Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Qủa không sai khi nói nhà văn Nguyễn Trung Thành như một người con của mảnh đất Tây Nguyên. Thế rồi cũng ở một trong những tác phẩm nổi bật nhất phải kể đến là truyện ngắn “Rừng xà nu” và đây cũng chính tác phẩm kể về dân làng Xô Man trong kháng chiến chống Mĩ. Trong thiên truyện thì nổi bật nhất vẫn chính là nhân vật Tnú hiện lên, Tnú như cũng là một nhân vật điển hình như đại diện cho lớp người Xô Man kiên cường, luôn luôn bất khuất trước xâm lược.

Tnú ngay từ nhỏ đã mồ côi và sống trong cảnh thiếu thốn tình cảm của cha mẹ. Thế nhưng Tnú lại được cả dân làng Xô – man yêu thương, bao bọc, chăm sóc. Bởi vậy mà Tnú sớm có lòng yêu thương nhân dân, làng xóm đó chính “có cái bụng thương núi, thương nước”. Từ khi còn là một cậu bé, Tnú được cụ Mết truyền dạy rằng chính “Cán bộ là Đảng. Đảng còn nước non này còn”. Có lẽ chính bởi thế, cậu bé con ngày nào cũng lại luôn luôn ý thức được lí tưởng sống của buôn làng, luôn tin tưởng đi theo Cách mạng. Vì vậy dù còn nhỏ, Tnú lúc đó cũng đã sớm tỏ ra là một người chiến sĩ nhí gan góc táo bạo, đầy quả cảm. Thế rồi Tnú cũng lại bất chấp sự vây lùng, cũng như chính những khủng bố dã man của kẻ thù anh cũng không sợ. Ở Tnú đã cùng với Mai xung phong vào rừng bảo vệ anh Quyết – một cán bộ trung kiên của Đảng. Tnú sớm bộ lộ ra là mình cũng lại có cái đầu sáng lạ lùng nhất là trong việc tìm đường rừng để đưa thư cho anh Quyết. Thế rồi cũng lại có lần vượt qua thác, chuẩn bị lên bờ thì lúc đó cũng có một mũi súng chĩa vào nhưng Tnú vẫn gan dạ. Tnú nhanh chóng cũng đã lại kịp nuốt lá thư của anh Quyết ngay vào bụng bảo đảm bí mật cho cách mạng. Khi mà Tnú bị giặc giam cầm ở ngục tù với biết bao đòn roi, hay là những thương tích. Thế rồi khi mà địch tra tấn hỏi “Cộng sản ở đâu?” Tnú cũng đã không hề sợ sệt mà đặt tay vào bụng nói thật to với bọn địch rằng “Cộng Sản ở đây này!”. Và lúc này đây thì lưng Tnú lại hằn lên những vết dao chém ngang dọc của kẻ thù. Công việc cho dù là có khó khăn và đầy nguy hiểm là vậy nhưng Tnú đã làm rất tốt để dân làng Xô man mãi mãi tự hào về người anh hùng Tnú. Chính Tnú trong năm năm chưa hề có cán bộ bị giặc bắt hoặc bị giết ở trong rừng”. Trong thì ở người anh hùng Tnú còn là một người nghiêm khắc với bản thân, có ý chí, nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ. Khi học chữ thua Mai, Tnú dường như cũng lại đã tự trừng phạt cái tội hay quên của mình đó chính là anh đã “cầm hòn đá tự đập vào đầu mình máu chảy ròng ròng”. Tnú ngay cũng chính từ lúc nhỏ cũng đã thực sự đã mang trong mình được rất nhiều những tố chất cần có để mai này Tnú cũng sẽ trở thành được một người chiến sĩ Cộng Sản trung kiên, là niềm tự hào cho dân làng Xô – man.

Xem thêm:  Thuyết minh về một loại hình ca nhạc hoặc sân khấu mà anh chị yêu thích

