thường,

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.

Bằng nay bốn bể không nhà,

Theo càng thêm bận biết là đi đâu?

Đành lòng chờ đó ít lâu,

Chầy chăng là một năm sau vội gì!"

Và đoạn thơ trên cũng chỉ ra rõ nếu cũng đã là tâm phúc tương tri thì đồng thời cũng có nghĩa là hai chúng ta cũng đã hiểu biết lòng dạ nhau sâu sắc. Thế nhưng Thúy Kiều vẫn không thể nào thoát ra khỏi được thói nữ nhi thường tình. Thực sự chính lí tưởng anh hùng của Từ Hải bộc lộ qua ngôn ngữ mang đậm khẩu khi anh hùng. Đặc biệt khi mà nói lời chia tay với Thúy Kiều thì Từ Hải như lại không quyến luyến, bịn rịn gì chỉ vì tình chồng vợ mặn nồng mà dường như cũng đã lại quên đi mục đích cao cả vì nghĩa lớn.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà

Từ Hải được xây dựng lên chính là con người có chí khí, luôn luôn khát khao sự nghiệp phi thường nên không thể nào mà cứ đắm mình trong chốn buồng the. Thế nhưng đang ở trong cảnh hạnh phúc ngọt ngào thế rồi cũng chính là tiếng gọi của sự nghiệp thôi thúc từ bên trong để rồi cũng đã dứt áo ra đi để lập công lớn. Nhan vật Từ Hải là con người rất mực đó là có cơ sở vì trước đây thì chàng cũng đã ngang nhiên xem mình chính là người anh hùng giữa chốn trần gian và chàng cũng khẳng định cho dù muộn thì cũng không quá một năm, nhất định sẽ trở về với cả một cơ đồ to lớn trở về. Thế rồi lời chia tay như cũng chắc chắn như đinh đóng cột

Quyết lời dứt áo ra đi,

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi.

Nguyễn Du thật tài tình khi ông cũng đã lại thật tinh tế khi đã mượn hình ảnh phim bằng hay chim đại bàng trong văn chương cổ điển thường địa diện cũng như tượng trưng cho những khát vọng lớn lao về sự nghiệp trong lúc chia tay. Thực sự chính sự ra đi đột ngột như cũng đã bộc lộ được chí khí anh hùng của Từ Hải

Thông qua đoạn trích thì hình tượng người anh hùng Từ Hải thực sự chính là một sáng tạo đặc sắc của Nguyễn Du. Nhân vật Từ Hải xét về các phương diện cảm hứng và nghệ thuật miêu tả cũng đều được miêu tả thật đẹp và đầy chí khí của một anh hùng. Đồng thời cũng thông qua đó thể hiện tài năng sử dụng ngôn ngữ của nhà thơ trong việc diễn tả chí khí anh hùng, và cùng khát vọng tự do của nhân vật Từ Hải.

Minh Nguyệt

Post Comment