Văn mẫu lớp 10

Phân tích bài thơ Từ Ấy của nhà thơ Tố Hữu

Đề bài:

Bài làm

Từ ấy từ lâu cũng được xem chính là bài thơ có ý nghĩa mở đầu và cũng có ý nghĩa như một tuyên ngôn cũng như một bài thơ đã thể hiện được rõ nét về lẽ sống của một chiến sĩ cách mạng. Hơn hết thì bài thơ cũng là tuyên ngôn nghệ thuật của nhà thơ cách mạng nổi tiếng – . Bài thơ chính là những niềm vui sướng như cũng thật say mê mãnh liệt nhất trong sự nhân thức đến lẽ sống và chuyển biến sâu sắc trong tình cảm.

Người đọc cũng sẽ lại có thể cảm nhận được chính tâm trạng nhà thơ có sự vận động qua ba khổ thơ đã được thể hiện rất cụ thể trong bà. Đầu tiên đó chính là niềm vui sướng cũng như đó là niềm say mê khi gặp . Và đến với khổ thơ thứ hai thì nó lại nói lên những nhận thức mới về lẽ sống. Cuối cùng nó cũng chính lại là sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm. Rất dễ có thể nhận ra được chính sự vận động của tâm trạng như cũng đã được thể hiện sinh động bằng những hình ảnh tươi sáng, hơn hết đó cũng chính là các biện pháp tu từ gợi cảm và ngôn ngữ giàu nhạc điệu khiến cho người đọc cũng lại cảm nhận được sự say mê biết bao nhiêu.

Bắt đầu bài thơ với hai câu thơ mở đầu được viết theo bút pháp tự sự, nhà thơ Tố Hữu dường như cũng đã kể lại một kỉ niệm không quên của đời mình đó chính là những vần thơ thật rạo rực:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ 

Mặt  trời chân lí chói qua tim

Từ ấy là tên của bài thơ đồng thời nó cũng chính là cái mốc thời gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ngay trong đời cách mạng và đời thơ của Tố Hữu.Từ ấy cũng chính là lúc Tố Hữu như mới 18 tuổi, và lúc này người chiến sĩ cộng sản trẻ này dường như cũng lại đang hoạt động tích cực trong Đoàn Cộng sản Huế. Khi mà ông được giác ngộ lí tưởng cộng sản và cũng lại được kết nạp vào Đảng. Người đọc như cũng lại thấy được cũng chính bằng những hình ảnh ẩn dụ mà tác giả cũng thể hiện khá rõ nét ở đây đó chính là các hình ảnh là nắng hạ, mặt trời chân lí, chói qua tim. Tất cả các hình ảnh này thì Tố Hữu khẳng định lí tưởng cách mạng như một nguồn sáng mới đã có sức làm bừng sáng tâm hồn nhà thơ. Thế rồi nhà thơ cũng đã nhận thấy được chính nguồn sáng ấy không phải là ánh thu vàng nhẹ hay ánh xuân dịu dàng đâu đây mà nó chính là ánh mặt trời của chân lý, cái nắng của mùa hạ mới đủ sức mà chói chang được.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Bạn đọc cũng thấy được ở đây như xuất hiện một sự liên kết sáng tạo giữ hình ảnh và ngữ nghĩa. Thực tế cho thấy được hình ảnh của mặt trời của thiên nhiên đem lại cho nhân gian đó chính là ánh sáng đó chính là những hơi ấm, sự sống thì chắc chắn rằng Đảng cũng là nguồn sáng thật kỳ diệu như cũng để báo hiệu cho những điều thật tốt lành. Vớ hình ảnh so sánh thật gần gũi và ấn tượng Tố Hữu đã khiến cho chúng ta phải ngỡ ngàng:

Hồn tôi là một

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

Hình ảnh như đã mang lại cho chúng ta nhận thấy được một cảm giác thật sung sướng và chính lý tưởng của Đảng đã đến và soi sáng cho nhà thơ – người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Chính việc đối với khu vườn hoa lá ấy, còn gì đáng quý hơn ánh sáng mặt trời cớ chứ? Và khi đỗi với tâm hồn người thanh niên đang băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời thì cũng chẳng còn gì quý giá hơn khi có một lí tưởng. Điều này nó cũng thật giống như có cây hoa lá đón ánh sáng mặt trời. Chân lý như đã soi sáng lý tưởng cho người cộng sản cho tâm hồn của người chiến sĩ như lúc nào cũng đầy sức sống và niềm tin.

