Văn mẫu lớp 12

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của tác giả Nam Cao

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của tác giả

Bài làm

Nam Cao được biết đến là một trong những nhà thơ hiện thực phê phán bậc thầy của Việt Nam. Khi nhắc đến Nam Cao người ta không thể không nhắc đến truyện ngắn “Chí Phèo” đã là một bức tranh hiện thực rõ nét nhất về tình cảnh của những người nông dân trong xã hội cũ họ đã bị bần cùng hóa, tha hóa về cả nhân tình lẫn nhân tính. Thành công của tác phẩm “Chí Phèo” không thể không nhắc đến đó chính là hình tượng nhân vật Chí Phèo.

Có thể nói được rằng ở nhân vật Chí Phèo nhà văn Nam Cao cũng đã xây dựng lên thành một nhân vật điển hình. Biểu hiện của điều này chính là khi người ta thấy được có một số bộ phận người trong xã hội , hay thời bấy giờ cũng đã được đặt cho cái tên Chí Phèo. Chí Phèo được nhà văn xây dựng với những bi kịch như dàn trải mãi để đến cuối cùng Chí Phải chọ cái chết chứ không thể quay về làm người được nữa.

Ngay từ đầu hiện lên qua tiếng chửi của Chí Phèo thì người đọc không thể quên được cái dáng ngậ ngưỡng say triền miên của Chí Phèo. Khác với nhiều nhân vật của Nam Cao hay những nhân vật của nhiều nhà văn khác thường xuất hiện bằng những từ ngữ miêu tả hình hài mà Chí Phèo hiện lên từ chính tiếng chửi. Đó là những câu mở đầu “hắn vừa đi vừa chửi”. Chí giao tiếp với mọi người trong làng Vũ Đại nhưng không ai đáp lời và hắn chửi cũng vậy, không một ai công nhận Chí là một , một thành viên trong làng nữa cả.

Chí đã bị rơi vào nhiều bi kịch đó là bi kịch của một đứa con hoang bị bỏ rơi. Làm sao có thể kìm lòng được những giọt nước mắt khi đọc được những trang đời của Chí từ nhỏ thế nhưng Chí luôn luôn là một người nông dân lương thiện, cũng đã có thời Chí cũng mong có một gia đình nhỏ “Chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải. Khá giả thì mua dăm ba sào ruộng làm ăn”. Thực sự đây chính là một lương thiện thế nhưng hoàn cảnh đã khác khi Bá Kiến vào đẩy Chí vào nhà tù thực dân và từ bi kịch Chí Phèo đã dần bước sang tha hóa.

Xem thêm:  Qua số phận hai nhân vật Mị và A Phủ, hãy phát biểu ý kiến của anh/ chị về giá trị nhân đạo của tác phẩm

nhân vật Chí Phèo người ta cũng có thể nhận thấy được chính bi kịch tha hóa, lưu manh thực sự cũng chính là con đường dẫn đến bị cự tuyệt quyền làm người. Từ một người hiền lành, có ước mơ có lòng tự trọng như Chí Phèo thì sau khi ra tù bỗng chốc trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ đại. Không thể không rùng mình khi đọc những câu văn miêu tả Chí Phèo của nhà văn Nam Cao “cái đầu thì trọc lóc, cái mặt thì đen mà lại rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm trông gớm chết… cái ngực phanh, đầy những nét chạm trổ rồng phượng với một ông tướng cầm chuỳ, cả hai cánh tay cũng thế“. Chí ra tù luôn sống trong những cơn say và là một công cụ đắc lực của Bá Kiến “Hắn đã đập nát biết bao nhiêu cảnh yên vui, làm chảy máu và nước mắt của biết bao nhiêu người dân lương thiện”.

Cho đến khi Chí gặp Thị Nở và khao khát hoàn lương. Nhà văn Nam Cao không trách giận Chí Phèo mà người đọc cũng có thể nhận thấy được ngòi bút của ông dành cho nhân vật lúc này dường như cứ vẫn nồng nàn yêu thương. Nam Cao cũng thật tinh tế khi ông cũng đã lại phát hiện trong chiều sâu của nhân vật là bản tính tốt đẹp ẩn sâu trong chính mỗi con người. Nhà văn cũng đã chỉ ra rằng cũng chỉ cần chút tình thương chạm khẽ vào là có thể sống dậy mãnh liệt, sống dậy thật tha thiết. Trong truyện ngắn “Chí Phèo” khi nói về hình tựng nhân vật Chí Phèo thì không thể không nhắc đến sự xuất hiện của nhân vật Thị Nở. Bởi nhờ có sự xuất hiện cũng như gặp gỡ này thì hình tượng nhân vật mới được bộc lộ cũng như có thể truyền tải được những thông điệp nhân văn mà Nam Cao muốn gửi gắm đến bạn đọc. Thị Nở được nhà văn Nam Cao đã miêu tả xấu đến “ma chê quỷ hờn” thế nhưng ở chính nhân vật này cũng lại chính lại là nguồn ánh sáng duy nhất đã rọi vào chốn tối tăm của tâm hồn nhân vật Chí Phèo để thức tỉnh, đồng thời cũng như để gợi dậy bản tính người nơi Chí Phèo. Hơn hết cũng là một chất xúc tác để có thể thắp sáng một trái tim đã ngủ mê qua bao ngày tháng bị dập vùi, hắt hủi trong những cơn say dài triền miên không có điểm dừng. Thị Nở như là sứ giả của tình yêu thương và tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nhà văn để có thể đem lại một sự đổi thay cho nhân vật Chí Phèo.

