Văn mẫu lớp 10

Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh Kí của tác giả Nguyễn Du

Đề bài: Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh Kí của tác giả Nguyễn Du

Bài làm

“Độc Tiểu Thanh ký” được xem chính là tiếng lòng tiếc thương, xót xa cho số phận của người con gái tài hoa nhưng bạc mệnh của nàng Tiểu Thanh. Nguyễn Du thật tài tình khi có thể bộc bạch nỗi niềm tâm sự của mình qua bài thơ đặc sắc này.

Bài thơ độc Tiểu Thanh ký nổi danh này cũng đã được lấy từ chính câu chuyện thật cảm động của một người con gái tài sắc, nàng sống vào đầu đời nhà Minh. Cô gái này cũng chính vì gia cảnh nghèo khó, éo le cho nên nàng được gả vào một gia đình giàu có để làm phận lẽ sống đến hết đời thế nhưng vợ cả ghen tuông cũng đã cho nàng ở tách biệt trong ngôi nhà ở núi Cô Sơn. Thế rồi cũng chính trong những năm tháng sống ở đó, bà đã có hàng trăm bài thơ thổ lộ nỗi niềm cũng như các tình cảnh cô đơn lẻ bóng của mình. Sau đó ít lâu, nàng Tiểu Thanh vì quá buồn bã mà chết trong lúc tuổi đời còn quá trẻ. Vợ cả cũng đã đốt đi hết những bài thơ nàng viết, tuy nhiên còn sót lại một số bài của nàng Tiểu Thanh mà sau này người ta bảo chép lại và đặt tên là “Phần dư” để nói về cuộc đời đầy ngang trái cũng như đắng cay của nàng.

Nhà thơ Nguyễn Du khi bắt gặp những bài thơ ấy đã nảy sinh lòng trắc ẩn, ông dường như cũng đã lại xót thương cho chính thân phận của chính mình vì nhận ra cuộc đời này cũng có rất nhiều những bất công cũng như đau khổ. Người đọc cũng đã thấy được khi mở đầu bài thơ bằng cách gợi ra không gian nơi nàng Tiểu Thanh từng sống đó là những câu thơ đầy cảm xúc:

Xem thêm:  Buổi học cuối cùng

Tây Hồ cảnh đẹp hóa gò hoang

Thổn thức bên song mảnh giấy tàn

Người đọc như cũng có thể nhận ra được cũng chính hai câu thơ có sức gợi, sức ảm ánh rất lớn lao. Câu thơ dường như cũng thực sự khiến người đọc ra không gian, cũng như liên tưởng đến khung cảnh rất xa xa – nơi người con gái bạc mệnh đã từng sống. Tây Hồ từ lâu cũng được biết đến chính là nơi mà cảnh đẹp hữu tình nhưng lại hóa gò hoang vắng biết bao nhiêu, không gian như cũng thật heo hút vì ở đó lại còn có người con gái mãi mãi chon vùi tuổi thanh xuân của mình ở đây.

phan tich bai doc tieu thanh ki - Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh Kí của tác giả Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh Kí của tác giả Nguyễn Du

Thật không khó có thể nhận thấy được ở đó còn có những tâm sự chồng chất ấy, và nàng khi đó nàng Tiểu Thanh dường như cũng đã giãi bày qua những vần thơ đẫm nước mắt. Và người đọc cũng nhận thấy được chính hình ảnh người con gái có chồng cũng như không, một mình vò võ, cứ như vẫn “thổn thức” bên song cửa sổ ở đó có những mảnh giấy tàn viết nên tâm sự đau lòng, chua chát. Thực sự cũng không còn gì buồn và thê thảm hơn khi mà người con gái lại “có chồng hờ hững cũng như không”. Cuộc đời của chính những người phụ nữ xinh đẹp, họ lại còn tài hoa trong xã hội phong kiến dường như đều bị chà đạp đến khổ sở như vậy.