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Cũng chính trong quan niệm về lẽ sống, giai cấp tư sản và tiểu tư sản có phần đề cao cái tôi chủ nghĩa. Đặc biệt đó chính là khi được giác ngộ lí tưởng, Tố Hữu dường như cũng đã lại khẳng định quan niệm mới về lẽ sống và đồng thời đo cũng chính là những sự gắn bó hài hòa cái tôi cũng như cả cái ta chung của mọi người. Việc sử dụng thật tài tình động từ “buộc”, đó là câu một là một cách nói quá như để có thể thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm cao độ của Tố Hữu. Ông như cũng đã muốn vượt qua giới hạn của cái tôi để sống chan hòa với mọi người để có thể giúp mọi người vượt qua được khó khăn. Thế rồi cũng chính với câu 4, thì dường như người ta ấn tượng với từ “khối đời”, nó là một ẩn dụ mà Tố Hữu thậ tài tình như muốn chỉ một khối người đông đảo. “Khối” cũng chỉ một khối người như cũng lại cùng chung cảnh ngộ trong cuộc đời. Đồng thời như thể hiện được sự đoàn kết chặt chẽ với nhau cùng phấn đấu vì một mục tiêu chung. Câu thơ như lớn hơn vì khi cái tôi lại chan hòa trong cái ta và rồi cái ta như lại được nhân lên gấp bội khi được gắn kết từ nhiều cái tôi chung.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng dũng cảm của con người trong cuộc sống

phan tich bai tho tu ay - Phân tích bài thơ Từ Ấy của nhà thơ Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ Ấy

Nhà thơTố Hữu như cũng đã đặt mình giữa dòng đời và trong rộng lớn của quần chúng lao khổ. Và cũng chính ở đấy Tố Hữu đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới không chì bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm mến yêu. Chính bằng sự giao cảm của những trái tim. Qua đó, Tố Hữu cũng khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa và cuộc sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ…

Người đọc cũng có thể cảm nhận được rằng chính trước khi được giác ngộ lí tưởng, nhà thơ Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính lí tưởng cộng sản không chỉ giúp nhà thơ có được lẽ sống mới mà còn giúp nhà thơ vượt qua tình cảm ích kỷ cũng như sự hẹp hòi của giai cấp tiểu tư sản đế có được những tình cảm hữu ái giai cấp với quần chúng lao khổ. Hơn thế, đó còn là tình thân yêu ruột thịt. Những điệp từ là cùng với từ con, em, anh và số từ ước lệ “vạn” cũng đã minh chứng Tố Hữu như cũng chính là một thành viên của đại quần chúng lao khổ. Thực sự cũng chính với tấm lòng đồng cảm, xót thương của nhà thơ còn biếu hiện thật xúc động, nó đồng thời cũng lại rất chân thành khi nói tới những kiếp phôi pha đau khổ trong cuộc sống.

Xem thêm:  Nêu cảm nhận sau khi đọc truyện cổ tích Cây bút thần

“Từ ấy” thực sự cũng chính là lời tâm nguyện của thanh niên giác ngộ và say mê lí tưởng cách mạng. Người đọc như cũng có thể nhận thấy được cũng với sự vận động của tâm trạng nhà thơ Tố Hữu nhưng đồng thời cũng có được hiện sinh động bằng những hình ảnh tươi sáng. Tố Hữu cũng đã sử dụng các biện pháp tu từ và ngôn ngữ giàu nhạc diệu khiến cho bài thơ như trở lên đẹp hơn. Từ ấy thực sự cũng đã đánh dấu một thời điểm quan trọng trong cuộc đời Tố Hữu hơn hết là trong sự nghiệp thơ ca của ông.

Minh Nguyệt

Post Comment