Văn mẫu lớp 12

Phân tích bút pháp lãng mạn trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích bút pháp lãng mạn trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân – Bài tập làm văn số 4 lớp 11

Bài làm

Phân tích bút pháp lãng mạn trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân – Người ta cũng đã nhắc đến Nuyễn Tuân là nhà văn xuất sắc của dân tộc Việt Nam, ông được xem một nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp. Một trong những tác phẩm để đời của ông mang được phong cách văn chương của ông cũng như bút pháp lãng mạn thì không thể không nhắc đến tác phẩm “Chữ người tử tù”.

Người đọc cũng có thể nhận thấy được với tài năng nghệ thuật sâu sắc, ông đã sáng tác lên tác phẩm thu hút sự chú ý của mọi người vào chính tài năng trong cách sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn Tuân. Và bút pháp lãng mạn được Nguyễn Tuân sử dụng lại có được một sức thu hút mạnh mẽ tài năng cũng như phẩm giá của nhà văn Nguyễn Tuân vậy. Thực sự chính với tài năng và trách nhiệm với tác phẩm mà mình viết ra ông cũng như đã sáng tác nên những tác phẩm đậm chất nhân văn và giàu giá trị sâu sắc. Nhà văn Nguyễn Tuân dường như cũng không chỉ để cho người đọc thấy được tài năng của mình, mà thông qua đó người đọc thấy được nghệ thuật về xây dựng cái đẹp mà đáng nói là cái đẹp đang bị mất đi, đang phải sống trong những khoảng không gian như thật tù túng và chật hẹp. Cho dù như vậy thì họ cũng lại bộ lộ được những tài năng cũng như nhân phẩm tốt đẹp của chính mình.

Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính với những tình huống đặc sắc, tác phẩm đã phát huy được sức mạnh của nghệ thuật tạo hình. Không những vậy nhà văn còn lại sử dựng những đường nét phong phú, và những chi tiết đặc sắc. Thì người đọc thấy được câu chuyện là sự giao thoa và hòa hợp trong cuộc gặp gỡ giữa viên quản ngục và – một người tử tù. Nhân vật của Nguyễn Tuân dường như cũng lại hiện ra với một không gian chặt hẹp của ngục tù, lúc này đây người ta thấy con người đang phải sống và trải qua những giây phút mà cái đẹp thực sự đang bị tàn lụi. Nhưng trong giây phút đó lại là khoảnh khắc bừng sáng mà con người như cũng lại dần phát huy tài năng thật của chính mình và thiên lương như được đề cao hơn. Thông qua đó nhà văn lại muốn làm nổi bật lên được nét đẹp nhân phẩm cũng như sự trung dụng của cái đẹp, người hiện tài.

Xem thêm:  Hãy dựa vào nội dung bài thơ Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên) để giải thích ý nghĩa nhan đề đó của bài thơ. Bình giảng khổ thơ được làm đề từ cho bài thơ: "Tây Bắc ư có riêng gì Tây Bắc... Tâm hồn ta là Tây Bắc chứ còn đâu?"

phan tich but phap lang man trong chu nguoi tu tu - Phân tích bút pháp lãng mạn trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích bút pháp lãng mạn trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Độc giả như lại có thể chứng kiến được một tình huống truyện độc đáo “xưa nay chưa từng có” và chắc chắn rằng nó tạo nên những cái riêng trong cảm giác của tác giả về việc xây dựng cấu trúc và đồng thời nó cũng lại có được cho mình một giá trị cho một tác phẩm. Thực chất thì chính giá trị của tác phẩm không chỉ trong việc tạo dựng nên hình tượng nhân vật không thôi đâu. Hơn hết người đọc cũng lại có thể được giá trị trong tác phẩm, mà dường như nó còn để lại cho người đọc một cảm quan nghệ thuật mới về cái đẹp cũng như về con người trong khoảng không gian ngục tù. Không gian ngục tù từ lâu cũng được nhắc nhớ đó cũng chính là khoảng khôg gian thật tối, thế nhưng người ta cũng lại đồng thời , chứng kiến được cái đẹp vẫn có điều kiện nảy nở và phát huy mạnh mẽ sức mạnh của mình. Và chỉ vậy thôi mà người đọc cũng nhận thấy được bút pháp lãng mạn của tác phẩm được thể hiện, được bộc bạch một cách khá rõ nét.

