Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Đề bài: Phân tích bài thơ Nói với con của – Bài tập làm văn số 7 lớp 9

Bài làm

Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương – Ta như cũng đã biết được cũng trong chính câu ca dao từng có câu nói “Công cha như núi Thái Sơn”. Thực sự tình mẫu tử cũng đã luôn được nhắc nhớ đến thì tình phụ tử cũng luôn luôn được đặt song hành. Thông qua bài thơ đặc sắc “Nói với con" của Y Phương thì chính người đọc nhận thấy tình cảm và mong ước của một người dành cho đó con yêu của mình. Đồng thời người đọc cũng như thấy được sâu sắc về trách nhiệm làm cha của mình về mình.

Bài thơ cũng đã mượn lời một người cha nói với con, bài thơ gợi về cội nguồn của mỗi . Thông qua đó ta cũng thấy được rằng chính niềm tự hào trước sức sống mạnh mẽ, cũng như nói đến sự bền bỉ của quê hương mình. Nhà thơ thật sự cũng lại đã mở rộng từ tình cảm gia đình đến tình cảm quê hương, từ những kỷ niệm gần gũi thân thuộc nhât và thiết tha mà nâng lên thành lẽ sống.

Người đọc cũng có thể cảm nhận thấy được rằng cũng chính ngay phần mở đầu bài thơ bằng những hình ảnh cụ thể, Y Phương đã tạo được không khí gia đình đầm ấm, quấn quýt. Từng bước đi, từng tiếng nói tiếng cười của con được cha mẹ mừng vui đón nhận đó chính là những câu:

“Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười”

Người đọc cũng có thể thấy được những câu thơ có cách diễn đạt thật độc đáọ đã cho thấy tình yêu thương của cha mẹ đối với con. Thế rồi đến khi con lớn lên hàng ngày trong tình yêu thương ấy, và cũng ngay trong sự nâng niu, mong chờ của cha mẹ. Thực sự cũng cảm nhận thấy được không chỉ có tình yêu thương của cha mẹ, trôi qua, thì khi mà con trưởng thành trong , trong thiên nhiên thơ mộng và nghĩa tình của quê hương đất nước . Và đó cũng chính là cuộc sống của chính những “người đồng mình", rất cần cù và tươi vui biết bao nhiêu:

Xem thêm:  Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

"Người đồng mình thương lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa, vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa, cho những tấm lòng

Cha mẹ nhớ mãi về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trong đời”.

Thế rồi cũng ngay chính trong hững từ ngữ giàu sắc thái biểu hiện: cài nan hoa, ken câu hát,… dường như cũng đã miêu tả cụ thể cuộc sống ấy đồng thời thể hiện tình cảm gắn bó, quấn quýt biết bao nhiêu của con người quê hương. Thế rồi cũng chính rừng núi quê hương thơ mộng và trữ tình thì đây cũng là một trong những yếu tố nuôi con khôn lớn như để có thể nâng đỡ tâm hồn con. Người đọc như cũng đã cho thấy được rằng cũng chính tiên nhiên gắn với những hình ảnh sông, suối, ghềnh, thác… và tất cả dường như cũng đã nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và của những người miền núi như "Rừng cho hoa, con đường cho những tấm lòng". Thực sự người đọc cũng lại có thể nhận thấy được chính cách gọi “người đồng mình” như cũng thật đặc biệt gần gũi, cũng như thân thiết và gắn bó như gợi niềm ruột thịt yêu thương.

phan tich bai tho noi voi con - Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Thông qua đây thì cũng gợi cho con về nguồn sinh dưỡng, cha còn nói với con về những đức tính cao đẹp của "người đồng mình". Đó thực sự cũng chính là lòng yêu lao động, hăng say lao động với cả tấm lòng. Và đó cũng chính là sức sống bền bỉ, mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ qua câu thơ:

Xem thêm:  Viết bài nghị luận bày tỏ ý kiến của mình về phương châm học đi đôi với hành

“Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn”.

Nhà thơ Y Phương cũng đã dùng những từ ngữ rất mạnh mẽ đó chính như "cao", "xa", "lớn” tác giả Y Phương cũng lại thực sự cũng đã muốn nhấn mạnh cuộc sống khoáng đạt và đó cũng chính là mạnh mẽ của những "người đồng mình". Mặc dù khó khăn cũng như thấy được biết đói nghèo còn nhiều nhưng họ không nhụt chí một chút nào, thế rồi cungx ý chí của họ vẫn rất vững chắc, kiên cường:

“Người đồng mình thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương

Còn quê hương thì là phong tục”

Thông qua khổ thơ này thì cũng chính những "người đồng mình" thực sự cũng đã vượt qua vất vả để bám trụ lấy quê hương. Thế rồi cũng chính bằng cuộc sống lao động không mệt mỏi, họ xây dựng quê hương với những truyền thống cao đẹp. Thế rồi cũng hính “người đồng mình" đã được nhà thơ Y Phương như cũng đã mộc mạc, thẳng thắn nhưng giàu chí khí, …Thế rồi cũng chính người cha đã kể với con về quê hương đất nước mình với cảm xúc rất tự hào.

Thực sự người ta cũng lại cảm nhận được cũng chính tình cảm của người cha dành cho con rất thiết tha, trìu mến. Thế rồi cũng chính tình cảm này bộc lộ tự nhiên, chân thực qua những lời nhắn gửi của cha cho cọn. Người cha lại luôn luôn mong muốn con sống phải có nghĩa tình như cũng thật thuỷ chung với quê hương, biết chấp nhận những khó khăn, vất vả để có thể thích nghi được với môi trường sống:

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận câu ca dao Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

 “Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc”

Người đọc cũng lại có thể cảm nhận được cũng chính người cha mong cho con mình sống ngay thẳng, trong sạch, sống với ý chí, niềm tin để vững vàng vượt qua mọi thử thách khó khăn. Người cha lúc này cũng lại luôn luôn mong cho con sống phải luôn tin vào khả năng của mình, tin tưởng vào bản thân. Cũng chính như vật thì con mới có thể thành công được và quan trọng nhất chính là người cha cũng đã truyền đạt được những lòng cũng như niềm tự hào sâu sắc.

Thông qua những lời người cha nói với con và người ta cũng lại có thể thấy tình cảm của người cha đối với con thật trìu mến, thiết tha và tin tưởng. Điều lớn lao nhất mà người cha muốn nói với con chính là niềm tự hào với sức sống mạnh mẽ bền bỉ của quê hương và niềm tin khi bước vào đời.

Bài thơ “Nói với con” thực sự đã gợi cho người đọc những niềm cảm động sâu xa và những suy nghĩ sâu sắc. Đồng thời cũng đã nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi được chính truyền thống cần cù, cũng như sức sống mạnh mẽ của quê hương, của dân tộc. Các bài học giản dị, mộc mạc đó có lẽ sẽ theo con suốt trên chặng đường đời, bài học của cha – bài học đầy ý nghĩa sâu sắc.

Minh Nguyệt

Post Comment