Văn mẫu lớp 11

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Đề bài: Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Bài làm

Trong nền văn học hiện thực phê phán của nước ta thì thực sự cái tên “Chí Phèo” luôn luôn là một truyện ngắn đặc sắc, và là một đỉnh cao của nghệ thuật, nội dung của nền văn học hiện thực phê phán lúc bấy giờ. Nhà văn Nam Cao cũng đãviết về đề tài nông dân trước Cách mạng thật hay và sâu sắc thông qua “Chí Phèo” – Một truyện ngắn có thể “làm mờ hết các tác phẩm khác cùng ra một thời” và đặc biệt thành công của truyện ngắn không thể không nhắc đến việc nhà văn Nam Cao đã xây dựng thành công nhân vật Chí Phèo. Nhân vật Chí Phèo cũng là một trong những nhân vật có sức ám ảnh với người đọc và khiến cho tác phẩm có giá trị vững cửu với thời gian.

Đầu tiên khi nói đến nhân vật Chí Phèo thì người ta nhớ ngay đến những bi kịch mà nhân vật này có thông qua những câu văn dẫn dắt tài tình của Nam Cao. Chí Phèo rơi vào bi kịch của một nông dân cùng khổ bị xô đẩy vào con đường lưu manh tội lỗi. Chí Phèo cũng đã lại bị cự tuyệt quyền làm người, hay nói một cách khác là số phận bi thảm của một con người mà dường như không thể làm lại được nữa. Nam Cao với tài phân tích, miêu tả tâm lý nhân vật tài tình cũng đã nói lên tấn bi kịch độc đáo của nhân vật.

Độc giả có thể thấy được nhà văn Nam Cao dường như không nói về sưu thuế dã man, ông cũng không hề nói về tô tức mà ông có những khám phá riêng về số phận người lao động bị chà đạp. Ở ông lại có được một cái nhìn mới mẻ độc đáo, sâu sắc trong việc thể hiện nỗi đau khổ trăm chiều của người nông dân nghèo khổ điển hình như Chí Phèo họ cũng đã bị áp bức bóc lột tàn tệ trong xã hội thực dân phong kiến.

Làm sao có thể quên được hoàn cảnh của Chí Phèo được nhà văn Nam Cao khắc họa rất bất hạnh ngay từ khi sơ sinh thì lúc đó Chí cũng đã xuất hiện trong tư thế là trần truồng, cũng như xám ngắt lại trong một cái váy đụp để bên cạnh lò gạch bỏ không từ bao giờ. Thế rồi dòng đời xô đẩy, một anh thả ống lương “rước lấy và đem cho một người đàn bà góa mù” thế rồi sau đó hắn bị đem bán cho bác phó cối. Khi nhân vật Chí lớn lên trong cảnh bơ vơ, không cha mẹ cũng không họ hàng, không một tấc đất nên phải đi làm thuê. Đến năm 20 tuổi thì Chí cũng đã đi làm canh điền cho Bá Kiến. Cũng chính từ đây bi kịch của anh canh điền này bắt đầu, đó chính từ chuyện bà Ba ông lí còn trẻ lắm mà đã thế lại “cứ hay ốm lửng, bắt hắn bóp chân, hay xoa bụng, đấm lưng gì đấy”. Chí thấy nhục hơn chứ có sung sướng gì, thông qua đây người đọc cũng phần nào có thể nhận thấy được Chí cũng có lòng tự trọng và là một người nông dân lương thiện. Chỉ vì ghen tuông mà Bá Kiến đã đẩy Chí Phèo vào nhà tù thực dân, thế rồi khi ra tù với Chí như bị trượt dài bị tha hóa đến mất cả nhân tình lẫn nhân tính.

Xem thêm:  Soạn bài phong cách ngôn ngữ báo chí

phan tich nhan vat chi pheo - Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Khi đi tù về thì Chí đã hoàn toàn thay đổi. Những câu văn miêu tả Chí Phèo mà người ta cũng đã mường tượng ra đây là một con thú chứ dâu còn là anh Chí hiền lành như trước kia nữa “Cái đầu thì trọc lốc, thế rồi cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà rất câng câng, hai mát gườm gườm trông gớm chết”. Chí Phèo trở thành tay sai đắc lực cho Bá Kiến và cả làng Vũ Đại ai ai cũng khiếp sợ hắn. Chí Phèo lúc này đây cũng đâm thuê chém mướn để kiếm tiền mà uống rượu. Có thể nhận thấy được cũng chính trong những cơn say của hắn tràn cơn này sang cơn khác, thành một cơn dài, mênh mông như bất tận không có điểm dừng. Luôn luôn chửi bới, rạch mặt ăn vạ chính là một trong những hành động mà Chí Phèo hay làm.

