Văn mẫu lớp 11

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Em hãy phân tích tác phẩm “CPhèo” của nhà văn

Bài làm

Nếu như để có thể chọn lựa ra một trong những tác phẩm viết về thân phận ngườin nông dân Việt Nam trước Cách mạng thì không thể không nhắc đến tác phẩm “Chí Phèo”. “Chí Phèo” là một đứa con ưu tú nhất của nhà văn Nam Cao đã như lên án đanh thép đối với xã hội phong kiến như chứ đựng đầy bất công. Đồng thời thông qua tác phẩm cũng đã thể hiện được những giá trị nhân văn, nhân đạo và hiện thực sâu sắc.

Có thể nói được rằng, chỉ thông qua truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao đã khắc họa tấn bi kịch của người nông dân trước Cách mạng. Thế rồi ta như biết được chính trong tác phẩm này, nhà văn Nam Cao không đi vào nạn sưu thuế hay thiên tai dịch họa mà nhà văn dường như cũng lại hướng đến một phương diện khác. Và đó là hình tượng người nông dân cố cùng bị xã hội phá hủy về tâm hồn, nó dường như cũng có thể bị hủy diệt cả nhân tính và bị phủ nhận tư cách làm người. Người đọc dường như cũng có thể nhận thấy được chính nỗi thống khổ ghê gớm của Chí Phèo đó là bị cướp đi hình hài của một . Chí Phèo dường như cũng đã bị đẩy ra khỏi xã hội loài người và không được xã hội cong nhận. Hơn thế nữa ta  như thấy được Chí Phèo phải sống kiếp sống đớn đau như thú vật. Chí đã chính từ một anh canh điền lương thiện khỏe mạnh cũng chính vì phải hầu hạ bà Ba, và cũng chính điều này dường như cũng đã khiến cụ Bá ghen ghét đẩy vào lao tù. Từ đây, có thể nhận thấy được Chí Phèo dường như cũng đã trượt dài trên con được tha hóa. Khi Chí ra khỏi tù thì không còn ai nhận ra được Chí nữa, đó chính là một bộ dạng của con quỷ dữ hơn là . Với cái câu văn miêu tả như “Cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm”. Thế rồi câu văn “Cái ngực phanh đầy những nét chạm trổ rồng, phượng với một ông tướng cầm chùy, cả hai cánh tay cũng thế. Trông gớm chết!”

Bằng tài năng cũng như chính ngòi bút hiện thực, nhà văn Nam Cao dường như cũng đã chỉ ra cho mọi người thấy được rằng: Để có thể tồn tại thì những người nông dân hiền lành khốn khổ đã dần trở nên lưu manh hóa và bất cần. Thực sự những người nông daann dường như lại không chỉ bị tha hóa về nhân hình mà còn bị tha hóa cả về nhân tính.

Người đọc như cũng được rằng khi mà ở tù về thì Chí như biến thành một con quỷ dữ. Chí Phèo dường như cũng đã có những hành động như chuyên rạch mặt ăn vạ, la làng ầm ĩ. Là lúc này đây Chí Phèo như cũng đã trở thành tay sai đòi nợ cho Bá Kiến. Thật đáng buồn khi “Hắn đã đập nát biết bao nhiêu cảnh yên vui, làm chảy máu và nước mắt của biết bao nhiêu người dân lương thiện”. Nếu như chỉ vậy thì không thể thấy được. Chí Phèo như chìm đắm trong cơn say “Những cơn say của hắn tràn từ cơn này sang cơn khác thành những cơn dài mênh mang”, chính những điều này đã khiến cho hắn chưa boa giờ tỉnh táo để ý thức về những việc mình đã và đang làm.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Anh (Chị) hãy phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình II và Thương vợ

Chí Phèo lúc này đây dường như cũng trở thành “con quỷ dữ của làng Vũ Đại” mà ta như cũng thất được có tất cả mọi người đều cố tránh xa hắn, ngay cả khi hắn “kêu làng, không bao giờ người ta vội đến”. Lý do như cũng đã quá quen với cảnh hắn la làng ăn vạ. Qủa thực ta như thấy được không có một ai thèm chửi nhau với hắn, không ai công nhận hắn, và người đọc như cũng thấy được ngay cả Thị Nở – người phụ nữ được Chí Phèo dường như cũng “xấu ma chê quỷ hờn” cũng không cần hắn. Khi ấy, nhân vật Chí Phèo dường như mới tỉnh ngộ nhận ra bi kịch thê lương của chính mình. Ta như thấy được chính vì bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người. Lúc này đây ta như thấy được Chí Phèo kêu lên: “Ai cho tao lương thiện? Làm thế nào cho mất được những vết mảnh chai trên mặt này? Tao không thể là người lương thiện nữa”. Thực sự ta như thấy được có là những câu hỏi đầy cay đắng và không có lời giải đáp. Nhận ra được có rất lương thiện của con người là ở trong chính mỗi người chúng ta vậy. Thế nhưng ở nhân vật Chí lại phải đi “đòi” lương thiện. Có lẽ ta như cũng thấy được rằng cũng chính cái xã hội vô nhân tính đã cướp mất lương thiện và còn khốn nạn hơn. Và nói như nhà văn thì đây chính là một “xã hội chó đểu”.

