Văn mẫu lớp 11

Phân tích nhân vật Liên trong tác phẩm Hai Đứa Trẻ của nhà văn Thạch Lam

Đề bài: Phân tích nhân vật Liên trong tác phẩm của nhà văn

Bài làm

"Hai Đứa Trẻ" của Thạch Lam là một trong những truyện ngắn thật đặc sắc, mang đậm được phong cách văn chương của Thạch Lam nhẹ nhàng và tinh tế nhưng lại mang được những câu hỏi lớn, những sự xúc động cho người đọc. “Hai đứa trẻ” còn thành công trong việc cho người đọc được nhân vật Liên có tâm hồn nhạy cảm tinh tế nhân hậu của một đứa trẻ biết yêu thương và đồng thời góp phần tạo lên giá trị đặc sắc cho tác phẩm đến tận hôm nay và mai sau nữa.

Người đọc cũng có thể cảm nhận được ở nhân vật Liên được tác giả đặt ở vị trí trung tâm của truyện. Thế rồi cũng chính tính cách tâm hồn cô bé được tái hiện qua ánh mắt quan sát và cũng như là những cảm xúc khi đối diện với nơi phố huyện nghèo. Chính bằng tài nghệ khám phá thế giới nội tâm phong phú tinh tế của nhân vật thì nhà văn Thạch Lam đã tái hiện một cách chân thực sống động được tất cả những vẻ đẹp tiềm ẩn trong nhân vật Liên để khiến cho tác phẩm “Hai đứa trẻ” cho đến nay vẫn có được sự hấp dẫn rất riêng của nó.

Xây dựng lên là một nhân vật Liên có tâm hồn nhạy cảm tinh tế nhân hậu của một đứa trẻ biết yêu thương cuộc sống. Biểu hiện đầu tiên ở cô bé Liên khi nói về tâm hồn nhạy cảm đó chính là tình yêu thiên nhiên. Xây dựng lên nhân vật Liên có một tâm hồn nhạy cảm và cô lại có được cái nhìn thật nhạy cảm kho đứng trước vẻ đẹp của tự nhiên. Chính tâm hồn như trẻ thơ, trong sáng đó đã thật rộng mở để có thể đón nhận biết bao những rung động tinh tế, thậm chí nó cũng như còn rất mơ hồ về sự đổi thay của đất trời lúc ngày tàn. Những biểu hiện đó được thể hiện ở việc luôn luôn lắng nghe từng tiếng động, dường như cũng đã để báo hiệu một ngày sắp hết. Câu văn mở đầu tác phẩm của Thạch Lam thật nhẹ nhàng và tinh tế. Đó chính là từ tiếng trống thu không, thế rồi có cả tiếng ếch nhái kên ran ngoài đồng ruộng; đến cả tiếng muỗi vo ve,… Liên như đón nhận thiên nhiên một cách thật nhẹ nhàng và êm ái nhất.

Xem thêm:  Phân tích bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Thực tế thì chính cái nhìn của Liên bao quát cả khung trời phía tây đang rực rỡ trong ánh hoàng hôn. Miêu tả không gian cảnh vật hiện lên cũng lãng mạn đó là cảnh trời hồng rự rỡ như lửa cháy với những đám mây, tất cả như cũng đã lại "ánh lên như hòn than sắp tàn". Thế rồi cũng ngay trên nền trời nổi bật đường viền sẫm màu của những rặng tre…Khoảnh khắc ngày tàn dường như cũng có sức mạnh để có thể khơi lên trong cô bé một nỗi buồn man mác mơ hồ. Không chỉ yêu cảnh vật thiên nhiên thì nhân vật Liên còn rất gắn bó với miền đất này. Đặc biệt đó cũng chính là khi Liên quan sát cảnh phiên chợ đã tàn em cảm nhận được cái tiêu điều của vùng đất nghèo khó và cực nhọc từ chính những thứ rác rưởi bởi như còn sót lại trên nền chợ vãn chiều. Cô bé Liên yêu mảnh đất này đến mức thuộc lấy cả mùi cát bụi cũng trở lên gần gũi như “một mùi âm ẩm của cát bụi bốc lên khiến chị em Liên tưởng là mùi riêng của vùng đất này".

Điều đặc biệt nhất có thể nhận thấy được Liên dường như cũng đã lại tìm thấy ở đây những vẻ đẹp bình dị mà giàu chất thơ. Nhà văn Thạch Lam thông qua cách cảm nhận của em một đêm mùa hạ lúc này đây như bỗng trở nên trong trẻo êm ả lạ thường . Thực sự cũng chinh cách cảm nhận về thiên nhiên chứng tỏ tâm hồn cô bé Liên luôn rộng mở, tâm hồn Liên như cũng lại gắn bó và yêu thương với thế giới xung quanh.

phan tich nhan vat lien trong hai dua tre cua nha van thach lam - Phân tích nhân vật Liên trong tác phẩm Hai Đứa Trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên trong tác phẩm Hai Đứa Trẻ của nhà văn Thạch Lam

