Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Việt Nam năm1986 thì có thể nói rằng xã hội có sự thay đổi, nước ta xóa bỏ bao cấp và cũng đã chuyển sang nền kinh tế thị trường vì thế cũng có bước chuyển mình. Có thể nói rằng đề tài thế sự và đạo đưc được các nhà văn xoáy sâu vào khai thác triệt để. Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" là một tác phẩm tiêu biểu cho thời kỳ ấy.

Nguyên Ngọc đã từng nhận xét nhà văn Nguyễn Minh Châu "người mở đường tinh anh và tài năng nhất". Bởi vì Nguyễn Minh Châu chính là  cây bút tiên phong của văn học Việt nam thời kỳ đổi mới đã có nhiều tác phẩm ấn tượng. Một trong những tác phẩm thể hiện được những phong cách riêng của nhà văn Nguyễn Minh Châu thì không thể không nhắc đến truyện "Chiếc thuyền ngòai xa". Truyện ngắn này cũng đã được sáng tác năm 1983 đến năm 1987 in trong truyện ngắn cùng tên. Truyện ngắn thực sự tiêu biểu cho cảm hứng đời tư thế sự đồng thời nó cũng đã lại tiêu biểu cho xu hướng chung của văn học thời kì đổi mới. Ai đọc ruyện ngắn cũng có thể thấy được có một tình huống truyện hết sức độc đáo. Thông qua tình huống đó thì đã thể hiện được biết bao triết lý cũng như của tác giả. Xây dựng nhân vật Phùng là nhân vật tư tưởng để làm phương tiện để tác giả mang của mình đưa đến cho người đọc đượ thể hiện rõ ràng nhất.

Đầu tiên chính là phần tình huống truyện trong tác  phẩm là tình huống nhận thức, một tình huống bất ngờ và đầy nghịch lý. Có thể nhận thấy được tình huống nhận thức này là được dành cho nhân vật Phùng. Phùng vốn được biết đến chính là nghệ sĩ nhiếp ảnh, người nghệ sĩ này cũng đã theo yêu cầu của trưởng phòng, thì Phùng cũng đã tới một vùng biển từng là chiến trường xưa của anh để chụp những bức ảnh thật đẹp và để đời cho tấm lịch nghệ thuật thuyền và biển. Ngay chính lúc tại đây anh đã nhận thức được nhiều điều. Thực sự chính những cảm xúc của nhân vật này qua như cũng được trải nhiệm, hé lộ qua các phát hiện của mình đã thể hiện nội tâm cũng như suy nghĩ của anh. Hơn hết cũng đã giúp người đọc cảm nhận vẻ đẹp nơi này.

Xem thêm:  Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (Trích Đại Việt sử kí toàn thư)

Đầu tiên khi nói về nghệ sĩ Phùng thì anh là người có tâm hồn nghệ sĩ. Chính sau mấy buổi sáng "phục kích", anh cũng đã chụp được "cảnh đắt trời cho" và vô cùng ưng ý. Làm sao không thể không trầm trò được trước cảnh thiên nhiên dường như cũng thật tươi đẹp, đó cũng chính là cảnh ban mai vùng ven biển. Không chỉ thế còn có cả với "mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào". Người đọc cũng có thể nhận thấy được ở Phùng thì chính với tâm hồn nghệ sĩ của mình, anh đắm say cũng như luôn luôn ca tụng cảnh đẹp như "bức tranh mực tàu của danh họa thời cổ". Ngay lúc này đây anh cảm thấy tràn ngập niềm hạnh phúc như thật vỡ òa nó dường như cũng lại "bối rối, tái tim như có gì đó bóp thắt vào". Nhân vật Phùng như nhận thấy được cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn, và đó cũng chính là cái cảm nhận được chân – thiện – mĩ của cuộc đời. Trước cảnh thiên nhiên đẹp đẽ là vậy anh như thấy tâm hồn của mình được thanh lọc cũng như trở lên thật trong trẻo biết bao nhiêu và anh cũng đã ngộ ra một điều đó chính là “Bản thân cái đẹp là đạo đức”.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

