Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn

Bài làm

Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” được biết đến chính là một số những tác sáng tác xuất sắc nhất của Nguyễn Thi. Có thể nhận thấy được chính thiên truyện thành công ở nhiều mặt, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy được nổi bật nhất là nghệ thuật xây dựng nhân vật. Tác giả Nguyễn Thi cũng đã giành nhiều trang miêu tả những nét tính cách độc đáo của Việt – một nhân vật trung tâm đã tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm.

Người đọc cũng có thể nhận thấy đực tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” lại được kết cấu theo những đợt hồi tưởng của người lính trẻ tên Việt khi mà anh bị trọng thương trong lúc chiến đấu thế rồi cũng đã lại thất lạc đồng đội trong mấy ngày đêm. Xây dựng lên được một diễn biến truyện hết sức linh hoạt xáo động không gian lẫn , chằng chéo quá khứ với hiện tại. Và đặc biệt hơn chính trong đó nhân vật Việt lúc này dường như cũng đã lại hiện lên với đầy đủ các về tính tình, tình cảm và cả tinh thần chiến đấu thật quật cường của mình.

Ấn tượng về nhân vật Việt thông qua những dòng hồi tưởng của nhân vật thì người đọc cũng có thể nhận thấy được tính tình hồn nhiên, thú vị. Xây dựng lên là một chiến sĩ trẻ, Việt thực sự cũng cứ vẫn giữ tính hồn nhiên của một thằng trai mới lớn. Nhân vật Việt dường như cũng lại luôn luôn giữ trong mình cái ná thun mà từ nhỏ Việt đã từng bắn chim. Khi mà bị thương nặng đến đêm thứ hai, trong bóng đêm vắng lặng và lạnh Việt lúc này đây lại không sợ chết mà lại sợ bóng đêm và sợ những con ma mà thuở nhỏ vẫn được nghe “con ma cụt đầu ngồi trên cây xoài mồ côi và chỏng thụt lưỡi nhảy nhót ngoài vàm sông mỗi đêm mưa”. Thế rồi những nét tính cách Việt lại còn rất trẻ con, vì rất yêu thương chị Chiến nhưng hay tranh giành với chị. Nhớ cả những đêm soi ếch ngoài ruộng đến việc lập chiến công thế rồi khi soi ếch thì chú Năm đứng ra phân xử vì chị Chiến và Việt ai cũng giành phần nhiều là của mình. Còn chị Chiến bao giờ cũng thương Việt chị toàn nhường Việt. Thế rồi cho đến đêm mít – tinh ghi lên lòng quân, hai chị em cùng tranh giành đi bộ đội, thật cảm động biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

phan tich nhan vat viet - Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi

Không những thế thì tình thương yêu gia đình sâu đậm được thể hiện rõ ở nhân vật Việt. Việt mồ côi, chị Hai ở xa, đứa em út còn nhỏ, chính vì thế mà tình cảm thương yêu Việt đối với chị thật sâu đậm biết bao nhiêu. Thế rồi sau khi cùng ghi lên vào bộ đội, khi cũng đã sắp xếp việc xong thì hình ảnh ám ảnh và tình nghĩa nhất đó là lúc Việt và Chiến cùng khiêng bàn thờ má gởi sang nhà chú Năm. Khiêng bàn thờ trên vai mà Việt cũng có thể thấy được mối thù thằng Mĩ thì có thế rờ thấy được, vì nó đang đè nặng ở trên vai Việt vậy. Mối thù đã có hình, có khối càng khiến cho Việt thêm sức mạnh để tiêu diệt kẻ thù.

Nhân vật Việt ngoài tình thương chị, Việt còn rất thương mến chú Năm. Thực sự có thể nhận thấy được chính tình cảm hình thành từ những ngày Việt đang còn nhỏ. Nhân vật Việt dường như cũng lại rất còn thương chú Năm vì hồi đó hay bênh Việt. Thế rồi cứ mỗi khi cất giọng hò, chú làm như Việt chính là nơi cụ thể đế gởi gắm những câu hò đó. Thực sự có thể nhận thấy được khi theo từng hình ảnh liên tưởng của chú Năm, có Việt biến thành tấm áo và cũng đã quàng hoặc con sông dài cá khi thì Việt thành người nghĩa quân Trương Định, đó cũng là khi ngọn đèn biển Gò Công hoặc ngôi sáng ở Tháp Mười.

