Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Tình cảm gia đình từ xưa cho đến nay nó thực sự là một thứ tình cảm thiêng liêng và trong mọi thời đại, đạc biệt là trong thì đề tài này giống như một mảnh đất màu mỡ để cho các nhà văn khai thác. Nói về tình cảm gia đình trong năm tháng thì không bao giờ có thể thiết được “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng và nổi bật nhất trong truyện đó chính là hình ảnh bé Thu.

“Chiếc lược ngà” đã được xây dựng trên một tình huống hiểu lầm tạo nhiều bất ngờ cảm động biết bao độc giả. Chuyện nói về anh Sáu đi kháng  chiến chống Pháp ngay từ khi đứa con duy nhất của anh chưa đầy một tuổi. Chiến tranh đã khiến cho hai cha con chưa bao gờ gặp nhau. Cho đến khi anh Sáu được nghỉ phép về. Anh vô cùng hạnh phúc vì sẽ được gặp đứa con của mình. Những về đứa con và cảnh tượng hai cha con gặp nhau anh mừng lắm. Thế nhưng khi anh về nhà thì đứa con nhất quyết không chịu nhận cha. Cho đến khi anh Sáu phải đi thì lúc này đứa con gái bé bỏng mới hiểu ra mọi chuyện, nó ôm lấy cha nó và không chho đi. Anh Sáu tiếp tục ra chiến trường ngày đêm thương nhớ đứa con yêu của mình và anh hi sinh nhưng đã kịp nhắn gửi người đồng đội của mình chiếc lược cho bé Thu – đứa con gái bé bỏng của anh.

Xem thêm:  Tuần 11 - Viết bài làm văn số 3: Nghị luận văn học

Tác giả Nguyễn Quang Sáng cũng đã gửi gắm vào nhân vật cô bé tám tuổi ấy là Thu, khi cô bé mới có tám tuổi nhưng cô đã bướng bỉnh, gan góc và rất có cá tính rồi. Người ta cũng lại nhận thấy được chính trong tâm hồn trẻ thơ của bé Thu, chỉ có duy nhất đó chính là hình ảnh một người ba mà nó biết qua bức ảnh chụp với má ngày cưới. Chính vì thế mà nó cũng luôn nhất quyết không chịu nhận ông Sáu là ba dù cả nhà đã thừa nhật. Lý do chính là chiến tranh đã khiến cho anh Sáu có một vết thẹo dài trên má khác với người cha trong của bé.

Việc nhà văn đã miêu tả hành động của bé Thu như cũng đã lại thể hiện được tính cách đặc biệt của cô bé vừa tỏ ra rất am hiểu tâm lí trẻ thơ mới có thể viết được những câu văn vừa tự nhiên vừa tinh tế như thế. Nhất là khi mẹ yêu cầu “mời ba vô ăn cơm", bé Thu lúc này đây lại gọi trống không “vô ăn cơm”. Chi tiết khi nồi cơm sôi, không tự chắt được con bé cũng cứ nhất quyết không chịu gọi ba để được giúp đỡ. Nó cũng loay hoay để tìm mọi cách chắt nước không cần nhờ vả…. Tất cả điều này như đã muốn nói đên sự gan góc, liều lĩnh nhưng rất thông minh của bé Thu cũng đã hội tụ đầy đủ những phẩm chất gan dạ, lòng quả cảm của nhân vật bé Thu có thể trở thành một cô giao liên .

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp hào hùng lãng mạn của Phan bội Châu trong tác phẩm Xuất dương lưu biệt
Loading...

phan tich nhan vat be thu trong chiec luoc nga - Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng

Nếu như nhà văn Nguyễn Quang Sáng mà miêu tả bé Thu cùng “Chiếc lược ngà" sẽ nằm lẫn vào vô vàn tác phẩm khác khi viết về tình cảm thiêng liêng gia đình. Thế nhưng cái tinh tế ở đây đó chính là việc tác giả miêu tả như vậy càng chứng tỏ lòng yêu thương cha của cô bé Thu. Càng yêu thương cha cho nên bé Thu không nhận ba bởi bé Thu lại có những hiểu nhầm về vết sẹo trên mặt ba của mình. Chiến tranh thực sự là một nỗi ám ảnh kinh hoàng nó đã khiến cho ta xa nhau nhưng cũng lại có cả sức mạnh khiến cho họ không nhận được ra nhau nữa.

Cái vẻ bướng bình của bé Thu cũng như tình yêu tha thiết của bé đối với cha mình là không bao giờ thay đổi. Mặc dù chỉ biết đến ba dù chỉ là nghe những câu chuyện về ba và được nhìn ba trong tấm ảnh. Hình ảnh của ba như khắc sâu trong lòng bé Thu cho nên nó không nhận bất cứ một ai khác, nhất là một người ba khác hẳn với tấm hình bé Thu được xem. Cũng chỉ vì quá yêu ba, quá khao khát được có ba nên khi mà nhìn thấy ba không giống bức ảnh chỉ vì vết thẹo dài – tội ác của chiến tranh kia đã gây ra. Cho đến khi nhận ra thì tiếng gọi ba mà bé Thu ấm ủ bao nhiêu lâu nay chưa thành lời thì nay như đã xé toạt ra bầu không khí đang trầm lắng và sự thất vọng của ông Sáu lúc bé Thu không nhận ba. Tình yêu thương với ba cứ lớn dần, trỗi dậy trong bé Thu từng ngày cho nên nó cũng sợ nhận nhầm ba nó, để rồi khi nó biết được tất cả bé Thu đã ôm lấy ba và nhất định không cho ba đi. Đây quả thực là một trong những tác phẩm đặc sắc. Tình yêu luôn trong nỗi nhớ thế rồi cho đến khi được vỡ òa ra thì cũng là lúc ông Sáu phải lên đường. Trên chiếc trường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ông Sáu luôn nhớ về đứa con yêu của mình và tỉ mẩn làm cho con chiếc lược ngà. Chiến tranh đã lấy đi mạng sống của ông Sáu nhưng dường như không thể nào có thể dập tắt đi tình yêu của ông dành cho đứa con gái. Tình phụ tử trong chiến tranh thực sự cao cả và cũng thực sự thiêng liêng thông qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà”.

Nhận thấy được Nhân vật bé Thu trong “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng thực sự cũng đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc bởi một tính cách đặc biệt khó có thể nhầm lẫn với nhân vật khác. Bé Thu cũng đã tạo lên giá trị nhân văn sâu sắc cho tác phẩm cho nên ở nhân vật này cũng đã nhận được một vị trí thật đặc biệt trong truyện ngắn Việt Nam thì kỳ kháng chiến.

Minh Nguyệt