Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Nói Với Con của nhà thơ Y Phương

Đề bài: Phân tích bài thơ Nói Với Con của

Bài làm

Y Phương được biết đến là một trong những nhà thơ tài năng. Hồn thơ của ông như một tiếng nói riêng, đặc trưng cho dân tộc Tày. Thơ Y Phương cũng chính là một tấm lòng gần gũi và thật bình dị. Nhắc đến Y Phương là không thể bỏ qua được sáng tác nổi danh về tình cha con của ông mang tên “Nói với con”.

 “Nói với con” chính một lời thủ thủ, một lời tâm sự của người cha nói với đứa con của mình từ khi lọt lòng. Có thể dễ dàng nhận thấy được chính mạch cảm xúc chủ đạo của bài thơ “Nói với con” lại chính là tình yêu thương, chia sẻ cũng như chính là sự gắn bó và giáo dục cho con của họ chính những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và có cả những người xung quanh con. Sử dụng thể thơ tự do phóng khoáng, kèm với đó cũng chính là cảm xúc chân thành và cũng thực sự mộc mạc đã khiến cho tình cảm của cha con như càng ấm áp hơn, đẹp đẽ hơn.

Thế rồi chính câu thơ đầu tiên cất lên như một lời kể chuyện thủ thỉ của người cha với đứa con bé bỏng:

Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Người đọc cũng như có thể thấy được chính đứa con từ lúc lọt lòng dường như được bao bọc, yêu thương trong vòng tay của cha mẹ rồi. Thế rồi từng ngày, từng giờ đứa con cứ như lớn lên là từng ngày từng giờ cha mẹ mong chờ. Khi đứa con ra đời cho đến khi chập chững bước những bước đi đầu tiên trong cuộc đời thì phải nói rằng chính cha mẹ luôn là người ở bên cạnh chứng kiến và cổ vũ đứa con nhỏ của mình. Sử dụng thật tài tình các hình ảnh “chân phải”, “chân trái” hay đó là những “tiếng nói” và “tiếng cười” thì Y Phương đã mang đến cho bài thơ một lời thơ thật bình dị, gần gũi biết bao nhiêu. Chính trong một không gian ấm áp và cũng thật hạnh phúc dường như cũng đã lại bao trùm lấy từng nhịp thơ. Có thể nói rằng chính xoay vần, hơn nữa đó chính là những tình yêu thương mà Y Phương dành cho con luôn chân thành và cũng đầy yêu thương. Không dừng lại ở đó thì nhà thơ Y Phương tiếp tục gieo vào long người tình làng nghĩa xóm của chính người dân tộc luôn tha thiết, sâu nặng biết bao nhiêu. Nhà thơ như cũng đã khéo léo để nhắc nhở con phải luôn nhớ về họ:

Xem thêm:  Cảm nghĩ về thầy cô giáo kính yêu

phan tich bai tho noi voi con cua y phuong - Phân tích bài thơ Nói Với Con của nhà thơ Y Phương

Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Người đồng mình thương lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

cho những tấm lòng

Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời

Qủa thực chính những dân tộc mộc mạc, bình dị, chăm chỉ làm ăn, khéo léo trong mọi công việc. Thông qua đó thì cuộc sống của họ hằng ngày lên rừng, làm rẫy tất cả đều là những công việc như thật vất vả đã được tác giả dùng từ “đan”, “cai” đề nói lên cái gắn bó nghĩa tình không thể tác rời được cho nên đứa con nhất định cũng phải nhớ và biết ơn cũng như trân trọng và gìn giữ cội nguồn thực đáng trân trọng của chính mình và có thế mới trở thành người có ích trong xã hội. Thông qua đầy tác giả như cũng muốn nhắn nhủ với con rằng yêu thương nó cũng chính là cội nguồn của tất cả, nó cũng giống như việc sống và tồn tại của mỗi người vậy đó.

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Người đọc như cũng có thể nhận thấy được hai câu thơ là sự đối lập giữa cuộc sống nhiều khó khăn cũng như có biết bao nhiêu trắc trở nhưng đầy lòng quyết tâm và sự tin tưởng vào bản thân. Y Phương muốn nói nhắn nhủ với đứa con cần phải biết phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội Biết thêm một ngoại ngữ là biết thêm một thế giới

Có thể nhận thấy được trong chính cuộc sống của con trong tương lai luôn có nhiều khó khăn và đồng thời cũng lại không được bỏ cuộc, cần phải cố gắng vượt qua để trưởng thành hơn bao giờ hết:

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Thực sự có thể nhận thấy được trong cuộc đời thì mỗi người sinh ra và lớn lên đều phải gặp rất nhiều khó khăn, cám dỗ cũng như thử thách thì điều quan trọng là không được gục ngã mà phải biết vượt qua tất cả khó khăn đó. Có gục ngã nhưng phải biết đứng dậy và tiếp tục nuôi chí bền mong muốn, ý chí luôn còn, luôn hiện diện thì một ngày không xa thành công cũng sẽ đến.

Không dừng lại ở đó thì người cha muốn nhắn nhủ đến con rất nhiều điều, để làm hành trang sau này con bước vào đời đó chính là những câu thơ:

Người đồng mình thô sơ da thịt

Chằng mấy ai nhỏ bé đâu con

Qủa thực những con người dân tộc Tày tuy chân chất, họ cũng thật mộc mạc, tuy nghèo đói nhưng ý chí trong họ luôn lớn mạnh và cũng luôn luôn hừng hực. Vfa tất cả như cũng đã được gói ghém và gửi gắm lại cho đứa con. Chính những lời nói, lời nhắn nhủ của người cha chân chất, mộc mạc nhưng thực sự nó cũng lại có ý  nghĩa vô cùng lớn lao đối với đứa con ngay từ lúc còn thơ bé.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Bài thơ “Nói với con” của tác giả Y Phương thực sự đã gieo vào lòng người đọc được những tình cảm khó quên về tình cha con nghĩa nặng. Đó cũng chính là về những lời dạy thiết tha và đằm thắm nhất.

Minh Nguyệt

Post Comment