Nhà thơ Nguyễn Du dường như cũng lại có cảm giác như mảnh giấy tàn ấy cũng cứ vẫn còn vương vấn linh hồn của nàng. Không những thế nó cũng lại còn phảng phất cho đến tận bây giờ nữa:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Uy-lít-xơ trong trích đoạn: Uy-lít-xơ đấu trí, đấu lực với Pô-li-phem

Son phấn có thần chon vẫn hận

Văn chương không mệnh đốt còn vương

Thật không khó để nhận thấy chính với hai câu thơ này đã toát lên sự xót xa, chua xót đến tột độ của tác giả Nguyễn Du khi nghĩ đến người con gái mệnh bạc ấy. Thế rồi cũng đã 300 năm trôi qua, thế nhưng thực sự chính hình ảnh của nàng vẫn còn vương vấn đến nhường nào. Và đồng thời nó dường như cũng đã khiến người đòi về sau không khỏi xót thương. Tác giả dùng từ rất đắt “son phấn” như cũng đã để chỉ nhan sắc của người con gái dù có xinh đẹp bao nhiêu thì cũng bị vùi dập và thân phận họ như cũng đã bị chà đạp không tiếc thương một chút nào và cho đến cuối cùng đành ôm hận mà chết. Không thể phủ nhận được chính những trang thơ mà nàng viết với biết bao tâm trạng tủi hờn, buồn khổ cũng đã bị người ta đốt cháy hết thì nó vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay.

Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi

Cái án phong lưu khách tự mang

Thực sự có thể nhận thấy được cũng chính hai câu thơ cất lên đầy sự tuyêt vọng, ai oán và u sầu nặng nề. Thế rồi khi hỏi trời cao, trời không thấu, trách kẻ bạc tình, người không hay. Nhà thơ Nguyễn Du cũng đã lại như thốt lên một câu hỏi đầy chua xót nhưng nhận về mình nhiều khổ đau. Thế rồi chính những người phụ nữ tài hoa, xinh đẹp từ xưa cho đến nay dường như đã mang trong mình cái “án” thực sự cũng rất oan nghiệt, không thể rũ bỏ được. Hay nói cách khác là do chính xã hội phong kiến cũng như đã đẩy họ vào bước đường cùng nhiều chua cay như thế này.

Xem thêm:  Hãy làm cây lau chứng kiến cảnh Vũ Nương chết

Và ở hai câu kết, tác giả Nguyễn Du cũng đã nghĩ đến, vận vào bản thân mình và như vận sự bạc mệnh của người phụ nữ tài hoa ấy mà than thành:

Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa

Người đời ai khóc Tố Như chăng?

Thực sự chính một câu hỏi tu từ đầy ngậm ngùi và chua xót khi nghĩ đến cảnh mình sau 300 năm nữa. Nguyễn Du thấy được nàng Tiểu Thanh sau 300 năm vẫn khiến người đọc xót xa, và cũng cứ day dứt, nhưng liệu rằng mình có còn được như thế, hay hóa thành cát bụi hay không. Người đọc như cũng nhận thấy được rằng chính câu hỏi đậm giá trị nhân văn, ông dường như cũng đã muốn hỏi dò tâm ý của chính mọi người khi nghĩ đến số phận của những người tài hoa chính sau một dài sẽ như thế nào. Ta cũng có thể nhận thấy được cũng chính từ số kiếp tài hoa bạc mệnh của Tiểu Thanh thì Nguyễn Du dường như cũng đã liên tưởng đến cuộc đời nhiều sóng gió của bản thân mình. Thực sự chính câu thơ còn khiến cho người đọc dường như cũng đã lại phải nghĩ, phải day dứt và xót xa trăm nghìn lần.

Bài thơ đặc sắc “Đọc tiểu thanh ký” của nhà thơ Nguyễn Du là một kiệt tác mà ông như cũng đã để lại trong lòng người đọc với biết bao nhiều nỗi niềm thương cảm về số phận bất hạnh của rất nhiều người trõng xã hội, lên án xã hội chà đạp lên nhân phẩm của chính họ.

Minh Nguyệt

Post Comment