Văn mẫu lớp 10

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây

Đề bài: Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Mtao Mxây

Bài làm

Từ xưa cho đến nay thì người Ê-đê đã cùng quây quần bên và họ cứ nghe đi nghe lại không chán về . chính là một bài ca, ca ngợi người anh hùng Đăm Săn – người anh hùng của dân tộc Ê- Đê hay cũng chính là người tù trưởng có những chiến công để có thể gơp phần chống lại kẻ thù bảo vệ buôn làng. Trong không thể không nhắc đến đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây với hình ảnh người anh hùng Đăm Săn thật cao đẹp về phẩm chất của người anh hùng.

Nguyễn nhân xảy ra cuộc chiến chính là do Mtao Mxây (tù trưởng sắt) đã cướp Hơ Nhị – vợ của Đăm Săn. Theo văn hóa của người Ê –Đê thì lại theo chế độ mẫu hệ và việc bị kẻ thù mà mất vợ là một nỗi nhục của cả cộng đồng buôn làng đó. Thế rồi chính Chiến thắng Mtao Mxây là lần thứ hai Đăm Săn thì anh cũng phải chiến đấu với kẻ thù để giành lại người vợ. Bên cạnh lấy lại sự công bằng cho buôn làng thì cũng đã chứng tỏ sự hùng mạnh của Đăm Săn. Lúc này đây thì Đăm Săn dường như phải đối mặt với kẻ thù hung bạo, đáng nói là kẻ thù cũng lại có sức mạnh phi thường không kém gì người tù trưởng bản lĩnh Đăm Săn cả. Trong đoạn trích thì có rất nhiều hình ảnh so sáng để cho thấy sự đối lập, tương phản giữa Đăm Săn và kẻ thù nguy hiểm –Mtao Mxây.

Thực sự chính vẻ đẹp Đăm Săn hiện rõ ngay từ khi chàng bước chân vào lãnh địa của Mtao Mxây. Cho dù kẻ thù có hung bạo dù kiêu căng ngạo mạn cũng luôn phải dè chừng sự hiện diện của Đăm Săn khi chàng xuất hiện. Có thể nhận thấy được chính hình ảnh Đăm Săn thêm vào đó là những bạn bè đồng minh của chàng hiện lên dưới mắt kẻ thù thật dũng mãnh với khố màu sặc sỡ, đã thế thì đầu đội khăn đẹp cùng khí thế hừng hực còn thanh gươm lúc này đây cũng lại sáng như mặt trời. Các câu miêu tả đặc sắc “thân mình ở trần như quả dưa, ở thế chờ sẵn như con sóc. Mắt sáng gấp đôi gấp ba mắt thường”. Câu văn miêu tả ngắn kết hợp với hình ảnh so sánh thật đặc trưng dường như cũng đã lại làm đậm nét phi thường của người anh hùng. Chính tư thế ấy lại gắn liền hành động thách thức chặt ống tre thành ba khúc, dường như nó cũng cứ xô đổ hàng rào hàm chứa sức mạnh tuyệt luân của chàng. Thế rồi ngay cả khi giáp chiến cùng Đăm Săn, thì lại dùng ngôn ngữ sử thi miêu tả Mtao Mxây. Có lẽ vậy mà Mtao Mxây hiện lên cũng rất đẹp, rất dũng mãnh thế nhưng vẫn lộ ra sự khiếp nhược trước Đăm Săn. Chính lời nói của hắn với chàng lộ ra sự hèn nhát khi đứng trước người anh hùng Đăm Săn “Ngươi không được đâm ta khi ta đang đi xuống đó nghe”. Thế rồi để có thể đáp lại Đăm Săn dường như cũng đã bộc lộ sự khinh bỉ kẻ thù bằng tư thế đàng hoàng của mình đó thông qua câu nói “Sao ta lại đâm ngươi khi ngươi đang đi xuống nhỉ? Ngươi xem, đến nái của nhà ngươi dưới đất, ta củng không thèm đâm nữa là”.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Nỗi thương mình (Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du).