Xem thêm:  Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Du lịch - Thám hiểm

Ngay trong lúc Việt bị thương, thì lúc này đây hình ảnh cuả cha mẹ thân yêu luôn chập chờn ẩn hiện trong hồi ức của Việt, như gắn với bao kỉ niệm chua xót lẫn ngọt ngào. Thế rồi người đọc cũng lại nhận thấy được chính cuộc đời vất vả của má, mọi ý nghĩ lặng lẽ trong đêm của má. Có cả những hiểm nguy gian lao của má đã trải qua một cách không hề sợ hãi, thực sự tất cả đều được gom và dồn lại vào trong ý nghĩ cuối cùng này đó chính là câu nói cứ vỗ về Việt "Để má ráng nuôi bây lớn coi bây có làm được gì cho cha mày vui không? ”

Nhân vật Việt hiện lên với phẩm chất cũng như tính cách anh hùng, tinh thần chiến đấu . Khi mà phải sống chiến đấu như thế nào, trả thù nhà, đền nợ nước sao cho xứng đáng được coi chính những đứa con trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Sinh ra trong một gia đình thật gắn bó với cách mạng từ thời chống Pháp đến thời chống Mĩ ? Ngay lúc này đây thì nhân vật Việt dường như cũng lại đã chiến đấu bằng tất cả sức mạnh thể chất lẫn tinh thần. Có thể nói cũng chính bằng ý chí bất khuất thừa hưởng từ một gia đình cách mạng. Chúng ta có thể thấy được truyền thống đánh giác của gia đình Việt được thể hiện từ chính ông nội của Việt, chú Năm, ba Việt,… đều tham gia kháng chiến chống Pháp. Tội ác của quân thù gây ra ngày càng lớn khi ông bị Tây chặt đầu, mẹ bị trúng pháo của giặc, những hình ảnh thê thảm đó mãi in sâu trong tâm trí Việt. Và chính những mối thù nhà là động lực tinh thần, động lực về tình cảm thúc đẩy chị em Việt anh dũng chiến đấu.

Ngay trong giữa trận đánh thì lúc này đây nhân vật Việt bị thương nặng. Mất liên lạc với đồng đội, khi mà anh trơ trọi một thân, chịu đói chịu khát, mình đầy thương tích thì người ta vẫn nhận thấy ở Việt vẫn can đảm chịu đựng đến anh dũng. Việt được thấy chân tay tê dại, khắp người của mình là nước hay máu không biết nữa có chỗ ướt sùng, chỗ dẻo quẹo, chỗ khô cứng lại. Thế rồi khi mà trời tối kì lạ Việt lúc này đây cũng lại cho mũi lê đi trước, rồi tới hai cùi tay, hai cái chân nhức nhối cho nó đi sau cùng. Đáng nói ở đây đó chính là cho dù lúc tỉnh hay mê man thì Việt vẫn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu mỗi khi choàng dậy. Việt lúc nào cũng đã day họng súng về hướng đó. Khi Việt tỉnh dậy lần thứ tư giữa đêm sâu thẳm, lúc này đây anh lại nghe tiếng súng đồng đội từ nơi xa, Việt dường như cứ vẫn cố gắng bò về hướng đó.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện "Thuốc” của Lỗ Tấn, văn hào Trung Quốc trong thế kỉ XX

Cảm động biết bao nhiêu khi cho đến cuối cùng, đồng đội đã tìm được Việt. Dù kiệt sức thì ở Việt vẫn giữ tư thế sẵn sàng chiến đấu sinh tử với kẻ thù. Hình ảnh một ngón tay của cậu vần còn nhúc nhích, thế rồi một viên đạn đã lên nòng và chung quanh cậu. Thực sự chính hình ảnh người lính bị thương vẫn giữ tư thế sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng đã là một điều thật nhất, một minh chứng như đã thể hiện được tính cách anh hùng của nhân vật.

Nguyễn Thi thật tài năng khi ông cũng đã miêu tả nhân vật một cách sắc nét, từ tính tình cũng như về mặt tình cảm tinh thần chiến đấu, không bằng những sắc màu ước lệ mà qua hàng loạt hình ảnh sống thực, hồn nhiên đầy cảm động. Sử dụng ngôn ngữ đậm chất Nam Bộ, Nguyễn Thi khắc hoạ hình tượng của một nhân vật anh hùng, một nhân vật mà đã đại biểu cho thế hệ thanh niên miền Nam Việt Nam thật anh hùng, bất khuất chính trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước hào hùng của dân tộc.

Minh Nguyệt

Post Comment