Văn mẫu lớp 10

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đề bài: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bài làm

Chúng ta đã biết đến là một nhà văn thành công với thể loại truyền kì. Đó là khi ông nói đến những chuyện có những yếu tố kì ảo được lưu truyền trong dân gian. Thì người ta biết đến tác phẩm “Truyền kì mạn lục" đã tạo nên một thiên cổ tùy bút đã được Nguyễn Dữ cũng đã sáng tác tác phẩm “Truyền kì mạn lục” ra đời trong nửa đầu thế kỉ XVI. Trong đó không thể không nhắc đến chuyện tiêu biểu chính là Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, đặc biệt chuyện như còn nói đến chính vẻ đẹp nhân vật Ngô Tử Văn.

Người đọc cũng có thể được rằng cũng chính ngay từ đầu tiên tác giả đã Nguyễn Dữ dường như cũng đã đưa người đọc đến với một nhân vật miêu tả một cách trực tiếp và dễ hiểu. Nhân vật được Nguyễn Dữ đó có tên Soạn quê ở huyện Yên Dũng đất Lạng Giang. Ngô Tử Văn cũng là người vốn khảng khái, nóng nảy, thấy sự tà gian thì không thể chịu được. Và nhất là vùng Bắc người ta thường khen là một người cương trực, thẳng thắng. Thực sự cũng chính với lời ngắn gọn, và cũng trực tiếp theo kiểu truyền thống nhưng cũng phần nào giúp ta hiểu rõ tính cách nhân vật ra làm sao.

Hiện lên trong tác phẩm thì nhân vật Ngô Tử Văn còn là người có hành động giúp dân trừ bạo mà đốt đền. Bởi trong làng có một ngôi đền linh ứng lắm. Thế rồi cho đến cuối đời nhà Hồ khi mà quân Ngô sang lấn cướp thì lúc đó vùng ấy thành một nơi chiến trường. Chính bộ tướng của Mộc Thanh có viên Bách hộ họ Thôi cũng đã tử trận ở gần đền và cũng vì nguyên do đó mà hắn làm yêu làm quái trong dân gian. Lúc này đây nhân vật Tử Văn tức quá một hôm tắm gội sạch sẽ cũng đã nhanh chóng khấn trời rồi châm lửa đốt đền. Thực sự người đọc đến đây cũng lại có thể cảm nhận được ở nhân vật Ngô Tử Văn có được một tinh thần khẳng khái, cương trực anh cũng đã sẵn sàng hành động vì dân trừ bạo với tinh thần dân tộc cụ thể ở đây chính là diệt trừ hồn ma tên giặc xâm lược. Không thể phủ nhận được rằng cũng chính hành động đốt đền thể hiện rõ Ngô Tử Văn. Trước khi đốt đền thì Tử Văn tắm gội sạch sẽ, khấn trời hành động trang nghiêm tôn trọng thần linh đến nhường nào. Hành động ngay sau khi đốt đền thì “vung tay không cần gì cả” hành động này chúng ta nên hiểu rằng nó không phải là liều lĩnh nhất thời, cũng không phải vì danh lợi mà vì nghĩa vong thân.

Xem thêm:  Miêu tả và biểu cảm trong bài văn tự sự

Xây dựng lên một người liều lĩnh nên khi đốt đền xong Ngô Tử Văn không quá nhiều. Chính vì lúc đó tình thế của chàng bị hồn ma Bách hộ họ Thôi một người khôi ngô, cao lớn cũng đã tự xưng là cư sĩ đòi dung trả đền nhưng Tử Văn vẫn mặc kệ và cứ vẫn ngồi ngất ngưởng tự nhiên. Thông qua đây thì ta cũng nhận thấy được đây cũng chính là hành động tin tưởng vào chính nghĩa vào những việc mình đã làm. Tiếp sau đó thổ công một ông già áo vải mũ đen phong độ, nhìn cũng thật nhàn nhã tính khiêm tốn khiến Ngô Tử Văn ngạc nhiên mà thốt lên rằng “sao nhiều thần quá vậy”. Lúc đó khi thổ công kể rõ sự tình thì chàng lại muốn kiện Diêm Vương thì Tử Văn vẫn một mực tin vào chính nghĩa.

