Văn mẫu lớp 12

Phân tích hình tượng cây Xà Nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích hình tượng cây Xà Nu trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Luôn luôn được nhắc nhớ thì Nguyễn Trung Thành là một nhà văn nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn hùng vĩ. Các tác phẩm ông viết về Tây Nguyên thực sự lột tả được phí phách cũng như vẻ đẹp đúng chất của người dân nơi đây. “Rừng xà nu” là một trong những tác phẩm đặc sắc viết về người dân Tây Nguyên cũng như cảnh vật thiên nhiên của Tây Nguyên và nổi bật nhất chính là hình tượng cây xà nu đã mang đậm các bản chất, chí khí cho sống trên mảnh đất đầy nắng và gió này.

Hình ảnh cây xà nu như cứ trở đi trở lại trong tác phẩm “Rừng xà nu” và nó cũng đã trở thành quen thuộc và là một hình ảnh trung tâm của tác phẩm. Thông qua hình ảnh của cây xà nu thì Nguyễn Trung Thành có thể gửi gắm vào đó những thông điệp, tâm tư và tư tưởng của mình thông qua tác phẩm. Ở núi rừng Tây Nguyên như thật hùng vĩ kia những cây xà nu cứ hiên ngang từ bao đời cho dù là bão táp của thiên nhiên hay bão táp của những trận mưa bom thì cây xà nu cứ vẫn mãi hiên ngang.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà hình ảnh cây xà nu được tác giả Nguyễn Trung Thành cũng đã được lấy để đặt tên cho nhan đề. Dễ dàng nhận thấy được ở phần mở đầu câu chuyện cũng như phần  kết thúc cũng là hình ảnh xà nu bạt ngàn vô tận, trải dài, trải dài mãi. Và hình ảnh cây xà nu được xây dựng lên thành một biểu tượng nghệ thuật thể hiện khá rõ nét trong tác phẩm. Miêu tả cây xà nu một mặt nói về sự hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên và mặt khác cũng đã nói lên phẩm chất cũng như phí phách của người dân nơi đây mà cụ thể hơn nữa chính là dân làng Xô – man.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật T'nu trong "Rừng xà nu" của Nguyễn Trung Thành

Nhắc đến cây xà un thì điều đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy được cây xà nu cũng chính là một biểu tượng của núi rừng Tây Nguyên. Cây như cũng đã gắn liền với của Tây Nguyên nơi đây. Nó gắn liều trong sinh hoạt của người dân và thật tài tình biết bao nhiêu khi nhà văn Nguyễn Trung Thành cũng đã xây dựng hình ảnh cây xà nui như với những hình ảnh đẹp nhất thông qua đó để nói về con người Tây Nguyên cũng thật kiên cường và bất khuất. Người ta như nhận thấy được sợi dây như vô hình mà thực sự bền bỉ nói về mối quan hệ này. Người Tây Nguyên như cũng gắn với cây xà nu, lấy những đặc tính sinh học tự nhiên của cây xà nu để nói về con người. Cây xà nu ham ánh nắng thì đối chiếu với con người ham tự do. Cây xà nu mãi không bị mưa bom bão đạn quật ngã cũng giống như dân làng Tây Nguyên không bao giờ khuất phục. Cho nên cũng không hề sai khi người ta nói hình ảnh cây xà nu chính là linh hồn của Tây Nguyên, nó ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người.

phan tich hinh tuong cay xa nu - Phân tích hình tượng cây Xà Nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây Xà Nu trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Đọc tác phẩm người đọc như cũng lại nhận thấy được cây xà nu còn tham gia đánh dấu nhiều sự kiện lịch sử của dân làng Xô man nữa. Hình ảnh ngọn đuốc xà nu dẫn đường cho dân làng Tây Nguyên. Hay vẫn còn đó là mười ngón tay của Tnu bị đốt cũng được tẩm nhựa của xà nu. Cây xà nu là hình ảnh như cũng đã thực sự ăn sâu vào trong tâm niệm của mỗi con người, chính do biểu tượng cho tinh thần và ý chí quật cường của người Tây Nguyên vậy. Hay nói cách khác thì xà nu là hình ảnh ẩn dụ cho con người Tây Nguyên. Làm sao người đọc có thể quân được chính hình ảnh cả rừng xà nu bị nã đạn như muốn thiêu rụi cũng giống như hình ảnh dân làng Xô man bị áp bức và cũng đã bóc lột đến tàn bạo. Biết bao nhiêu khó khăn là như thế, thế nhưng cây xà nu – con người Tây Nguyên dường như cũng đã lại gượng và chiến đấu đến cùng.

Xem thêm:  Bình giảng khổ thơ sau trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi: “Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội, Những phố dài xao xác hơi may, Người ra đi đầu không ngoảnh lại, Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”

Thực sự có thể nhận thấy được hình ảnh xà nu và những người dân Tây Nguyên dường như hai điều này cũng đã lại có mối giao hòa với nhau, gắn bó khăng khít không rời. Có lẽ đây cũng chính là ngụ ý mà Nguyễn Trung Thành cung đã muốn gửi gắm đến bạn đọc. Con người Tây Nguyên luôn luôn cũng lại có khát vọng hòa bình, muốn cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tác giả Nguyên Ngọc cũng đã tài tình và như gửi gắm khát khao ấy qua hình tượng xà nu bạt ngàn, rừng xà nu như cũng đã trải dài đến vô tận.

Cây xà nu như là một hình tượng đã tượng trưng cho con người của dân làng Xô – manl có thể kể đến cụ Mết, rồi đến Tnu, cuối cùng là bé Heng và cả những thế hệ sau đó nữa. Thực sự chính ở họ đều có những khát khao cháy bỏng về tương lai. Tác phẩm rừng xà un như có sự đối lập tương đồng với nhau và cũng chắc chắn người đọc sẽ chú ý đến hình ảnh nhân vật Tnu – nhân vật chính của truyện. Cây xà nu và Tnu được nhắc đến và xây dựng lên như cũng giống như hai hình ảnh song song. Hai hình ảnh này dường như cũng đã lại liền nhau để hỗ trợ cho nhau, làm nổi bật nhau. Chính những đặc điểm tiêu biểu của xà nu cũng chính là những đặc điểm của nhân vật Tnu mà Nguyễn Trung Thành muốn gửi gắm mà không dễ gì có thể bị nhầm được.

Xem thêm:  Kể về cuộc gặp gỡ với các anh bộ đội nhân ngày thành lập Quân dội nhân dân Việt Nam (22/12)

Nhà văn Nguyễn Trung Thành cũng chính bằng tình yêu Tây Nguyên, quan sát tinh tế và cũng thật khéo léo như đã khắc họa thành công hình ảnh cây xà nu thật đẹp. Hình ảnh của cây xà nu dường như cũng đã lại có sức ám ảnh đối với người đọc từ đầu tác phẩm đến cuối tác phẩm đặc sắc này.

Minh Nguyệt

Post Comment