phan tich tac pham chi pheo - Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích tác phẩm “CPhèo” của nhà văn Nam Cao

Thông qua chính tấn bi kịch của Chí Phèo, ta dường như cũng đã thấy được nhà văn Nam Cao đã cho người đọc thấy một hiện thực xót xa nhưng cũng thật đầy cay đắng. Ta như cũng thấy được đây như là lời kể về và số phận của người nông dân trước Cách mạng. của người nông dân như cũng chính là bế tắc và bần cùng, thế rồi thông qua đây ta như cũng đã thấy được cũng chính người nông dân từ  tha hóa đã dẫn đến lưu manh hóa. Để có thể mà phản ánh bi kịch ấy, nhà văn Nam Cao đã thật tinh tế và tài tình khi ông cũng chỉ rõ nguyên nhân là mẫu thuẫn xã hội sâu sắc đã đẩy người nông dân vào bước đường cùng không lối thoát.

Trong tác phẩm “Chí Phèo” một bên, nhà văn Nam Cao cũng đã xây dựng hình tượng giai cấp phong kiến thống trị dường như cũng đã thể hiện được mâu thuẫn đó chính là với một bên là người nông dân lương thiện nghèo đói. Người đọc cũng có thể cảm nhận thấy được chính hình tượng điển hình cho giai cấp phong kiến thống trị ở nông thôn chính là nhân vật Bá Kiến. Thế rồi ta cũng như nhận được chân dung Bá Kiến dường như cũng đã dần dần hiện rõ trong tác phẩm những nét tính cách được thể hiện hết sức sinh động và đồng thời cũng thật đầy ấn tượng. Thông qua với việc lối quát “rất sang”, người đọc như cũng có thấy được chính với lối nói ngọt nhạt và nhất là “cái cười Tào Tháo”. Có thể nhận thấy được chính với chính sách cai trị của hắn rất khôn ngoan đó chính là “mềm nắn, rắn buông”, “bám thằng có tóc, ai bám thằng trọc đầu”, hay “chỉ bóp đến nửa chừng” và “hãy ngấm ngầm đẩy người ta xuống sông nhưng rồi lại vớt nó lên để nó đền ơn”. Qủa thực Bá Kiến như chính là một kẻ nham hiểm và đã được Nam Cao khắc họa.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Vì sao có thể nói văn học chân chính có khả năng nhân đạo hóa con người. Liên hệ với thực tế văn học

Dễ dàng nhận thấy được chính trong khi giai cấp thống trị lọc lõi khôn đời thì người nông dân thấp cổ bé họng lại như càng phải chịu những đau khổ. Và người nông dân dường như cũng lại trở thành nạn nhân bị bóc lột và bị đẩy vào tha hóa đến tội nghiệp.

Chí Phèo cũng đã bị đẩy vào tù một cách oan ức khi mà ra tù thì Chí muốn tìm đến nhà Bá Kiến để tính sổ. Có thể thấy được sự biến chuyển ở đây từ chỗ hung hăng đòi “liều chết với bố con” với lão Bá Kiến. Và ta dường như cũng chỉ sau mấy câu ngọt nhạt và mấy hào lẻ của cụ Bá, nhân vật Chí Phèo đã trở thành một tên tay sai mới của lão. Nam Cao cũng như xây dựng nên hình tượng nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đồng thời cũng đã cho người đọc thấy được số phận, tình cảnh của người nông dân trước Cách mạng bị xã hội phong kiến lúc này đây cũng đã như thể hiện được đầy bất công đẩy vào con đường tha hóa. Người nông dân đã bị tước hết giá trị và tư cách của một con người. Thêm với đó mâu thuẫn giữa người nông dân và giai cấp địa chủ ấy được đẩy lên cao trào khi mà Chí Phèo cũng có thể đã nhận ra người đã đẩy mình đến cảnh tha hóa chính là nhân vật Bá Kiến và người cần giết cũng chính là lão ta.