phan tich nhan vat dam san - Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây

Người nghe cũng có thể nhận thấy được cuộc đối đầu của Đăm Săn với Mtao Mxây được đánh giá chính là cuộc đối đầu giữa hai tù trưởng dũng mãnh. Thực sự chính phẩm chất anh hùng theo cách nhìn sử thi là ở sự chiến thắng bằng sức mạnh và sự can đảm. Thế rồi cũng chính cuộc đối đầu sinh tử ấy không có chỗ dung thân cho kẻ nào hèn nhát hơn kẻ nào nữa. Chính trong tình cảm tôn vinh người anh hùng của buôn làng cũng như mọi cử chỉ, ngôn ngữ, hành động của Đăm Săn lúc này đây dường lại đều nổi bật, vượt trội hơn kẻ thù. Khi được chứng kiến màn thi tài mùa khiên thú vị Mtao Mxây dường như cũng đã thể hiện rõ sự khoác lác khi lời nói của chính hắn như cũng được minh chứng bằng tiếng khiên kêu lộc cộc, cũng như lạch xạch thật giống như tiếng những quả mướp khô. Bên cạnh lại thấy được khi Đăm Săn dường như cũng đã dập tắt nhuệ khí của hắn chính bằng sức mạnh phi thường ngay chính trong màn múa khiên độc đáo. Để tưới cho câu chuyện thêm được sự hấp dẫn cũng như nói đến sức mạnh của người anh hùng thì ngôn ngữ sử thi luôn được sử dụng. Với một cách nói khoa trương đã đẩy sức mạnh của lên ngang với tầm sức mạnh của tự nhiên thì người anh hùng Đăm Săn hiện lên thật đẹp.

Xem thêm:  Tuần 18 - Ôn tập phần Văn học

Đăm Săn không hề đơn độc trong cuộc chiến thật vinh dự này vì chính nghĩa luôn luôn thuộc về chàng khi các tù trưởng bạn hùng mạnh giúp chàng giành lại người vợ yêu quý của chính mình. Đăm Săn cũng đồng thời, chàng còn được sự trợ giúp của ông trời. Thông qua đây người ta cũng lại nhận thấy được người anh hùng sử thi luôn có mối quan hệ với lực lượng siêu nhiên. Khi mà đã giết Mtao Mxây, chính nghĩa thuộc về Đăm Săn. Thế rồi chiến thắng được tôn vinh cùng với việc Đăm Săn dường như cũng đã được sở hữu tất cả tài sản, dân làng, tôi tớ của hắn. Chính những quyền sở hữu này là đặc trưng gắn với thời kì chuyển từ công xã thị tộc sang chiếm hữu nô lệ để có thể mà làm nên vinh quang của người anh hùng.

Để có thể xứng đáng với chiến công cũng phải có một tiệc ăn mừng chiến thắng thật kì vĩ. Thì chính lời kêu gọi của Đăm Săn có sức mạnh hiệu triệu muôn người như một, bởi có lẽ chàng đem lại niềm vinh quang chiến thắng, đem lại sự bình yên cho bến nước buôn làng. Không thể không nói đến lễ cúng mừng chiến thắng hào phóng cũng là để tôn vinh xứng đáng. Người nghe, người đọc cũng có thể được chính hình ảnh Đăm Săn sau chiến công này được mô tả phóng đại và nó dường như một điệp khúc vang vọng niềm tự hào như cũng chính về người anh hùng tiêu biểu của cộng đồng.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình yêu tuổi học trò

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” dường như cũng đã đem lại cho ta những cách nhìn độc đáo về người anh hùng Đăm Săn ngay trong chiến công bảo vệ buôn làng. Người anh hùng này cũng đã đem lại bình yên cho bến nước, lời kể chuyện hấp dẫn cùng ngôn ngữ miêu tả khoa trương để có thể tạo được dấu ấn đặc sắc đồng thời chứa đựng những giá trị nhân văn đặc trưng của sử thi.

Minh Nguyệt

Post Comment