phan tich nhan vat tnu 1 - Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Ba năm sau, khi mà nhân vật Tnú vượt ngục trở về trực tiếp lãnh đạo dân làng Xô man đánh giặc. Mai chính là một người bạn từ thuở thiếu thời và cũng đã là vợ của Tnú và đứa con là kết quả của mối tình đẹp ấy. Song kẻ thù cũng thật lại tàn bạo đã dập tan mái ấm bé nhỏ của Tnú. Chúng đã giết vợ con Tnú một cách rất tàn nhẫn. Tnú khi mà đứng trước cái chết của vợ con hoàn toàn trở nên bất lực: “Anh đã bứt đứt hàng chục trái vả mà không hay” Thế rồi cũng chính từ chỗ hai con mắt Tnú bây giờ dường như cũng đã biến thành hai cục lửa lớn từ bao giờ. Có thể nhận thấy được rằng cũng chính sự căm thù, Tnú nhảy vào giữa đám lính, hai cánh tay như cánh gỗ lim của anh ôm chặt lấy mẹ con Mai. Lúc này đây không còn kịp nữa! Tnú bị bắt. Thực sự khi đứng trước cái chết cận kề và có thể lấy đi, cướp đi sinh mạng của anh nhưng Tnú không hề run sợ mà anh cảm thấy mình thật bình thản vì giờ gia đình anh đã không còn. Thế những vẫn cứ còn một điều làm Tnú day dứt và băn khoăn nhất chính là làng Xô man của mình. Đó là những câu hỏi ai sẽ cùng dân làng đánh đuổi quân giặc? Thế rồi chính anh cũng như cũng hoàn toàn không nghĩ đến chính mình nữa. Ngay lúc đó thì giặc cũng đã lại dùng giẻ tẩm nhựa xà nu để đốt mười đầu ngón tay của Tnú. Và đôi bàn tay Tnú cũng chính là bàn tay của trung thực, bàn tay của sự nghĩ tình. Bàn tay đó cũng đã từng cầm phấn viết chữ anh Quyết dạy cho; từng đặt lên bụng mình mà nói câu “Cộng sản ở đây này”. Bàn tay ấy cũng đã từng được Mai nắm chặt mà khóc bằng những giọt nước mắt nóng bỏng yêu thương đồng cảm, lúc Tnú vượt ngục trở về.

Xem thêm:  Từ đồng nghĩa

Thế rồi bọn giặc đã thật tàn nhẫn và đã đốt mười đầu ngón tay Tnú để thiêu rụi ý chí đấu tranh của dân làng Xô man quật cường. Thế nhưng người đọc dường như cũng lại có thể nhận thấy được ngọn lửa đấu tranh của dân làng Xô man lúc này đây dường như cũng cứ lại bùng cháy. Tnú cũng không kêu van mặc cho khi bị lửa thiêu ngón tay, mà Tnú lúc này đây cũng lại như đã thét lên một tiếng “Giết”. Thế rồi tất cả người Xô Man nhất nhất đồng loạt vùng dậy giết giặc. Đó là sự nổi dậy đồng khởi làm rung chuyển núi rừng, bàn tay của người anh hùng Tnú trở thành chứng tích của tội ác và cũng chính lòng hận thù mà Tnú mang theo suốt cả cuộc đời. Thực sự mà nói chính lòng hận thù ấy dường như cũng đã biến bàn tay Tnú như đã trở thành ngọn đuốc thật lớn như để châm bùng lên ngọc lửa nổi dậy của dân làng Xô man. Bàn tay Tnú lúc này đây cũng lại chỉ còn hai đốt mỗi ngón vẫn cầm giáo, cầm súng để Tnú lên đường rửa hận. Và cuối cùng với chính bàn tay ấy, thì chính Tnú đã dùng hết sức mạnh để xiết vào cổ họng tất cả những thằng Dục tàn ác hơn cả dã thú. Cũng chính từ đây, có thể nói Tnú đã vượt qua được những nối đau thương và bi kịch cá nhân. Tnú cũng đã lại tham gia lực lượng giải phóng quân để quét sạch tất cả những thằng Dục đây cũng chính là những kẻ thù không đội trời chung với vợ con anh – còn tồn tại trên mảnh đất quê hương. Khi đã trở thành chiến sĩ giải phóng quân, Tnú luôn luôn là tròn bổn phận của một người cán bộ luôn luôn có được tinh thần kỷ luật thép. Thông qua đó người đọc đã phần nào mường tượng ra vẻ đẹp của người anh hùng Tnú.

Xem thêm:  Dàn ý bình luận bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chí Minh

Nhân vật Tnú tiêu biểu của người anh hùng đại diện cho số phận và con đường đi của các dân tộc Tây Nguyên trong thời đại đấu tranh giải phóng. Nhà văn Nguyễn Trung Thành cũng đã xây dựng nhân vật Tnú cho thấy được nét tài hoa của nhà văn Nguyễn Trung Thành khi viết về Tây Nguyên.

Minh Nguyệt

Post Comment