Hãy lật dở lại câu văn đầu tiên của Nam Cao thì hình ảnh Chí Phèo như gắn với những cơn say, tiếng chửi. Nhưng không ai đáp lời lại. Có lẽ ở Chí Phèo sự giao tiếp bằng ngôn ngữ đời thường cũng không có ai, hắn bị cả xã hội quay lưng. Với việc thông qua nhân vật Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã phản ánh một hiện thực khá phổ biến, hiện tượng này lại có tính quy luật ở nông thôn nước ta dưới thời Pháp thuộc thì lại có rất hiều người lao động lương thiện bị xã hội xô đẩy vào con đường cùng. Họ cũng đã phản kháng lại quyết liệt, thậm chí là việc trở lên lưu manh liều mạng để tồn tại. Nhân vật Chí Phèo cũng không thể thoát khỏi quy luật đó.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Hãy viết một bài văn về "nơi dựa"

Xây dựng nhân vật Chí Phèo với rất nhiều góc cạnh khác nhau, từ ngoại hình tâm lý cũng như các hành động để từ đó nhà văn Nam Cao giúp cho bạn đọc có cái nhìn rất thực về nhân vật. Và có thể nói thành công nhất ở Nam Cao là việc cho Chí gặp gỡ Thị Nở. Thị Nở là người đàn bà xấu đến ma chê quỷ hờn thế nhưng đã khiến cho Chí Phèo khao khát muốn trở về làm người. Sự ân cần chăm sóc của người phụ nữ này cũng đã khiến cho Chí Phèo thèm được làm hòa với mợi người. Thế rồi cũng chính Thị Nở cũng đã đánh thức dậy bản chất lương thiện của người lao động trong kẻ từng rạch mặt ăn vạ và cũng luôn đâm thuê chém mướn này.

Người đọc cũng có thể cảm nhận thấy được đoạn văn miêu tả tâm trạng Chí Phèo sau đêm “gặp gỡ” thị Nở dường như cũng đã cho người đọc nhận thấy được rằng nhà văn Nam Cao là bậc thầy về nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật. Chính sự thức tỉnh của linh hồn trong Chí Phèo dường như cũng đã lại được tác giả kể lại thật xúc động với biết bao nhiêu sự xót thương. Thật đặc biệt khi buổi sáng hôm sau Chí Phèo thức dậy là trong lòng hắn như cảm thấy được “lòng bâng khuâng mơ hồ buồn”. Thế rồi Chí Phèo dường như đã cảm nhận thấy được tiếng chim hót vui vẻ, thế rồi cũng lại có tiếng người đi chợ cười nói, tiếng anh thuyền chèo gõ mái chèo đuổi cả. Thực ra thì tất cả những tiếng quen thuộc đó dường như hôm nào cũng có nhưng Chí Phèo có bao giờ nhận thấy được đâu. Không bao giờ hắn tỉnh như lúc này cả và bỗng chốc Chí Phèo như thấy mình buồn và hắn lại nhớ ngày xưa, có một thời hắn cũng thèm và khao khát có được một gia đình nho nhỏ có vk có chồng. Chồng cày thuê cuốc mướn vợ dệt vải sống một cuộc sống thật bình dị.  Thông qua đây thì nhà văn Nam Cao đã cho chúng ta thấy, Chí Phèo cũng chính vốn là một người lao động khổ lương thiện. Đó chính là cái bản tính thường ngày bị lấp đi và khi nhận được làn gió, tình yêu của Thị Nở thì bản tính hiền lành đó lại được làm nổi bật hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Kể lại một giấc mơ, trong đó em gặp lại người thân cách xa lâu ngày

Đáng nói ở đây là sự ngăn cản của bà cô Thị Nở đã khiến cho Chí Phèo – một kẻ chết đuối giữa vực sâu. Hình ảnh Chí Phèo “bám” được thị Nở cứ tưởng là vớ được cọc giữa đại dương, thế nhưng đâu ngờ chỉ là rễ bèo. Chí Phèo như đã thật vật vã trong cơn đau đớn tuyệt vọng. Ngay khi nhận thức được chính mình và mong muốn hoàn lương thế nhưng Chí cũng đã chết bi thảm, Chí chết trong quằn quại trên vũng máu của mình, trong tiếng kêu uất hận không lời đáp. Chí Phèo đã chết trên vũng máu của mình ngay ở  ngưỡng cửa trở về cuộc đời, và ngay khi cánh cửa cuộc đời đóng chặt trước mặt anh.

Chí Phèo thực sự là một nhân vật điển hình bởi nhà văn Nam Cao cũng đã xây dựng lên đây là một hiện tượng lưu manh hóa ở nông thôn. Hiện tượng này lại mang tính chất điển hình đồng thời nó cũng lại có ý nghĩa kết án đanh thép cái xã hội tàn bạo đẩy người dân cày nghèo vào kiếp sống tối tăm thú vật cướp đi cuộc sống làm người của chính họ, đẩy họ vào con đường tha hóa không lối thoát. Thông qua nhân vật Chí Phèo người đọc cũng cảm nhận được hiện thực cũng như giá trịn nhân văn sâu sắc và tài năng nghệ thuật bậc thầy của Nam Cao.

Minh Nguyệt

Post Comment