Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của tác giả Hồ Xuân Hương

Đề bài: Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Từ xưa cho đến nay thì chính thân phận  của người phụ nữ trong xã hội phong kiến thực sự cũng chính là một đề tài khá phổ biến trong dân gian và viết thời của chúng ta. Có thể nói rằng đối với người phụ nữa thì tình yêu cũng như gia đình luôn luôn được xem chính là mối quan tâm lớn của . Nổi danh là Bà chúa thơ Nôm – Hồ Xuân Hương cũng đã nói lên tình cảnh của chính mình thông qua bài thơ “Tự tình 2”.

Người đọc như cũng có thể thấy được hình ảnh của người phụ nữ cô đơn trong đêm khuya vắng lặng thế rồi khi mà nghe tiếng trống cầm canh báo thời khắc đi qua. Canh khuya chính là khoảng tính từ lúc nửa đêm cho đến sáng. Người phụ nữ như cũng lại có thể cảm thấy tiếng trống canh báo hiệu khắc khoải dường như cứ mong ngóng một điều gì đó thật xa xôi. Thế nhưng thật buồn biết bao nhiêu khi cứ càng mong lại càng không thấy. Chính tiếng trống canh dường như cũng cứ lại đang dồn dập kia chính là thông báo về tâm trạng của người phụ nữ. Tất cả như cũng đã thể hiện nỗi mong ngóng đến tuyệt vọng của một người đàn bà về tình yêu và hạnh phúc.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương thật tài tình khi cũng đã diễn tả tâm trạng bẽ bàng của người vợ cô đơn chờ mong chồng mà người chồng lúc đó cũng không đến bằng một chữ trơ. Chữ “trơ” được Hồ Xuân Hương dùng với đầy ngụ ý đó là “trơ cái hồng nhan”. Thông qua đây người đọc cũng thấy được tình cảnh, thân phận phụ nữ với nước non thật phũ phàng.

Tiếp đến chính là với hai câu tiếp theo, tác giả Hồ Xuân Hương diễn tả tâm trạng tuyệt vọng của người vợ chờ chồng đang như thật mong ngóng. Câu thơ lúc này đây dường như cũng chứa chan đầy những ẩn chủ từ chất chứa đầy tâm trạng và  chén rượu hương đưa nghĩa là giải sầu thế nhưng càng uống lại càng tỉnh, càng uống lại càng nhận ra nỗi xót xa.

“Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

Hình ảnh vầng trăng ngay trong câu bốn có nghĩa là đêm đã gần tàn, thế nhưng trăng chưa tròn mà đã xế rồi thì nó lại ngụ ý thể hiện cảm xúc về hạnh phúc chưa tròn đầy, chưa trọn vẹn.

phan tich bai tho tu tinh cua ho xuan huong - Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của tác giả Hồ Xuân Hương

Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của tác giả Hồ Xuân Hương

Người đọc như cũng nhận thấy được với bốn câu thơ đầu tiên diễn tả cái tâm trạng chờ đợi mòn mỏi có phần tuyệt vọng, và tâm trạng của người phụ nữ như lại buông xuôi, thì ở hai câu năm và sáu thi rất dễ có thể nhận thấy được Hồ Xuân Hương đã bất ngờ vẽ ra hình ảnh một sự cảm kháng quyết liệt:

Xem thêm:  Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình qua đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

"Xiên ngang mặt đất rêu từng đám,

Đâm toạc chân mây đá mấy hòn”

Động từ mạnh “xiên”, “đâm toạc” tất cả những từ này như cũng đã lại chỉ bản lĩnh, sức sống mãnh liệt. Không những thê ta nhận thấy được đó cũng chính là những sự khao khát với cuộc đời khiến cho dù lòng đầy ám ảnh thì nữ sĩ như cũng cứ vẫn nhìn cảnh vật với con mắt yêu đời và như cũng lại chứa chan sức sống. Câu thơ này thực sự cũng chính là sự lí giải về những phản kháng, nó dường như cũng lại đối nghịch trong bản chất bà, tạo nên những vần thơ châm biếm đối lập khiến cho người đọc cảm thấy thật hả hê. Người ta như cũng nhận thấy được đó chính là vũ khí hơn hẳn chén rượu “say rồi tỉnh” ở câu trước.

“Ngán nỗi xuân đi, xuân lại lại,

Mảnh tình san sẻ tí con con!”.

Thực sự  mà nói thì có thể nhận thấy được câu thơ dường như cũng luôn luôn chứa đựng biết bao nhiêu là thời gian và thông qua đó có thể nhận thấy được sự chán ngán kéo dài. Hình ảnh “Mảnh tình” đó chính là một hạnh phúc đã không trọn vẹn, đã thật nhỏ nhoi rồi, thế nhưng lại còn san sẻ nữa còn ra “tí con con”. Câu thơ dường như cũng thật chua chát biết bao nhiêu nó như thể hiện được số phận làm lẽ mọn của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Xem thêm:  Tuần 30 - Phát biểu tự do

Bài thơ “Tự tình 2” dường như cũng đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc của tác giả Hồ Xuân Hương và như cũng đối với nỗi bất hạnh của người phụ nữ. Đồng thời cũng đã lại phê phán gay gắt chế độ đa thê trong xã hội phong kiến xưa.

Minh Nguyệt

Post Comment