Văn mẫu lớp 10

Phân tích bài thơ Thương Vợ của Trần Tế Xương

Đề bài: Phân tích bài thơ

Bài làm

Nói đến Trần trên văn đàn thì người ta biết đến ông có hai mảng lớn đó là trào phúng và trữ tình. Ở mỗi mảng thì ông lại đạt được những thành công nhất định. Nói riêng về mảng trữ tình nổi danh với tác phẩm “Thương vợ” thì nhà văn cũng đã pha thêm chút giễu cợt chính mình trong đó và tạo lên một bài thơ đặc sắc. “Thương vợ” chính là một trong những bài thơ viết về người vợ hay lam hay làm của ông với một giọng thơ đằm thắm và cũng có được một chút trào phúng.

Bài thơ “Thương vợ” chính là bài thơ phản ánh hình ảnh bà Tú vất vả, đảm đang, bà Tú luôn luôn lặng lẽ hi sinh vì chồng vì con, đồng thời nhà thơ cũng đã thể hiện tình thương yêu, quý trọng hơn cả có sự biết ơn đến với bà Tú. Với những câu thơ mở đầu như cũng đã khiến cho người đọc có thể thấu hiểu được nỗi vất vả của bà Tú:

Quanh năm buôn bán ở mom sông,

Nuôi đủ năm con với một chồng.

Vậy đó, cũng chỉ bằng vài lời kể nôm na, bình dị, Tú Xương dường như đã thật tài tình giúp người đọc như đã hình dung ra được hình ảnh bà Tú luôn luôn vất vả “quanh năm” và bà còn mang một gánh nặng trên vai nuôi chồng, nuôi con. Công việc chính của bà Tú là buôn bán. Hình ảnh mom sông như gợi nhắc đây cũng chính là một địa điểm bà Tú vẫn hay kiếm tiền để trang trải cho gia đình của bà một chồng với năm đứa con thơ. Sử dụng câu từ thật hay và cũng có nhiều hình ảnh khiến cho người đọc phần nào hiểu được cảnh nghèo khổ của người dân. “Mom sông” chính là một từ giàu hình ảnh gợi nhắc đến cho người ta nhận thấy được một cái thế như thật chênh vênh, một cái thế không thật vững vàng cho công việc làm ăn của bà Tú. Tuy nghèo khó là vậy, vất vả quanh năm là vậy nhưng bà vẫn hoàn thành được công việc “nuôi đủ năm con với một chông” của mình mà không một lời kêu than. Làm sao chúng ta không nể phục người phụ nữ tháo vác như vậy cơ chứ?

Xem thêm:  Phân tích bài Cáo tật thị chúng của Mãn Giác Thiền sư.

phan tich bai thuong vo - Phân tích bài thơ Thương Vợ của Trần Tế Xương

Phân tích bài thơ Thương Vợ

Độc những câu thơ này người đọc cũng lại có thể nhận thấy sự không bình thường là việc nhà thơ đếm số người. Nếu như mà tính gộp nhà có 6 miệng ăn ra thì xem ra mức độ biểu đạt sự vất vả của bà Tú như đã giảm đi rất nhiều. “Năm con với một chồng” việc Tế Xương đã tách riêng ông chồng ra và đếm là một như càng làm cho gánh nặng của bà Tứ gấp bội. Lẽ thường thì trong gia đình người đàn ông luôn luôn là trụ cột nhưng ở đây người chồng như cũng được xếp ngang hàng với 5 đứa con, người chồng thực sự cũng là một phần gánh nặng của người vợ lam lũ. Đọc câu thơ nhiều người cũng vừa thấy thương vừa thấy buồn cười vì cách nói của Tế Xương nhưng thông qua đó người ta cũng nhận thấy được có cả một tình thương bao la mà Tế Xương cũng đã dành cho người vợ của mình. Bản thân ông cũng đã ý thức được ông thực chẳng làm gì giúp được bà Tú. Và như vậy chẳng được coi là thương vợ hay sao?

