Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của tác giả Nam Cao

Đề bài: Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của tác giả

Bài làm

Khi viết về người nông dân Việt Nam trong xã hội cũ thì có rất nhiều tác giả chọn lựa đề tài này thế nhưng không phải ai cũng có thể để lại được dấu ấn nhất định trong đề tài quá quen thuộc này. Nam Cao là một nhà văn hiện thực phê phán, cách nhìn, cách đi sâu khai thác đề tài của ông cũng khiến cho người đọc có thể tiếp nhận một cách rõ ràng. Hơn nữa là các tác phẩm của ông đều đưa ra được triết lý nhân sinh sâu sắc và trong đó không thể không nhắc đến truyện ngắn “Lão Hạc” mà nổi bật là nhân vật lão Hạc đã giúp cho nhà văn Nam Cao thể hiện được thông điệp, nội dung tư tưởng của tác phẩm rõ ràng nhất.

Xây dựng lên nhân vật Lão Hạc là một nghèo khổ và đầy bất hạnh. Lão Hạc có sào vườn, một túp lều, một con chó vàng mà thôi, đó cũng chính là tài sản, vốn liếng của lão. Lão phải sống trong cảnh gà trống nuôi con vì người vợ chết đã lâu, lão Hạc cũng phải lần hồi làm thuê kiếm sống. Thế rồi cũng chính vì hoàn cảnh mà đứa con trai độc nhất không có trăm bạc để cưới vợ, thế rồi cũng đã lại cảm thấy “nhục lắm” , con trai lão “phẫn chí“ đi phu đồn điền cao su Nam Kỳ. Anh con trai đi biền biệt năm, sáu năm chưa về. Còn ở nhà thì lão hạc tuổi già, sống cô quạnh và với lão dường như chính những nỗi bất hạnh ngày thêm chồng chất. Lão Hạc giờ đây cũng chỉ còn biết làm bạn với con chó vàng mà thôi, lão yêu nó lắm. Đã nghèo lại mắc cái eo lão bị ốm một trận kéo dài 2 tháng 18 ngày. Khi đó bên lão cũng không một người thân bên cạnh đỡ đần, hay giúp đỡ săn sóc cho một bát cháo, một chén thuốc gì cả. Tình cảnh của lão Hạc lúc này đây dường như thật đáng thương và cơ cực. Tưởng thế đã khổ thế rồi một trận bão cũng đã làm cho cây trái hoa màu trong vườn bị phá sạch sành sanh. Thế rồi lão Hạc và cậu Vàng mỗi ngày cũng ăn hết ba hào gạo mà vẫn cứ đói deo đói dắt. Thế là khoản tiền lão dành được bấy lâu nay đã ngốn gần hết trong trận ốm dài ngày kia.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn Đến Chơi Nhà

Tình cảnh của lão Hạc còn éo le hơn rất nhiều, lão cũng rất yêu cậu Vàng, nhưng "lấy tiền đâu mà nuôi được?" cơ chư. Lúc đó Lão Hạc phải bán cậu Vàng cho thằng Xiên, thằng Mục… Khi mà lão bán cậu Vàng xong, lão Hạc dường như cũng đã bị đẩy sâu xuống đáy vực bi thảm nhất. Lão Hạc cũng đã tự trách mình, cảm thấy mình là một kẻ "tệ lắm”. Lão luôn buồn và luôn cho rằng đã già mà còn  “đánh lừa một con chó". Khi đói khổ, cô đơn thì may mà có cậu Vàng bên cạnh, ấy vậy mà giờ đây lão lại bán nó đi. Khi đói khổ, túng bấn, cô đơn… ngày một thêm nặng nề thì lão Hạc lúc đó cũng chỉ ăn khoai, rau má, củ chuối,…bữa trai bữa ốc, lão như cứ kiếm được gì thì ăn đó. Lão như bám trụ sự sống của chính mình, không cần nhờ cậy đến ai cả. Thế rồi lão không chịu được nữa lão đã sang ông giáo để có thể làm chỗ dựa tinh thần của lão để gửi gắm. Lão Hạc mang số tiền dành dụm của mình cùng với mảnh vườn mà lão để cho con trai lão sang nhờ ông giáo – một người có học thức, tin cậy để giữ cho con trai lão. Thông qua đây người ta như nhận thấy được ở lão có một tình cảm với con trai thật dạt dào. Tình phụ tử cũng thật lớn lao và cao đẹp.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Phân tích bài Từ ấy của Tố Hữu

phan tich nhan vat lao hac - Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của tác giả Nam Cao

Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của tác giả Nam Cao

Khi mà lão Hạc đã quyết định chọn cái chết, ăn bả chó để tự tử. Lão chết đau đớn thê thảm lắm. Các từ ngữ miêu tả đến xót thương và chạnh lòng được sử dụng như đầu tóc rũ rượi, mắt long sòng sọc, tru tréo, bọt mép sùi ra và trông lão cũng thật vã đến hai giờ rồi mới chết! Cái chết thật là dữ dội biết bao nhiêu. Ai ai nhìn cũng thấy đau đớn và thương xót cho lão. Thực sự có thể nói rằng chính số phận một con người, đó là một kiếp người như lão Hạc thật đáng thương. Nhà văn Nam Cao đã nói lên bao tình thương xót đối với những con người đau khổ, bế tắc phải tìm đến cái chết, một cái chết thật thê thảm biết bao nhiêu.

Lão Hạc là một người có nhân phẩm thật cao đẹp, lão thà chết chứ không chịu đi theo trộm cắp của Binh Tư. Và một tấm lòng thương yêu con cũng thật cao cả, lão không dám ăn vì sợ tiêu mất số tiền mà lão cất giữ cho con trai lão. Lão cũng muốn sống lắm, lão đã cố bám ghì cuộc đời này bằng việc tìm được gì thì ăn lấy thế nhưng khi không thể chịu được nữa thì lão chọn cái chết để giải thoát.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao

Thực sự người ta nhận thấy được cuộc đời của lão Hạc đầy nước mắt, nhiều đau khổ và bất hạnh biết bao nhiêu. Hình ảnh lão Hạc thực sự chính là một điển hình về người nông dân Việt Nam chúng ta trong xã hội cũ đã được nhà văn Nam Cao miêu tả chân thực, và có cả biết bao  trân trọng xót thương, thấm đượm một tinh thần nhân đạo thống thiết nhất.

Minh Nguyệt

Post Comment