Nhà văn Thạch Lam cũng thật tinh tế khi không chỉ chỉ rõ ra Liên yêu thiên nhiên trái tim cô bé còn biết yêu thương mà cũng lại cảm thông xót xa cho những nỗi khổ của nơi phố huyện nghèo này. Nhân vật Liên thương trong cuộc sống nghèo khổ cơ cực của những người dân nghèo nơi đây. Biểu hiện có thể nhìn nhận rõ ở đây chính là sự xót xa đến nghẹn lời, đó chính là khi thấy nhà nghèo lúc này đây như cũng lại phải tìm bới nhặt nhạnh trong đống rác bẩn kia một thứ gì đó, cho dù cô cũng biết mình không có tiền cho chúng. Liên dành cho cụ Thi điên chút lòng thương cảm qua cút rượu rót đầy. Hình ảnh của những người dân nơi phố huyện như cứ xuất hiện mãi trong tâm trí của nhân vật Liên đó và Liên cũng thương cho mẹ con chị Tý cứ vất vả làm việc mãi đến tận khuya nhưng vẫn cứ khó khăn. Chi tiết cô bé Liên như lại ái ngại biết bao nhiêu khi chứng kiến cũng như nhìn thấy được cảnh khốn cùng của gia đình bác sẩm.

Xem thêm:  Viết bài tập làm văn số 2 - Viết văn biểu cảm (làm tại lớp)

Không chỉ dừng lại ở việc xót xa trong cuộc sống vất vả nghèo khó cơ cực của những người dân phố huyện, thì ngay chính Liên cũng đã lại còn cảm nhận cả sự bế tắc tù đọng trong kiếp sống của họ. Họ là những người dường như cũng đã lại bị giam cầm trong giữa cái ao đời quẩn quanh tăm tối, nơi đó lại không chút ánh sáng không tương lai. Độc giả cũng có thể cảm nhận được chính cái nhìn của en thấm đượm niềm thương cảm sâu xa. Câu văn như thốt lên khiến cho ai cũng cảm thấy chạnh lòng và đầy thương cảm " Chừng ấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ của họ". Đó chính là những bình dị, ánh sáng của sự khát vọng vẫn cứ tồn tại trong mỗi con người.

Nhà văn Thạch Lam thật tài tình khi ông cũng đã miêu tả những cảm xúc tinh tế sâu sắc khi đối diên với thiên nhiên con người cuộc sống. Nhà văn Thạch Lam đã làm hiện lên một thế giới tâm hồn trẻ thơ trong sáng và cũng đong đầy biết bao tình yêu thương. Người đọc như cũng có thể cảm nhận thấy được ở nhân vật Liên thì không chỉ biết yêu thương cô bé Liên còn biết ước mơ, biết hướng tới tương lai

Tác giả Thạch Lam cũng đã chỉ rõ tâm hồn của Liên luôn thiết tha hướng về ánh sáng. Thực sự mà nói ngay cũng chính bản thân cô bé phải sống trong không gian tiêu điều tăm tối của phố huyện nghèo, đó là phố huyện như bị bóng tối nhấn chìm, bóng tối như chiếm lĩnh toàn bộ không gian. Hình ảnh ảnh sáng ở nơi phố huyện lúc này đây dường như chỉ được miêu tả bằng những từ “hột sáng”, “vệt sáng”,… điểm chung của những từ này là nhỏ nhôi và như nhỏ nhất có thể để cho bóng đêm kia xâm lấn. Cảnh phố huyện hiện ra trong sự từ túng, ngột ngạt và tịch mịch biết bao nhiêu. Thế nhưng chính bằng tất cả sức sống của một tâm hồn trẻ thơ tươi sáng, Liên đã không chịu " khuất phục" trước cái cảnh hiện thực khi bóng tối cứ thật dày đặc kia. Ánh mắt em dường như khao khát, tha thiết để kiếm tìm những nguồn sáng. Liên nhìn trên bầu trời xem ánh sáng của các vì sao, nhìn chiếc đèn của mẹ con chị Tý và quan trọng hơn đối với hai chị em Liên thì ánh sáng của con tàu luôn luôn là một điều kỳ diệu nhất đối với em. Bởi đoàn tàu mang đến sự huyên náo cũng như ánh sáng thật rực rỡ, nó như một thế giới khác mang đến cho phố huyện tù túng và quẩn quanh này một điều gì đó thật tốt đẹp.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao.

Nhà văn Thạch Lam thật tinh tế khi ông cũng đã miêu tả chính qua cách đợi tàu, những câu văn rất trữ tình như một bài thơ khiến cho người đọc cũng có thể cảm nhận được sự khát thèm của những số phận người dân nơi phố huyện. Đặc biệt là thông qua nhân vật Liên và cậu em trai. Đoàn tàu dường như mang đến cho phố huyện một thế giới đầy ánh sáng, một thế giới của thần thoại. Tất cả điều này dường như cũng đã nhóm lên trong Liên biết bao nhiêu cảm xúc hồi tưởng về một quá khứ hạnh phúc và mơ tưởng về môt thế giới khác tốt đẹp hơn cảnh tượng thực tế nơi phố huyện nghèo này.

Với những cảm nhận thật tinh tế, Thạch Lam đã đi sâu, khai thác những xúc cả thật tinh vi ẩn sâu trong lòng của nhân vật Liên để nói lên khát vọng cũng như trân trọng những ước mơ thật nhỏ bé của con người nơi phố huyện. Thông qua niềm hi vọng rằng cô bé có tâm hồn tươi sáng kia để như đồng cảm với em, với những kiếp người nghèo khổ trong xã hội.

Minh Nguyệt

Post Comment