Văn mẫu lớp 12

Phân tích hình tượng con sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà

Đề bài: Phân tích hình tượng con sông Đà trong tùy bút “Người lái đò sông Đà” của nhà văn Nguyễn Tuân.

Bài làm

Nguyễn Tuân là một trong những cây bút tài hoa và uyên bác cả đời ông luôn luôn đi kiếm tìm cái đẹp. Với Nguyễn Tuân thì ngay cả hình tượng nhân vật hay sự viếc dưới con mắt của ông cũng lại hiện lên với một dáng vẻ thật đẹp, độc đáo và luôn mang trong mình những phát hiện, những góc nhìn mới mẻ. Trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà” ngoài người lái đò sông Đà ra thì hình ảnh con sông Đà cũng mang được nhiều vẻ đẹp, nhiều góc nhìn mới có cả hung bạo có cả trữ tình.

Trước hết, người đọc cũng có thể nhận thấy được chính hình ảnh con sông Đà dường như đã được nhà văn Nguyễn Tuân như cũng lại hiện lên qua cái nhìn của tác giả chính về một con sông tự nhiên, con sông này dường như cũng lại rất lắm thác nhiều ghềnh, hung bạo ngỗ ngược và nó cũng không chảy theo khuôn khổ lẽ thường tình mà trăm con sông khác vẫn đổ về biển cả vậy. Thế rồi cũng là cái vẻ nguy hiểm của con sông lúc này đây dường như cũng không chỉ được thể hiện qua việc lắm thác nhiều nghềnh mà còn có biết bao nhiêu sự hiểm nguy có thể nhận thấy được thông qua những câu văn “đá bờ sông dựng vách thành, mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời. Thế rồi con sông Đà dưới quan sát của Nguyễn Tuân cũng lại có vách đá thành như đang chặn chẹt lòng sông Đà như một cái yết hầu. Khi mà “Đứng bên này bờ nhẹ tay ném hòn đá qua bên kia vách. Có quãng đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia”.

Nhà văn Nguyễn Tuân như cũng thật tài tình bởi cũng chỉ với vài chi tiết phác họa như thế, đơn giản như vật thì người đọc dã hình dung ra được sự hiểm trở, cũng như chính sự hùng vĩ của con sông. Không chỉ có thế thôi đâu, chúng ta cũng còn lại nhận thấy được tác giả còn diễn tả cảm xúc khi đi qua đoạn sông trắc trở này thông qua những câu văn miêu tả thật đặc sắc đó là “Ngồi trong khoang đò qua quãng ấy, đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một cái ngõ mà ngóng vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy vừa tắt phụt đèn điện”. Thực sự Nguyễn Tuân cũng đã sử dụng một lối so sánh cực kỳ hay và độc đáo đã khiến cho ông như đã khắc họa được vẻ đẹp của một con sông như thật hùng vĩ hoang dại và ẩn trong đó có biết bao nhiêu sự hiểm nguy.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sự thấu cảm trong cuộc sống

Con sông Đà như có vẻ đẹp thật hùng vĩ, hoang dại của sông Đà thực sự lúc này đây cũng không chỉ dừng lại ở đó thôi đâu. Con sông đà còn được miêu tả với ngôn từ tạo hình chuẩn xác khi đọc lên là có thể mường tượng được không gian cũng như cảnh vật ở đây như thế nào đó là câu “Quãng mặt ghềnh hát loong, dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt bất cứ người lái đò nào tóm được qua quãng ấy”. Nhà văn bậc thầy Nguyễn Tuân cũng đã có những cách dùng động từ mạnh và kết cấu trùng điệp. Thông qua đó chính tác giả đã làm rõ sự nguy hiểm của con sông hung dữ đến ghê người, con sông Đà dường như cũng lại luôn luôn sẵn sàng không kiêng nể mà lấy đi tính mạng của bất cứ tay lái nào cả.

phan tich hinh tuong con song da trong nguoi lai do song da - Phân tích hình tượng con sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà

Phân tích hình tượng con sông Đà trong tùy bút “Người lái đò sông Đà”

Con sông Đà như hiện lên với biết bao khó khăn thử thách, như thách thức , cân đo sự của con người. Con sông như gắn với các cái xoáy hút nước ở quãng Tà Mường Vát phía dưới Sơn La cũng được nhà văn Nguyễ Tuân đặc tả thật hãi hùng về mức độ hiểm nguy “Nước ở đây thở và kêu như cửa cống cái bị sặc. Trên mặt cái hút xoáy tít đáy, cũng đang quay lừ lừ những cánh quạ đàn. những thuyền đã bị cái hút nó hút xuống, thuyền trồng ngay cây chuối ngược rồi vụt biến đi, bị dìm và đi ngầm dưới lòng sông đến mươi phút sau mới thấy tan xác ở khuỷnh sông dưới”. Người đọc cũng có thể nhận thấy được giọng điệu ở đây như rùng rợn hơn, dồn dập hơn tạo ra một sự căng thẳng trước dòng sông Đà hung bạo của thiên nhiên.