Nhà văn Nguyễn Tuân thật tài tình khi cũng đã dùng bút pháp lãng mạn trong nhân vật trong tác phẩm của mình. Chúng ta cũng có thể nhận thấy được chính bút pháp lãng mạn xoáy sâu vào trong chính giá trị phẩm giá của tâm hồn một con người tài hoa và mang nhiều đức tính tốt đẹp. Có thể nhận thấy được rằng chính giá trị đó được chúng ta nhìn nhận lại một cách mới mẻ và hơn hết nó cũng gây được ấn tượng vô cùng sâu sắc. Thế rồi cũng chính nhân vật của Nguyễn Tuân bao giờ cũng được xây dựng lên là một nhân vật vô cùng đa tài. Nhân vật luôn hiện lên thật tài hoa. Bên cạnh đó thì chính với bút pháp lãng mạn cũng đã thể hiện được cường độ về ngoại hình của nhân vật, sắc thái nhân vật được thể hiện qua sự uy nghiêm, tài hoa, thiên lương,… đó chính là một đức tính của người hiền tài.

Xem thêm:  Nghị luận: Anh/ chị hãy viết một bài văn ngắn không quá 400 từ để phát biểu ý kiến của mình về hiện tượng nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng...

Chính với sự tài hoa, và đó cũng chính là phẩm chất tốt đẹp ông không sợ những lời dọa nạt của nhân vật của mình. Thông qua đó ta nhận thấy được nhân vật như cũng đã có những thái độ thật dứt khoát, rõ ràng đồng thời cũng lại có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao và cả viên quản ngục. Họ là những nhân vật vừa có tâm vừa có tài.

Xét riêng với viên quan ngục nhân vật này hiện lên với một tình cảm đó là yêu cái đẹp. Quản ngục như được xây dựng lên về địa vị có vẻ như đối lập với Huấn Cao, nhưng đồng thời ông cũng có một tấm lòng biết yêu quý và chân trọng cái đẹp biết nhường nào. Có thể nhận thấy được cái đẹp đó đang trường tồn và dường như nó thể hiện một thái độ tốt đối với chính nhân vật của mình nữa. Người đọc có thể nhìn thông qua thái độ khúm núm, và tính cách của ông đối với Huấn Cao. Thực sự thì nhân vật trong tác phẩm đã thể hiện được một thái độ dứt khoát trong phong cách nghệ thuật. Không dừng lại ở đó thì nó cũng đã mang lại được rất nhiều giá trị thật to lớn, nó như cũng đã để lại những ý nghĩa thật quan trọng và đặc biệt thể hiện trong tác phẩm.

Nhân vật Huấn Cao như cũng đã là nhân vật biểu tượng cho sự trân trọng và giữ gìn cái đẹp. Nguyễn Tuân cũng đã sử dụng bút pháp lãng mạn nhân vật biểu hiện lên ngay trong những khoảnh khắc tài hoa và ta cũng có thể cảm nhận được Huấn Cao cũng có được những phẩm chất cao đẹp. Bút pháp lãng mạn tác giả đã tạo nên nhiều giá trị riêng để miêu tả nghệ thuật tài hoa của chính nhân vật Huấn Cao.

Xem thêm:  Tả cảnh đầm sen mùa hạ.

Bằng tài năng, sự tinh tế Nguyễn Tuân cũng đã sử dụng thành công bút pháp nghệ thuật lãng mạn đã thổi vào tác phẩm như cũng đã để lại cho người đọc một cái nhìn sâu sắc hơn và toàn diện hơn rất nhiều. Chính bút pháp lãng mạn phát này cũng đã làm cho nhà văn Nguyễn Tuân có thể gia tăng lên giá trị biểu đạt trong chính tác phẩm của mình

Minh Nguyệt

Post Comment