Văn mẫu lớp 10

Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Đề bài:

Bài làm

“Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh là một trong những viên ngọc sáng nói lên được phong cách thơ của Người. Mỗi bài thơ trong “Nhật ký trong tù” như cũng đã ghi lại, tái hiện lại sự thiếu thốn trăm bề của Bác. Bài “Mộ” hay “Chiều tối” là một bài thơ hay nói về thiên nhiên cũng như miền sơn cước, thông qua đó nói lên những khó khăn gian khổ cũng như tinh thần thép, sự lạc quan của người chiến sĩ cộng sản.

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ,  

Cô vân mạn mạn độ thiên không,

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,   

Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng.       

Thông qua tác phẩm “Chiều tối”  ta nhận thấy được chính cái nhìn man mác, một thoáng ươc mơ thầm kín như đến khao khát về một mái ấm, một chỗ dừng chân…của nhà thơ, của người chiến trên lưu đày khổ ải muôn dặm. Tất cả những mong muốn này dường như cũng đã lại được hé lộ qua bài thơ, đọc qua tưởng như chỉ chiều tối nơi xóm núi xa lạ vắng vẻ nơi đây.

Ấn tượng nhất chính là hai câu đầu như đã tả bầu trời lúc ngày tàn. Sử dụng hai nét vẽ “động” đó là cánh chim mỏi mệt sau một ngày dài bay đi kiếm ăn nay cũng đã nhanh chóng bay về rừng xa, tìm cây trú ẩn. Thế rồi cómột áng mây cô đơn, lẻ loi vẫn cứ đang lững lờ trôi. Câu từ, hình ảnh sử dụng đăng đối nhau và âm điệu của bài thơ như cũng thật thoáng buồn. Càng buồn hơn đó chính là dáng vẻ của người chiến sĩ cộng sản đang bị tù đày một ngày dài thấm mệt và ngước mắt khao khát được nghỉ chân

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận.

“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ        

Chòm mây trôi nhẹ giữa từng không”.

Chỉ với hai câu thơ này dường như nó cũng đã lại mang vẻ đẹp cổ điển đó chính là việc tả ít mà gợi nhiều chỉ 2 nét phác họa đơn giản mà thôi. Chính hai nét phác họa đơn giản nhưng vô cùng tinh tế này đã gợi lên cái hồn cảnh vật, ngày tàn, màn đêm buông xuống dầ. Khi đêm buông xuống cũng lại đã tạo vật như đang chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, mệt mỏi hơn bao giờ hết. cũng đã tài tình trong việc dùng nghệ thuật lấy điểm vẽ điện, nghệ thuật lấy động tả tĩnh được vận dụng sáng tạo hay nhất cho người đọc. Khi ngắm nhìn chim bay, mây trôi mà cảm thấy bầu trời bao la hơn, cảnh chiều tối êm ả, cũng có một điều gì đó như tĩnh lặng hơn. Thực sự chính cảnh chiều tối ở xóm núi này còn mang tính ước lệ tượng trưng. Hình ảnh nó mở rộng liên tưởng và cảm xúc thẩm mỹ ngay chính trong tâm hồn mỗi chúng ta,…Mỗi người như cũng lại nhớ về một cánh chim bay trong “Truyện Kiều” đó là những vần thơ “Chim hôm thoi thót về rừng” tất cả như cũng lại nhắc nhớ đến một cánh chim bay mỏi và hình ảnh người lữ thứ trong chiều sương lạnh nhớ nhà khôn nguôi.

phan tich bai tho chieu toi - Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Chiều Tối

“Ngàn mai gió cuốn, chim bay mỏi    

Dặm liễu sương sa, khách bước dồn

(Chiều hôm nhớ nhà)

Tiếp theo đến câu cuối ta cũng lại có thể nhìn thấy được chính từ cảnh bầu trời tác giả nói về cuộc sống con người nơi núi. Người thiếu nữ và lò than hồng là trung tâm của bức tranh này thông qua hai câu thơ đặc sắc:

Xem thêm:  Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh

“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng”.

Người đọc như cũng lại có thể nhận thấy được thêm một nét vẽ trẻ trung, bình dị, đáng yêu biết bao.Con người hiện lên chính là trung tâm của bức tranh thiên nhiên đó và đáng nói là con người xuất hiện trong tư thế lao động. Câu thơ mang được nét đẹp thật khỏe khoắn. “Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng” đã miêu tả được động tác nhịp nhàng xay ngô, đồng thời nó cũng đã lại vừa diễn tả sự chuyển động vòng tròn của cái cối đá xay ngô thủ công mà người xưa vẫn hay dùng. Có thể khẳng định được chính với đức tính cần mẫn của thiếu nữ xóm núi được và trân trọng hơn bao giờ hết. Sử dụng được điệp ngữ “ma bao túc” cũng đã tạo sự liên hoàn cho bài thơ thật giống nhịp điệu của cối xay gạo. Câu thơ như có hình và có nhịp điệu tạp được những điều mới lạ và cũng thật hấp dẫn cho người đọc.

Có thể cảm nhận được chính sự nối tiêp đó mà thời gian cũng đã xuất hiên. Khi mà người phụ nữ xay ngô xong thì lò than cũng đã rực hồng mang lại cảm giác thật ấm áp khi màn đêm bủa vây. Thực sự Bác đã thành công khi chọn được nhãn tự ở đây là chữ “Hồng”. Với một chữ “hồng” thôi mà câu thơ như bừng sáng lên cả câu thơ cũng như hình ảnh thơ. Có lẽ chính như nỗi cô đơn, lẻ loi, lạnh lẽo bị xua tan biết bao nhiêu, người đọc cũng nhận thấy được ở đó có một thoáng ước mơ thầm kín về một dường như cũng lại đã đến với nhà thơ trên con đường đi đày xa xứ khi mà màn đêm buông xuống. Người đọc có thể nhận thấy được rằng cũng chính với chất thơ này như cũng chất chứa được hồn người cũng như tình người ấm ap dung dị biết bao nhiêu. Bài thơ đẹp chính là có sự kết hợp thật nhuần nhuyễn giữa thơ cổ điển cũng như .

Xem thêm:  Phân tích nhân cách của nhà nho chân chính trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Chứ

Bài thơ của Bác như có một sự vận động từ bóng tối ra ánh sáng và ngay cả khi bóng tối như đang bủa vây còn ánh sáng lại cùm trói không thể nào có thể ra được. Thế nhưng đến cuối cũng thì ánh sáng lại thắng thế. Trong chính những hoàn cảnh đó thì người chiến sĩ cộng sản không mệt nhọc mà lại lạc quan hơn. Đây cũng chính là chất thép trong bài “mộ”.

Người đọc có thể thấy được “Chiều tối” thực sự cũng chính là một bài thơ đáng yêu, khẽ lay động lòng người. Nó như một bài thơ mang được màu sắc cổ điển hàm súc như cũng lại được kết hợp với tính chất trẻ trung, cũng như sự hiện đại, bình dị luôn chất chứa được biết bao tình cảm mà cho đến tận ngày nay nó cũng cứ vẫn mang được một giá trị lâu bền.

Minh Nguyệt

Post Comment