Xem thêm:  Phân tích bản “Tuyên ngôn Độc lập” (Hồ Chí Minh)

Không chỉ hiện lên là một dòng sông “nham hiểm” bủa vây ba trận chiến. Thì những tay lái đò mà lại muốn vượt qua khúc sông này thì đều phải vượt qua ba trận chiến hiểm trở cũng như vô cùng khó khăn này. Sử dụng giọng văn ngày càng dồn dập, tác giả Nguyễn Tuân thật tài tình khi ông cũng như kéo người đọc cùng hồi hộp vượt thác với người lái đò. Ngay ở trận đầu tiên Nguyễn Tuân như cũng đã miêu tả bằng như câu văn như thật đầy hình ảnh đó là “mặt nước hò la vang dậy quanh mình, ùa vào mà bẻ gãy cán chèo. Sóng nước như thể quân liều mạng vào sát nách”. Không dừng lại ở đó thì đến trận thứ 2 ở đây như cũng lại đã “tăng thêm nhiều cửa tử để đánh lừa con thuyền vào, và cửa sinh lại bố trí lệch qua bên phía bờ hữu ngạn”. Trận thứ 3 như cũng đã ít cửa hơn nhưng lại quyết liệt và cam go hơn. Thực sự cũng chính với tất cả những gì mà Nguyễn Tuân miêu tả thì người ta có thể thấy được con sông Đà hiện lên không khác nào một con thủy quái đầy nham hiểm nó chỉ chờ người lái đò yếu tay lái một chút thôi là có thể nhảy vồ lên cuốn người lái đò đi.

Bên cạnh hình ảnh con sông Đà như ghê rợn, hung bạo với những cái hú nước, ghềnh đá,sóng,… thì con sông Đà lại có lúc thật duyên dáng cũng như thật trữ tình lắm. Những câu văn như cũng đã hiện ra thật rõ ràng như câu “Con sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban, hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân”. Đã vậy thì cái đẹp còn có ở nước sông Đà thay đổi theo mùa và mỗi mùa lại mang được những nét đẹp riêng. Nhưng nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã đặc tả con sông Đà vào mùa xuân “Mùa xuân dòng xanh ngọc bích, chứ nước sông Đà không xanh màu xanh canh hến của sông Gâm, sông Lô. Mùa thu nước sông Đà lừ lừ chín đỏ như da mặt một người bầm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái màu đỏ giận dữ ở một người bất mãn bực bội gì mỗi độ thu về”.

Xem thêm:  Tuần 29 - Truyện Kiều (tiếp theo - Trao duyên)

Không dừng lại ở đó thì nét đẹp nhưng sông Đà cũng có những lúc buồn mênh mang và hoang sơ đến lạ kỳ thông qua những câu văn miêu tả thật đẹp đẽ “Bờ sông hoang dại như một bờ tiền sử. Bờ sông hồn như một nỗi niềm cổ tích xưa”. Khác hẳn với lúc trước thì con sông Đà giống như một người bạn tâm tình của con người với những câu văn đầy cảm xúc và đầy sự êm ái “như nhớ thương những hòn đá thác xa xôi để lại trên thượng nguồn, như đang lắng nghe những giọng nói êm êm của người xuôi”.

Thực tế con sông Đà mang một vẻ đẹp độc đáo và qua những phát hiện mới lạ của nhà văn Nguyễn Tuân thì cũng đã cảm nhận được dường như con sông Đà có được những nét đẹp riêng thật đặc sắc. Chính bằng tình yêu thiên nhiên, am hiểu khiến thức thì Nguyễn Tuân đã tái hiện lên một khung cảnh Tây Bắc thật hùng vĩ và đặc biệt là con sông Đà – một vẻ đẹp kỳ vĩ nhưng cũng thật quen thuộc cho vùng đất Tây bắc này.

Minh Nguyệt

Post Comment