Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Đề bài: Phân tích nhân vật trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của

Bài làm

“Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ được đánh giá chính là một kiệt tác văn chương cổ và cũng được người đời ca ngợi là “thiên cổ kì bút". Và truyện xoay quanh câu chuyện của nhân vật Vũ Nương là người con gái bạc mệnh đáng thương mặc dù Vũ Nương luôn luôn đó có bao phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu cho những đức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa.

Tên của nàng là Vũ Thị Thiết là người con gái quê ở Nam Xương, nàng xuất thân trong một gia đình khó khăn "kẻ khó". Thế nhưng Vũ Nương dường như cũng lại vừa có nhan sắc vừa có đức hạnh thật tốt bụng bằng những câu miêu tả thật hay của nhà văn Nguyễn Dữ "tính đã thùy mị, nết na, lại thêm có tư dung tốt đẹp". Vũ Nường được xây dựng lên là một cô gái danh giá nên Trương Sinh – con nhà hào phú cũng đã phải cảm "mến vì dung hạnh". Thế rồi Trương Sinh cũng đã xin với mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Vũ Nương quả chính là một người phụ nữ thông minh và cũng rất đôn hậu. Khi mà  nàng cũng biết chồng mình có tính "đa nghi" thì Vũ Nương cũng luôn luôn "giữ gìn khuôn phép" và nàng cũng không bao giờ để xảy ra cảnh vợ chồng phải bị "thất hòa". Trong thời buổi loạn lạc thì Trương Sinh cũng phải ra đi tòng quân. Khi đưa chồng ra biên ải Vũ Nương không mong muốn Trương Sinh phải đeo ấn, phong hầu gì cả mà nàng cũng chỉ mong muốn chàng được trở về bình an. Thực sự đây là một giản dị nhưng cho thấy được tình nghĩa vợ chồng cũng như tình cảm của Vũ Nương đối với Trương Sinh luôn luôn trước sau như một.

Xem thêm:  Tuần 2 - Thao tác lập luận phân tích

Có thể nhận thấy được chính tâm trạng nhớ thương đau buồn ấy của Vũ Nương dường như cũng là tâm trạng chung của những người chinh phụ ở thời loạn lạc ngày xưa:

"Nhớ chàng đằng đẵng đường lên bằng trời

Trời thăm thẳm xa vời khôn thấu

Nỗi nhớ chàng đau đáu nào xong"

(Chinh phụ ngâm)

Nhà văn Nguyễn Dữ dường như cũng lại vừa cảm thông với nỗi đau khổ của Vũ Nương, đồng thời ông cũng vừa ca ngợi tấm lòng thủy chung thương nhớ đợi chờ chồng của nàng.

Nhân vật Vũ Nương được xây dựng lên là một phụ nữ đảm đang, giàu tình thương. Khi mà chồng ra trận mới được một tuần thôi thì nàng đến kỳ sinh nở và đặt tên là bé Đản. Mẹ chồng đau yếu nàng tận tụy thuốc thang cho mẹ. Vừa thực hiện thiêng chức làm mẹ cũng vừa đảm nhiệm việc chăm lo cho mẹ chồng. Thực sự đây cũng là người phụ nữ lý tưởng trong cả xã hội xưa và nay.

phan tich nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong cua nguyen du - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Thế nhưng chuyện đáng nói ở đây đó là khi mà 3 năm đằng đẵng cũng đã qua đi, khi mà "việc quân kết thúc, Trương Sinh từ miền biên ải xa xôi cũng đã chinh chiến trở về. Tưởng rằng từ đây Vũ Nương sẽ được hưởng hạnh phúc trong cảnh vợ chồng sum họp. Thế nhưng mọi chuyện không như mong muốn và cách nghĩ của tất cả chúng ta bởi chỉ vì chuyện chiếc bóng qua miệng đứa con thơ mới tập nói. Chưa hiểu đầu đuôi câu chuyện như thế nào mà Trượng Sinh đinh  ninh là vợ hư. Trường Sinh đã "máng nhiếc" và đã đánh đuổi Vũ Nương đi. Trương Sinh lại được xây dựng lên vốn là một kẻ vô học lại hồ đồ vũ phu nữa nên mặc dù rất nhiều người khuyên ngăn nhưng Trương Sinh đã bỏ ngoài tai mọi lời thanh minh của vợ và của cả những người họ hàng làng xóm. Đau đớn nhất vẫn là Vũ Nương đã bị chồng đẩy vào bi kịch và nàng đã nhảy xuống sông Hoàng Giang

Xem thêm:  Liên kết câu và liên kết đoạn văn (Luyện tập)

Có thể nói rằng chính bi kịch Vũ Nương là bi kịch gia đình từ chuyện chồng con. Độc giả cũng có thể nhận thấy được chính nguyên nhân sâu xa là do loạn lạc đã gây nên cho Vũ Nương. Chính trong một thời gian ngắn, sau khi Vũ Nương tự tử thì ngay một đêm khuya dưới ngọn đèn, chợt bé Đản lúc đó cũng lại thốt lên nói với Trương Sinh "Cha Đản lại đến kia kìa !". Thế rồi Trương Sinh lúc này đây cũng lại mới tỉnh ngộ thấu nỗi oan của vợ mình rồi Trương Sinh mới ân hận nhưng việc trót đã rồi . Mõi người chúng ta cũng chỉ biết thương cảm cho số phận của ngườ phụ nữ nết na, tài sắc nhưng mệnh bạc – Vũ Nương mà thôi.

Nhân vật Vũ Nương còn xuất hiện ở phần cuối truyện đậm đặc tính chất hoang đường. Đó chính là sự việc Phan Lang nằm mộng thấy người con gái áo xanh đến kêu xin tha mạng. Hay đó còn là tình tiết Phan Lang gặp Vũ Nương tại bữa tiệc của Linh Phi. Vũ Nương khóc và khi nghe Phan Lang nhắc lại nhà cửa cũng như phần mộ của tiền nhân. Người đọc cũng có thể nhận ra được chính tính tiết Vũ Nương gửi Phan Lang chiếc hoa tai vàng và nàng cũng đã dặn chồng lập đàn tràng ở bến Hoàng Giang. Và chính hình ảnh Vũ Nương ngồi kiệu hoa, phía sau có năm mươi chiếc xe cờ tán võng lọng rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện như cũng đã bộc bạch được nỗi ân tình của Vũ Nương lúc này cũng đã được minh oan và giải tỏa.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải – Bài tập làm văn số 7 lớp 9

Qua tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” cũng đã cho thấy được Vũ Nương chính là một người con gái dung hạnh mà bạc mệnh. Tác giả Nguyễn Dữ đã kể lại cuộc đời oan khổ của nàng Vũ Nương cũng với bao tình xót thương sâu sắc. Thông qua nhân vật Vũ Nương người ta nhận thấy được bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa thật rõ nét. Có lẽ chính vì vậy mà “Chuyện người con gái Nam Xương” như một tác phẩm có giá trị cao, sống  mãi trong lòng người đọc.

Minh Nguyệt

Post Comment