Ngô Tử Văn thực sự là một người cương trực nên Tử Văn không hề sợ điều gì ngay ở dưới âm phủ vì hồn ma tướng giặc kiện Ngô Tử Văn đốt đền. Lúc đó thì chính tướng giặc đã giả mạo thổ thần nhằm làm hại dân, qua mặt Diêm Vương. Thế rồi chính tên tướng giặc vẫn tồn tại vì các thần ở những đền miếu lân cận ăn của đút nên bao che cho kẻ ác. Lý do ở đây đó chính là vì các phán quan Diêm Vương chưa làm hết trách nhiệm, các quan cũng lại không theo sát thực tế. Hồn ma đã kiện Tử Văn ở Minh ti và điều này cũng lại làm Diêm Vương quát mắng Tử Văn, và một mực bênh vực hồn ma nhưng Tử Văn không hề run sợ cứng cỏi minh oan cho mình.

Xem thêm:  Chất chữ tình và màu sắc anh hùng ca trong Bạch Đằng giang phú của Trương Hán Siêu.

phan tich nhan vat ngo tu van - Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Tiếp đến chính là lần thứ hai hắn đổi giọng nhân nghĩa làm Diêm vương cử người đến đền Tản viên lấy chứng cứ thì lúc này đây Tử Văn tỏ ra là một người vô cùng thông minh khi yêu cầu đính thân Diêm Vương, cho đến đền để xác minh xem thực hư như thế nào. Cuộc đối khẩu diễn ra không khoan nhượng cuối cung công lí đã cái ác khi hồn ma bị giam nhốt vào ngục Cửu U Diêm Vương lúc đó cũng đã mắng trừng phạt hồn ma và ban thưởng cho Tử Văn rất hậu.

Có thể thấy được cũng chính hành động trượng nghĩa ấy đã giúp Tử Văn không những không bị nghi oan mà nhờ đó mà còn được thưởng và sống lại và còn được phong chức phán sự đền Tản Viên. Từ xưa thì chức phán sử là chức quan xem xét về các vụ kiện tụng, đồng thời cũng là người giúp việc cho lẽ phải thực hiện công lí. Thông qua đây người đọc cũng có thể nhận thấy được nhân vật Ngô Tử Văn thực sự cũng rất xứng đáng được nhận chức quan này, bởi vì chàng là người dân chủ, dám bảo vệ đến cùng công lí dám đứng về chính nghĩa cho đến cùng. Thực sự chiến thắng của Tử Văn là sự thưởng công xứng đáng, đồng thời nó như cũng đã lại khẳng định chân lí sẽ chiến thắng tà ác và thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ, lớn lao nhất. là vậy, chính sự công bằng và hạnh phúc chỉ đến khi người chính trực biết đấu tranh với cái xấu, đấu tranh, bài trừ cái ác sự tà gian. Nguyễn Dữ đã viết lên câu truyện với cách xây dựng nhân vật, cũng như nghệ thuật kể truyện hấp dẫn giàu kịch tính. Không những thế còn kết hợp yếu tố kì ảo cùng nghệ thuật tương phản xuyên suốt.

Xem thêm:  Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ước mơ

Thông qua hình tượng Ngô Tử Văn trong tác phẩm ca ngợi chính nghĩa, ca ngợi tinh thần quyết liệt tà gian. Bên cạnh đó lại ngụ ý phê phán gắn liền với tâm sự thời thế của nhà văn. Tác phẩm đã nêu lên bài học nhân sinh cùng vào lẽ phải tin vào điều đúng đắn, và làm người cũng phải có bản lĩnh chống lại cái gian tà trong cuộc chiến cam go thậm chí bế tắc nhất.

Minh Nguyệt

Post Comment