phan tich nhan vat phung trong chiec thuyen ngoai xa - Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu cũng đã xây dựng lên ở nhân vật Phùng không chỉ là người có tâm hồn nghệ sĩ, có cái nhìn nghệ thuật thì Phùng lại là một người tốt bụng, có lòng đồng cảm với mọi người. Người nghệ sĩ này dường như lại mang những đức tính của một người chiến sĩ. Thực sự ta như nhận thấy được cũng chính điều này được thể hiện qua phát hiện thứ hai của anh. Có thể nhận thấy được cũng chính từ chiếc thuyền đẹp như ngư phủ kia thì lại bước ra một cặp vợ chồng. Người đàn bà xấu xí mỏi mệt đi sau đó chính là người đàn ông thô kệch dữ dằn. Nhà văn Nguyễn Minh Châu như cũng đã xây dựng họ chính là những con người hiện thân cho sự lam lũ, nhọc nhằn, nghèo khó của người dân hàng chài. Và chắc chắn cũng sẽ không có gì nếu cảnh tượng nghiệt ngã này không xảy ra trước mắt anh. Người thực sự vũ phu chồng đánh đạp vợ một cách dã man, ông ta vừa đánh vừa chửi "mày chết đi cho ông nhờ" và những câu thật đay nghiến "chúng mày chết đi cho ông nhờ". Thế nhưng mặc đòn roi thì người vợ thì cam chịu trận đòn, không hề phản kháng lại. Thế rồi khi đứa con thương mẹ, xông vào đánh lại bố thì bị ăn hai cái tát. Có thể nói rằng đây chính là một cảnh bạo lực gia đình diễn ra ngay trước mắt Phùng. Và Phùng cũng đã chứng kiến biết bao cảnh đau thương trên chiến trường thế nhưng người nghệ sĩ này dường như vẫn không khỏi kinh ngạc trước sự việc này. Và hơn hết đó chính là vì bởi cảnh tượng này nó như hoàn toàn trái ngược với cảnh đẹp thơ mộng nơi đây. Ở Phùng – một người đã trải qua bao nhiêu khó khăn, vượt qua thời kì khó khăn của chịu cảnh mưa bom bão đạn thì anh cũng không thể để cảnh bạo hành này tiếp tục diễn ra. Nhân vật Phùng cũng đã nói chuyện này với chánh án Đẩu –  bạn của anh. Trong thâm tâm Phùng thì anh luôn mong muốn mình có thể giúp gì được cho người đàn bà nghèo khổ kia. Thông qua đây người đọc có thể cảm nhận thấy được Phùng quả là một người chính nghĩa. Anh dường như cũng luôn luôn đứng về lẽ phải, muốn bảo vệ lẽ phải và phê phán tố giác những điều xấu, điều ác trong xã hội.

Xem thêm:  Soạn bài xây dựng đề cương diễn thuyết (nâng cao)

Ngoài ra, người đọc dường như cũng lại có thể nhận thấy được nhân vật Phùng còn là người chịu thay đổi suy nghĩ cho phù hợp với hoàn cảnh, không bảo thủ, chấp nhận những cái sai của mình. Chính ngay từ ban đầu, khi chụp được "cảnh đắt trời cho", Phùng cũng thực sự đã cho rằng cái đẹp là đạo đức, có tác dụng thanh lọc tâm hồn con người. Nhưng khi mà Phùng lại chứng kiến cảnh bạo hành bên chiếc xe tăng hỏng cũng như được nghe những tâm sự của người đàn bà hàng chài, anh đã nhận ra những điều mới mẻ nó khác xa vẻ bề ngoài. Người nghệ sĩ Phùng như cũng đã nhận thức được là phải nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện Triết lý mà Phùng cũng đã nói cho thông điệp mà nhà văn Nguyễn Minh Châu gửi gắm vào đó: Nghệ thuật không chỉ bắt nguồn từ cuộc sống mà phải gắn liền với cuộc sống của người dân nữa.

Xây dựng thành công nhân vật Phùng là nhân vật không thể thiếu trong tác phẩm này của Nguyễn Minh Châu. Phùng cũng chính vừa là nhân vật tạo tình huống, vừa là nhân vật gắn kết các sự kiện truyện với nhau. Đồng thời ở nhân vật này cũng như đã thể hiện thông điệp mà tác phẩm muốn gửi gắm.

Minh Nguyệt

Post Comment