Tuy chúng ta cũng nhận thấy được Chí Phèo đã thức tỉnh được tình cảnh tha hóa của mình và nhận diện được kẻ thù của mình nhưng lúc đó đã là quá muộn. Dễ dàng có thể nhận thấy được đây cũng chính là một bi kịch đau đớn của người nông dân và của một con người. “Chí Phèo” chính là một bản cáo trạng như cũng thật đanh thép chính đối với xã hội phong kiến bất công đã đẩy con người ta và con đường tha hóa cùng cực nhất. Tuy vậy cũng không hề sai khi ta nói tác phẩm chính là một bài ca ca ngợi sự thức tỉnh lương tri của con người.

Thế rồi chuyện còn đặc sắc ở phân đoạn tình cờ gặp Thị Nở trong một đêm say đã khiến Chí trở thành một con người khác. Đặc biệt chính là ở sáng hôm sau tỉnh dậy, Chí Phèo dường như cũng đã lại cảm thấy bao nhiêu điều mới mẻ biết bao nhiêu. Chí cũng như thấy tiếng chim hót vui vẻ, thế rồi có cả những tiếng huyên náo của những người đàn bà đi chợ. Thế rồi lại có cả tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá. Và đây cũng chính là nhịp sống, lần đầu tiên hắn lại cũng như thấy được chính lòng “bâng khuâng”, và đồng thời cũng như thật “mơ hồ buồn” và lần đầu tiên cảm thấy sợ tuổi già, hay đó cũng có cả những sự đói rết, ốm đau và cô độc. Đặc biệt hơn đó chính là việc khi được Thị Nở chăm sóc, thương yêu, hắn bỗng nhớ lại mơ ước về một mái ấm gia đình thật hạnh phú “chồng cày thuê cuốc mướn, vợ ở nhà dệt vải” thời trai trẻ của Chí ngày nào.

Xem thêm:  Bàn luận về vấn đề sử dụng nước trong sinh hoạt và cuộc sống

Câu nói khẩn khoản “Hay là mình sang đây ở với tớ một nhà cho vui” như một lời cầu hôn của Chí với Thị Nở. Chính sự bày tỏ mong muốn ấy một cách rất chân thực, lời nói cũng hết sức là giản dị mà chất phác đúng kiểu một anh nông dân chất phác. Thế rồi chính nhân vật Chí mong muốn được làm lại từ đầu, Chí cũng lại mong được sống một cuộc đời khác. Thực sự mơ ước có một cuộc đời bình dị như cũng giống như bao người mà Thị Nở chính là cầu nối và là người có thể giúp cho Chí có thể quay lại cuộc sống của một con người.

Thế nhưng, thật đáng buồn biết bao nhiêu, và cũng chính điều đáng nói là con người đã biết hoàn lương nhưng xã hội ấy dường như lại không thể nào chấp nhận lại được Chí Phèo – một con quỷ của làng Vũ Đại. Có thể nhận thấy được chính nhân vật Chí Phèo vừa mới mơ ước về một gia đình thì đã bị bà cô Thị Nở tạt ngay cho một gáo nước lạnh. Chí lúc này đây dường như cũng đã hiểu rằng, mình có cố gắng làm sao đi nữa thì cũng không thể xóa hết những tội lỗi mà mình gây ra được. Thật không thể nào mà trở về hòa nhập với cuộc sống như bình thường thậm chí rất đơn giản được nữa. Khi mà nhân vật Chí cũng đã nhận thức được điều này, thì cũng chính là ý thức được kẻ gây ra bi kịch cho mình. Nam Cao cũng đã để cho tâm lý nhân vật Chí như phát triển tự nhiên. Lúc này đây thì Chí đã tìm đến nhà Bá Kiến kết liễu lão ta và cả chính mình. Điều này nếu như xét trong truyện thì hơi vô lý nhưng nó cũng chính là tất yếu. Khi người ta thấy được chính cánh cửa hoàn lương của Chí đã đóng sầm trước mắt, Chí như chết chính trên vũng máu trước cánh cửa về với sự hoàn lương và về với xã hội. Có thể nhận thấy được như để giải quyết sự bế tắc đó, Chí Phèo lúc này đây cũng như chỉ còn cách là kết thúc cuộc đời mình và kẻ gây nên tội ác. Thực sự cái chết như một bi kịch thật đau đớn, và nó cũng như đã gây ám ảnh và nhiều cho người đọc.

Với tác phẩm cực kỳ đặc sắc – “Chí Phèo”, nhà văn Nam Cao không chỉ phơi bày bộ mặt xã hội đen tối, cũng như sự bất công mà nhà văn còn đồng cảm với những bi kịch khổ đau đến đỉnh điểm của người nông dân thấp cổ bé họng trước Cách mạng. Qua đây cũng đã cho thấy được tài năng viết truyện ngắn bậc thầy của nhà văn Nam Cao.

Minh Nguyệt

Post Comment