Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của

Bài làm

Từ lâu thì nhà văn Nguyễn Thi là một trong những nhà văn thành công nhất khi viết về hình tượng người phụ nữ Nam bộ. Người phụ nữ như hiện lên trong các tác phẩm của ông luôn luôn "giỏi việc nước, đảm việc nhà". Có thể nhận thấy được chính trong cuộc kháng chiến chống Mĩ anh dũng cũng thật kiên cường trước kẻ thù. Người phụ nữ lại còn rất nhân hậu đảm đang trong gia đình nữa. Để chọn ra một nhân vật hội tụ được tất cả những đặc điểm đó thì không thể không nói đến nhân vật Chiến trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”.

Nhân vật Chiến được xây dựng lên thật đẹp, Chiến cũng như nhân vật Việt, Chiến được sinh ra và lớn lên trong mối thù nhà, nợ nước. Đó là những câu chuyện khi ông nội, ba má đều chết trong . Thế rồi khi ba của Chiến bị kẻ thù chặt đầu thì lúc đó má Chiến đã mang rổ đi đòi đầu chồng về. Hình ảnh của mẹ Chiến cũng chết khi đi lấy đàu đạn làm thuốc súng cho du kích. Thực sự đây chính là một hoàn cảnh éo le, dường như cũng thật bất hạnh khiến cho Chiến phải thay ba má trông nom các em. Và có lẽ rằng chính trong cái hoàn cảnh này càng hun đúc thêm tinh thần cách mạng và cũng chính là lòng căm thù giặc của nhân vật Chiến cũng vì thế mà tính cách điển hình của như chính người phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ Nam Bộ nói riêng nó cũng lại càng ăn sâu vào trong tiềm thức của nhân vật Chiến.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Anh (chị) phân tích bài thơ Vội vàng tác giả Xuân Diệu

Độc giả cũng có thể nhận thấy được rằng cũng chính trong truyện ngắn Nguyễn Thi đã xây dựng nhân vật Chiến lại có được tính cách thật trẻ con. Tích cách này cũng đã được Nguyễn Thi khéo léo thể hiện như "tranh đi bộ đội với em, tranh bắt ếch nhưng Chiến không chỉ giỏi việc nước, là một nữ du kích có tiếng mà còn đảm đang việc nhà. Chị Chiến cùng một lúc đã vừa làm ba và cũng đồng thời vừa làm má để chăm lo, lấp đầy những khoảng trống ấy cho các em. Trong truyện ngắn, thì nhân vật Chiến hiện lên với vóc dáng của một được hiện lên qua lời kể của tác giả "hai bắp tay tròn vo xạm màu đỏ cháy nắng". Thực sự ở chị Chiến lại có nét gì đó giống của cô. Thế rồi cũng đã nhiều lần Việt thấy chị Chiến giống mẹ. Chị Chiến giống ở điệu bộ, cử chỉ, lời nói cách lo liệu công việc và có đôi lúc thì chính chị cũng cảm giác chị giống mẹ.

phan tich nhan vat chien trong nhung dua con trong gia dinh cua nguyen thi - Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của Nguyễn Thi

Thế rồi cũng theo lời chú Năm thì Chiến "không khác mẹ một chút nào". Chiến lại có đức tính kiên trì, chịu khó biết bao nhiêu chỉ với một việc nhỏ thôi mà chị cũng đã lại bỏ ăn để ngồi đánh vần chăm chú nhất cuốn sổ gia đình suốt từ trưa cho tới lúc trời chạng vạng điều này đã đủ chứng tỏ điều đó. Cô cũng thừa hưởng ở mẹ đức tính gan góc. Ngay trong ngày tòng quân thì Chiến cũng đã nói với em Việt rằng "Tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu thôi: Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!". Xây dựng nhân vật Chiến có được khả năng vun vén, thu xếp gia đình cũng thể hiện rất rõ ràng. Nhất là trước khi cùng em đi bộ đội, mọi chuyện nhà đã được cô xếp đặt đâu vào đó cũng lại rất tỉ mỉ và chu đáo. Làm việc gì cũng nhanh chóng đã vậy thì "nói nghe thiệt gọn", điều này dường như cũng đã khiến cho chú Năm cũng phải có chút sững sờ và ngạc nhiên "nhìn hai cháu thiệt lâu" rồi nói khen Chiến "Khôn! Việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, gọn bề gia thế, đặng bề nước non. Con nít chúng bây kì đánh giặc này khôn hơn chú hồi trước". Có lẽ rằng cũng chính câu nói của chú Năm thể hiện sự yên tâm của thế hệ trước đối với lớp người sau. Người đọc thông qua đây cũng có thể nhận thấy được rõ ràng, họ đã trưởng thành, Chiến dường như cũng lại có thể gánh vác được những việc lớn của đất nước. Đặc biệt hơn trước khi tòng quân, Chiến vẫn còn lo lắng, thu xếp việc gia đình đâu ra đấy. Xong xuôi Chiến nói với Việt như căn dặn rằng: "năm công ruộng mần nghen". Hình ảnh chị em Chiến mang bàn thờ đi gửi thật đẹp. Thông qua chi tiết đặc sắc này Nguyễn Thi đã đẩy cái cùng cực, đó chính là tội ác của lũ cướp nước lên đến đỉnh điểm để rồi khi chị em Chiến đem gửi chú Năm bàn thờ của ba má mối thù của giặc như có thể sờ được và như đang đè nặng trên vai nhắc nhớ Chiến và Việt phải cố gắng bảo vệ quê hương, trả thù cho ba má.

Xem thêm:  Tuyên ngôn Độc lập - áng thiên cổ hùng văn của thời đại mới

Chị Chiến tham gia du kích từ khi còn nhỏ, cho nên có thể nói rằng chính mọi công lao đều có thể nhường cho em nhưng cương quyết tranh đi tòng quân với em. Khi chiến cương quyết như vậy không phải là vì Chiến sợ em đi sẽ cướp hết công của mình mà Chiến biết cũng như người chị này cũng đã ý thức được sự tàn khốc của chiến tranh. Và hơn hết là tình thương dành cho em Việt, chị Chiến sợ súng đạn vô tình, sợ nguy hiểm đến với Việt và Việt cũng lại một lần nữa đức tính tốt đẹp của người phụ nữ được nâng lên.

Nhân vật Chiến dường như cũng đã đã hiện lên thật bình dị, Chiến cũng đã để lạ nhiều xúc cảm trong lòng bạn đọc. Có thể nói chính hình ảnh với tính cách đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam nói chung và cả hình ảnh người phụ nữ Nam bộ nói riêng" luôn luôn đảm việc nước, giỏi việc nhà". Có thể thấy chính những con người bình thường ấy dường như cũng đã góp phần làm lên thắng lợi vĩ đại của dân tộc

Minh Nguyệt

Post Comment