Xem thêm:  Hãy phân tích và chứng minh: Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân được thể hiện rõ nét qua hình tượng con sông Đà trong bài tùy bút Người lái đò sông Đà

phan tich hinh tuong nhan vat chi pheo - Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của tác giả Nam Cao

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của tác giả Nam Cao

Có thể nhận thấy được ở lần đầu tiên trong cuộc đời Chí tỉnh dậy. Chí lúc này đây cũng đã chợt nhận ra nơi căn lều ẩm thấp là ánh nắng ngoài kia rực rỡ biết bao. Chí cũng đã lại nghe được tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá trên sông, thế rồi cũng lại có cả những tiếng của người đi chợ bán vải về,… Và thực sự những âm thanh này ngày nào chẳng có, thứ âm thanh của cứ hối hả tiếp diễn thế nhưng Chí Phèo đến bây giờ mới có thể nhận ra được nhịp sống. Thế rồi chính sự ân cần nhẹ nhàng của Thị Nở cho Chí ăn bát cháo hành mà bình thường Chí phải đi dành, đi cướp thì mới có. Bát cháo hành chính là hương vị của tình yêu thương, bỗng chốc chính tình yêu đó đã nhóm lên trong lòng Chí muốn hòa lương, muốn làm hòa với mọi người.

Thế nhưng mọi chuyện lại không như mong đợi. Chí Phèo lại bắt gặp sự ngăn cản của bà cô Thị Nở “Ai lại đâm đầu đi lấy một thằng không cha không mẹ như cái thằng Chí Phèo”. Chính điều này như cũng đã trở thành định kiến khắc nghiệt lấp mất lối về của Chí. Thật đáng buồn biết bao nhiêu khi cánh cửa cuộc đời vừa hé mở thì cũng ngay lập tức đóng sầm lại trước mắt của anh.Và đây cũng chính là bi kịch của một con người chết trên ngưỡng cửa trở về với cuộc sống lương thiện. Chút hạnh phúc nhỏ nhoi cuối cùng vẫn không đến được với Chí Phèo. Chí Phèo đau đớn nhận ra được mình không bao giờ có thể trở về làm người khi đã bán linh hồn cũng như nhân hình cho quỷ dữ. Rõ ràng Chí Phèo mang dao đi đòi giết bà cô Thị Nở nhưng lại đến nhà Bá Kiến. Có thể nhận thấy ở đây đó là hơn hết lúc này Chí hiểu ra rằng: kẻ đã làm cho mình phải mang lốt quỷ, và đâu cũng chính là kẻ đã làm mình ra nông nỗi khốn cùng này chính là Bá Kiến. Chí Phèo đâm chết Bá Kiến và ự kết liễu đời mình. Thế rồi câu nói “Tao muốn làm người lương thiện! Ai cho tao lương thiện!” như cứ khiến người đọc day dứt và thương cảm cho Chí Phèo

Xem thêm:  Bình giảng đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cũng chính thông qua tấn bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của nhân vật chính – Chí Phèo, thì nhà văn đã mang đến những giá trị nhân văn cao đẹp. Đồng thời thì tác phẩm đã lên án, tố cáo tội ác của chế độ thực dân nửa phong kiến đã đàn áp và bóc lột nhân dân . Một điều dễ nhận thấy ở đây nữa đó nhà văn đồng cảm với những nỗi khổ đau, họ như cũng đã lại bị đày đọa và lăng nhục của người nông dân. Đồng thời nhà văn Nam Cao cũng tinh tế khi kịp thời  phát hiện và trân trọng trước vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật và khao khát thay đổi thực tại để có thể mong muốn mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Chí Phèo” thực sự cũng chính là một kiệt tác bất hủ bởi nó chứa đựng trong đó là tư tưởng, cũng như đó là một tình cảm lớn mang giá trị nhân đạo và hiện thực sâu sắc mà người đọc rút ra được từ những trang sách thấm đẫm tính nghệ thuật của Nam Cao.

Minh Nguyệt

Post Comment