Lặn lội thân cò khi quãng vắng,

Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Tú Xương cũng đã dùng một hình tượng thật quen thuộc trong văn chương dân gian như  nói về người phụ nữ ngày xưa. Đó là hình ảnh con cò kiếm lặn lặn lội bờ sông luôn mang trong mình vẻ yếu đuối, vất vả quanh năm. Và thông qua hình ảnh này thì ông Tú như cũng chỉ muốn gửi đến người đọc biết được những nỗi nhọc nhằn sớm trưa. Còn hiểu theo một ý nghĩa khác thì tấm thân cò nơi quãng vắng cũng không biết nương tựa vào đâu. Những khó khăn vất vả của bà Tú khi phải đi làm nuôi gia đình.

Xem thêm:  Phân tích bức tranh Tứ Bình trong bài thơ Việt Bắc

Thế rồi người đọc như cũng thấy được chính bên cạnh nỗi khổ vật chất còn có nỗi khổ tinh thần. Bà Tú như vì chồng con mà phải lặn lội đường xa quãng vắng, nhưng liệu rằng chồng và con bà có biết cho chăng? Và bà T lúc này đây dường như cũng cứ âm thầm lo toan như vậy cho đến hết đời, hết kiếp… số phận bà là vậy đó. Người đọc dễ dàng có thể nhận được thấy câu thơ miêu tả mà đầy chất trữ tình, nghe thật xót xa, tội nghiệp đến nghẹn lòng. Nhân vật ông Tú tỏ ra thông cảm với nỗi khó nhọc của vợ và thương vợ đến vậy là sâu sắc biết bao nhiêu.

Một duyên hai nợ âu đành phận,

Năm nắng mười mưa dám quản công.

Tú Xương thật tinh tế khi ông lại vận dụng, sử dụng thêm một thành ngữ, một câu ca dân gian khác đó chính là câu “Vợ chồng là duyên là nợ, Một duyên hai nợ ba tình”. Vợ chồng lên duyên là do số phận đã sắp đặt từ trước. Sự tài tình ở đây đó chính là Tế Xương như cũng đã mượn tâm tư bà Tú mà suy ngẫm hay đúng ra, ông cũng lại hoá thân vào bà để cảm thông sâu sắc hơn bởi khi có khó khăn khi có mệt học thì âu đó cũng chính là số phận mà thôi. Có một sự tủi nhục cứ vẫn còn len lỏi đâu đây trong ý thơ này.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Không chỉ thương vợ mà ông Tú như lại còn tự trách mình? Ngày ngày ngồi không, ông làm một miệng ăn cho vợ nuôi và ông cũng đã nói thay lời của bà Tú:

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,

Có chồng hờ hững cũng như không.

Người đọc cũng có thể nhận thấy câu kết là sự phán xét vô cùng đau đớn nhưng cũng rất công minh biết nhường nào. Tác giả cũng đã tự xỉ vả mình là ăn ở bạc, nhưng xét ra chính cái bạc ấy cũng chỉ mới ở mức hờ hững đến như không, Ông hờ hững trước mọi việc, mọi sự hi sinh của bà Tú. Thế như khi nói được những câu thơ này ra người đọc cũng lại có một cái nhìn khác về người chồng rất đỗi thương vợ như cũng đã tự trách chính bản thân mình không làm cho bà Tú được hạnh phúc.

Cả bài thơ “Thương vợ” dường như cũng đã bày tỏ được tình yêu lớn hơn đó chính là tình thương của nhà thơ Tế Xương đối với vợ của mình. Ông như tự trách bản thân trước những khó khăn cơ hàn của bà Tú để rồi ông luôn luôn mong ước có thể sẻ chia nỗi cực nhọc đó với người vợ của mình. Và suốt đời ông luôn đau đáu đến công lao của người vợ ân tình, hay lam hay làm để rồi ông nhận ra:

Non non, nước nước, tình tình

Vì ai lận đận cho mình ngẩn ngơ!

 Minh Nguyệt

Post Comment